Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Hai doanh nhân 9X sáng lập Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Việt Nam trị giá 30 triệu USD
Như Loan - 28/06/2022 14:36
 
Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Việt Nam vừa được thành lập bởi hai doanh nhân trẻ 9X và nhận cam kết đầu tư từ 15 nhà đầu tư quốc tế với tổng số vốn hơn 30 triệu USD.

Thái Nguyễn (phải) và Eduardo Batista (trái) là các thành viên sáng lập nên LT Partners - Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Việt Nam cũng như trong khu vực

Theo tài liệu Search Fund Primer do trường Kinh Doanh Stanford xuất bản vào năm 2020, Quỹ Tìm Kiếm hay còn gọi là Search Fund là một hình thức đầu tư cho phép các doanh nhân trẻ có cơ hội mua lại, quản lý và phát triển một doanh nghiệp tại nước sở tại. Mô hình này xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1984; đến năm 2018, có hơn 300 Quỹ Tìm Kiếm đã được triển khai trên khắp thế giới.

Năm 2021, hai bạn trẻ Thái Nguyễn và Eduardo Batista đã sáng lập Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Việt Nam và là một trong những Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Đông Nam Á mang tên LT Partners. Trong lần đầu gọi vốn, bộ đôi cộng sự đã huy động thành công hơn 15 nhà đầu tư nổi tiếng với số vốn cam kết lên đến 30 triệu USD.

Bộ đôi sở hữu bề dày kinh nghiệm trong ngành tài chính và đầu tư tại thị trường Việt Nam. Thái Nguyễn từng đảm nhiệm vị trí Quản lý phòng Đầu tư tại công ty BW Industrial, một liên doanh giữa quỹ đầu tư Warburg Pincus và tập đoàn Becamex. Trước đó, anh làm việc tại Ernst & Young Việt Nam và đóng góp vào các sự kiện  IPO cho các công ty trong nhóm VN30.

Bạn đồng hành của Thái Nguyễn, Eduardo Batista, sinh ra và lớn lên tại Brazil, và từng là nghiên cứu sinh tiến sĩ lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp tại Đại học Stanford. Eduardo sở hữu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản lý tại Boston Consulting Group và quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity Fund).

LT Partners nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư lớn trên thế giới trong lĩnh vực Quỹ Tìm Kiếm. Nổi bật trong đó là Ambit Partners - một quỹ đầu tư đã thành công với các khoản đầu tư ở châu Phi, châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Đầu năm 2021, Ambit Partners đầu tư vào Africa Search Capital (ASC), một Quỹ Tìm Kiếm khác ở châu Phi. Gần đây, ASC đã công bố mua lại phần lớn cổ phần trong công ty Falcon Security Hub (Falcon) – doanh nghiệp bảo mật điện tử ở Bờ Biển Ngà, đánh dấu thương vụ thành công đầu tiên của Quỹ Tìm Kiếm tại châu lục này.

Thái và Eduardo đồng thời nhận được sự hậu thuẫn từ bà Noriko Shimazu, quản lý Japan Search Fund Accelerator (JasFA), một quỹ ươm mầm được đầu tư bởi “ông lớn" Nomura Holdings (Nhật Bản).

Đại diện cho JasFA, bà Noriko Shimazu chia sẻ: “Tôi vinh dự được đóng góp công sức trong hành trình khởi nghiệp của hai bạn trẻ xuất sắc – Eduardo và Thái, trong việc thành lập Quỹ Tìm Kiếm đầu tiên tại Việt Nam. Là một nhà đầu tư, tôi nhìn thấy tiềm năng to lớn tại thị trường này cho các Quỹ Tìm Kiếm. Tôi hy vọng nỗ lực của 2 bạn sẽ được đền đáp và mở ra một chương mới cho mô hình Quỹ Tìm Kiếm trong khu vực”.

Bộ đôi doanh nhân được tin tưởng sẽ đặt nền móng cho hoạt động của Quỹ Tìm Kiếm tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á

Được  truyền cảm hứng từ thành công của các doanh nhân trẻ trên thế giới kết hợp với kinh nghiệm làm việc tại thị trường Việt Nam, hai nhà sáng lập LT Partners đặt mục tiêu tiếp nối thành công của các Quỹ Tìm Kiếm quốc tế, biến Việt Nam trở thành trung tâm về mô hình Quỹ Tìm Kiếm của khu vực Đông Nam Á.

Để biết thêm thông tin chi tiết về hoạt động của Quỹ Tìm Kiếm (Search Fund) và LT Partners, vui lòng tham khảo tại link: http://ltpartners.vn/
Đã có Thông tư hướng dẫn việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo
Thông tư số 06/2022/TT-BKHĐT hướng dẫn một số điều của Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư