Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Hải Phòng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Nhật Bản
Thanh Sơn - 15/06/2023 21:36
 
Tiếp nối chuyến công tác tại Hàn Quốc, Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư của thành phố Hải Phòng đã tiếp tục làm việc tại Nhật Bản từ ngày 15/6 - 18/6/2023.

Trong khuôn khổ chuyến công tác Nhật Bản, UBND TP.Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) tổ chức “Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hải Phòng - Nhật Bản năm 2023” tại Tokyo, Nhật Bản.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Hải Phòng để thắt chặt thêm nữa mối quan hệ giữa thành phố Hải Phòng với các địa phương, đối tác, nhà đầu tư Nhật Bản. Đồng thời tăng cường thu hút đầu tư, thương mại, du lịch vào thành phố Hải Phòng nói chung và khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố nói riêng.

Hội nghị có sự tham gia của gần 150 doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức xúc tiến đầu tư - thương mại, các đơn vị tư vấn đầu tư tại Nhật Bản.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hải Phòng - Nhật Bản năm 2023 tại Tokyo, Nhật Bản
Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hải Phòng - Nhật Bản năm 2023 tại Tokyo, Nhật Bản

Tại hội nghị, đoàn công tác của thành phố Hải Phòng đã giới thiệu những thông tin tổng quan về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách thu hút đầu tư vào Hải Phòng; lắng nghe các ý kiến chia sẻ kinh nghiệm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản lớn đã thành công tại thành phố Hải Phòng; thông tin, giải đáp, làm rõ các quan tâm của các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và đầu tư vào thành phố.

Theo số liệu thống kê từ Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, trong số các công ty Nhật Bản (có trụ sở chính tại Nhật Bản) đang hoạt động ở nước ngoài có tới 46% số doanh nghiệp này đang cân nhắc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng là một thị trường đang được nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm. Ngoài ra, các tổ chức xúc tiến đầu tư của Nhật Bản cũng đưa ra nhận định, đánh giá Hải Phòng là địa phương có hạ tầng công nghiệp phát triển, nguồn nhân lực dồi dào, chính quyền năng động, nhiệt tình.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, với những thế mạnh nổi trội, Hải Phòng luôn ưu tiên thu hút đầu tư, sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn mà thành phố có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt. Đó là, dịch vụ tổng hợp hiện đại; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; nông nghiệp sinh thái; các nhóm ngành thúc đẩy kinh tế xanh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện khí, điện gió...

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểut tại hội nghị
Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hải Phòng cam kết chính quyền thành phố sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển các khu công nghiệp mới tạo quỹ đất lớn sẵn sàng đón các nhà đầu tư và thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hút nguồn lao động chất lượng cao. Từ đó, tạo điều kiện hỗ trợ cho người lao động, đảm bảo mọi nguồn lực ổn định để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong những năm qua, Nhật Bản đã luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế. Nhật Bản là quốc gia cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ 2, đối tác du lịch lớn thứ 3, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Ở cấp địa phương, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa thành phố Hải Phòng với các địa phương, nhà đầu tư Nhật Bản đã không ngừng được vun đắp. Hải Phòng hiện có quan hệ hữu nghị hợp tác, kết nghĩa với 6 địa phương của Nhật Bản bao gồm: thành phố Kitakyushu, tỉnh Kagawa, tỉnh Niigata, thành phố Kobe, thành phố Yokkaichi và tỉnh Shiga. Đây được coi là biểu tượng và là minh chứng rõ nét nhất cho mối quan hệ thân thiết, tin cậy giữa hai quốc qia. Những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội mà Hải Phòng đạt được như ngày hôm nay, có đóng góp không nhỏ của Chính phủ và các nhà đầu tư Nhật Bản.

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư TP.Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị
Đoàn công tác xúc tiến đầu tư TP.Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Nhiều công trình phát triển hạ tầng quan trọng tại Hải Phòng mang dấu ấn của tình hữu nghị Việt - Nhật như dự án đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (tiền thân là Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng), dự án Trung tâm thương mại AEON Mall Hải Phòng (200 triệu USD) và các dự án xây dựng công trình giao thông trọng điểm bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản như Cảng cửa ngõ quốc tế, Cầu đường vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, Cầu Bính... (tổng mức đầu tư ODA Nhật Bản thực hiện tại Hải Phòng là 659,72 triệu USD). Đây là những dự án hạ tầng chiến lược có ý nghĩa quan trọng đối với thành phố, tạo động lực để thành phố phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản hôm nay là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư của thành phố Hải Phòng và thúc đẩy các hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu và tiến tới các hoạt động đầu tư trong tương lai, tạo động lực để Hải Phòng trở thành một điểm đến đầu tư năng động, thuận lợi, an toàn; để thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng là thành công của Hải Phòng.

Lãnh đạo TP.Hải Phòng và đại diện của một số tổ chức kinh tế của Nhật Bản chứng kiến trao biên bản ghi nhớ giữa đại diện Tổ hợp KCN DEEP C và đại diện Tập đoàn IHI
Lãnh đạo TP.Hải Phòng và đại diện của một số tổ chức kinh tế của Nhật Bản chứng kiến trao biên bản ghi nhớ giữa đại diện Tổ hợp KCN DEEP C và đại diện Tập đoàn IHI
Lãnh đạo TP.Hải Phòng và đại diện của một số tổ chức kinh tế của Nhật Bản chứng kiến trao biên bản ghi nhớ giữa đại diện Tổ hợp KCN DEEP C và đại diện IBM Nhật Bản
Lãnh đạo TP.Hải Phòng và đại diện của một số tổ chức kinh tế của Nhật Bản chứng kiến trao biên bản ghi nhớ giữa đại diện Tổ hợp KCN DEEP C và đại diện IBM Nhật Bản

Tại Hội nghị, đại diện Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C đã ký kết các thỏa thuận hợp tác về việc đầu tư và mở rộng dự án đầu tư với nhà đầu tư IHI, IBM Nhật Bản.

Theo UBND TP.Hải Phòng, trên địa bàn thành phố hiện có 151 dự án có vốn Nhật Bản, tổng số vốn đầu tư đạt 5,23 tỷ USD (chiếm 20,4% vốn đầu tư FDI cả thành phố), đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Hải Phòng. Các dự án tiêu biểu là Shin-Etsu (442,25 triệu USD), Rorze International (426 triệu USD), Nipro Pharma (250 triệu USD), Trung tâm thương mại Aeon Mall (200 triệu USD), Kyocera (187,50 triệu USD)...
Năm 2022, doanh thu của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng đạt 2,2 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt 3,08 tỷ USD, giá trị nhập khẩu đạt 2,3 tỷ USD. Những lĩnh vực đầu tư chủ yếu: sản xuất thiết bị cơ khí, máy điện, thiết bị điện, máy ghi âm, ghi hình, các sản phẩm bằng plastic, cao su...
Hải Phòng và Hàn Quốc ký kết hợp tác với số vốn cam kết 1,5 tỷ USD
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, TP.Hải Phòng đã trao chứng nhận cấp mới và tăng vốn cho 4 dự án (230 triệu USD); ký kết hợp tác...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư