Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Hacker Việt Nam ‘lỗi hẹn’ với cuộc thi an ninh mạng WhiteHat
Yên Thủy (TTXVN/Vietnam+) - 29/12/2020 07:10
 
Hai đội hacker của Việt Nam thể hiện không mấy ấn tượng tại vòng Chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06 và đành nhìn đội KingTigerPrawn đến từ Hàn Quốc vô địch.
Ông Ngô Tuấn Anh giới thiệu về thiết bị phục vụ cuộc thi. (Ảnh: T.H/Vietnam+)
Ông Ngô Tuấn Anh giới thiệu về thiết bị phục vụ cuộc thi. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

 

 

Thông tin từ ban tổ chức chiều 28/12 cho hay WhiteHat Grand Prix 06 có chủ đề Vietnam Today). Vòng loại cuộc thi thu hút số lượng tham gia kỷ lục với 739 đội đến từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có các đội đang nằm trong top 10 Bảng xếp hạng CTFTime (trang web hàng đầu về lĩnh vực an toàn thông tin mạng).

Xếp sau KingTigerPrawn lần lượt là các đội Smoked Leet Chicken (Nga) và DiceGang (Mỹ).

Đúng 9 giờ 30 phút ngày 27/12, hệ thống thi chính thức được kích hoạt nhưng do độ khó của đề thi, phải đến hơn 1 tiếng sau mới có đội đầu tiên ghi điểm. Trong khi đó, đội thi đến từ Nga thể hiện bản lĩnh của nhà đương kim vô địch WhiteHat Grand Prix khi liên tục án ngữ ở vị trí số 1 bảng xếp hạng và gần như đã chạm tay được đến chiến thắng. Tuy nhiên, ở những phút cuối KingTigerPrawn đã bứt tốc giải thành công 2 thử thách liên tiếp để vươn lên vị trí dẫn đầu, xuất sắc cán đích.

“Sự thể hiện của 2 đội thi đến từ Việt Nam không mấy ấn tượng. Phải mất đến hơn 7 tiếng sau khi mở đề, ACEBEAR mới giải thành công thử thách đầu tiên. BabyPhD có mặt trên Bảng xếp hạng sớm hơn nhưng cũng chỉ đứng thứ 7 chung cuộc,” phía Ban tổ chức cho biết.

Hacker Han Quoc 've dich' tai cuoc thi an ninh mang WhiteHat hinh anh 1
Bảng xếp hạng chung cuộc. (Ảnh: Whitehat.vn)

Năm nay, lần đầu tiên phần thi WhiteHat Bug Bounty được đưa vào Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix và đã cho kết quả rất đáng khích lệ với hơn 20 lỗ hổng an ninh được phát hiện và cảnh báo cho nhà sản xuất. “Việc chủ động phát hiện và xử lý các lỗ hổng trên phần mềm phổ biến, hệ thống quan trọng tại Việt Nam sẽ giúp không gian mạng an toàn hơn,” ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: “Những cuộc thi như WhiteHat Grand Prix là cơ hội để giới an ninh mạng cùng rèn luyện, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng. Đây là yếu tố then chốt để tăng cường an ninh mạng”./.

 

Với chủ đề Việt Nam Hôm Nay - Vietnam Today, cuộc thi năm nay muốn gửi tới thông điệp đến cộng đồng quốc tế về một Việt Nam đang trên đà phát triển với những thành tựu văn hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật…

Cuộc thi được Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ chính thức, Cục An toàn Thông tin và Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức Cuộc thi được Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ chính thức, Cục An toàn Thông tin và Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức. Tập đoàn công nghệ Bkav tài trợ chính, Công ty cổ phần Netnam và Cystack Security đồng tài trợ.

Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên ở cấp quốc gia năm 2014 và bắt đầu mở rộng ra quy mô toàn cầu từ năm 2015.

 

Loạt sao Hàn bị hacker tống tiền
10 nghệ sĩ Hàn bị hacker yêu cầu nộp tiền nếu không sẽ phát tán hình ảnh, video riêng tư lên mạng xã hội.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư