Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Hải Phòng hợp tác với Đan Mạch trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi
Thanh Sơn - 02/11/2022 19:26
 
Ngày 02/11, Thái tử Kế vị Đan Mạch Frederik đã có chuyến thăm và làm việc tại TP.Hải Phòng. Đồng thời, tham dự chương trình Xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

Chuyến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng của Đoàn Thái tử kế vị diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đan Mạch. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác trên hai lĩnh vực chính là phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã bày tỏ vui mừng được đón tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik cùng các thành viên trong Đoàn. Thời gian qua, thành phố đã có những bước phát triển toàn diện, vượt bậc trên tất cả lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và đối ngoại, hạ tầng giao thông được kết nối đồng bộ, tiềm năng lợi thế được phát huy, thu hút đầu tư nước ngoài FDI.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng tiếp xã giao Thái tử Kế vị Đan Mạch Frederik. Ảnh: Đàm Thanh
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng tiếp xã giao Thái tử Kế vị Đan Mạch Frederik. Ảnh: Đàm Thanh

Ông Tùng tin tưởng chuyến thăm và làm việc của Thái tử kế vị cùng Đoàn doanh nghiệp Đan Mạch tại thành phố sẽ góp phần thắt chặt, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch, mở ra cơ hội mới trong hợp tác giữa Hải Phòng với các đối tác Đan Mạch. Đồng thời sẽ tạo tiền đề để doanh nghiệp Đan Mạch, Việt Nam và Hải Phòng triển khai hoạt động hợp tác thiết thực trong tương lai.

Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo thành phố Hải Phòng và khẳng định Đan Mạch luôn coi trọng Việt Nam với tư cách vừa là một đối tác song phương vừa là chủ thể có vai trò ngày càng quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thái tử Kế vị Đan Mạch Frederik trao đổi tại buổi tiếp và làm việc. Ảnh: Đàm Thanh
Thái tử Kế vị Đan Mạch Frederik trao đổi tại buổi tiếp và làm việc. Ảnh: Đàm Thanh

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik đã tham dự sự kiện Xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Đan Mạch và thành phố Hải Phòng trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi; tham dự chương trình mô phỏng về điện gió ngoài khơi cho trẻ em tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng; thăm cảng Hải Phòng, các khu công nghiệp nơi dự kiến trong tương lai sẽ được vận hành bằng năng lượng gió ngoài khơi.

Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik tham dự chương trình “Mô phỏng về điện gió ngoài khơi cho trẻ em” tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng (quận Đồ Sơn). Ảnh: Đàm Thanh
Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik tham dự chương trình “Mô phỏng về điện gió ngoài khơi cho trẻ em” tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng (quận Đồ Sơn). Ảnh: Đàm Thanh

Chương trình Xúc tiến thương mại và đầu tư với sự tham gia của 22 doanh nghiệp lớn và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi của Đan Mạch, cùng với các doanh nghiệp của Việt Nam. Đây là một cơ hội tốt để hai bên chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về những kiến thức trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nói chung, năng lượng điện gió ngoài khơi nói riêng, và cũng là dịp doanh nghiệp hai bên tìm hiểu nhu cầu và đánh giá về khả năng hợp tác trong thời gian tới.

Với vị trí địa lý thuận lợi, có bờ biển dài trên 125 km, mặt biển trải rộng, cùng với sự phát triển đồng bộ của các hệ thống giao thông, hạ tầng cảng biển, các ngành công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ, Hải Phòng là một địa phương có tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển trong nhiều lĩnh vực, bao gồm năng lượng gió ngoài khơi.

Khu vực ngoài khơi huyện đảo Bạch Long Vĩ cách đất liền khoảng 133 km về phía Đông Bắc vịnh Bắc Bộ có tốc độ gió trung bình năm khoảng 7,1m/s ở độ cao 12m so với mặt đất, tần suất xuất hiện các cấp tốc độ gió từ 4-19m/s và trên 20m/s, chiếm khoảng gần 75% thời gian trong năm, hướng gió chính là Đông Đông Bắc và Nam để các tuabin điện gió hoạt động.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến, ông Tùng khẳng định: “Với định hướng phát triển trở thành thành phố ‘có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững’, Hải Phòng rất mong muốn tìm ra nhiều hơn nữa các giải pháp về năng lượng bền vững để đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Đây là xu thế chung của các quốc gia trên thế giới, đồng thời là mục tiêu của Việt Nam nhằm thực hiện cam kết phấn đấu đưa mức phát thải ròng về ‘0’ vào năm 2050 như Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc lần thứ 26 ngày 01/11/2021”.

Hội nghị cũng đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi giữa lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng và chính quyền Thành phố Esbjerg (Đan Mạch).

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi giữa lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng và chính quyền Thành phố Esbjerg (Đan Mạch). Ảnh: Đàm Thanh
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi giữa lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng và chính quyền Thành phố Esbjerg (Đan Mạch). Ảnh: Đàm Thanh

Theo đó, tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi của thành phố Esbjerg từ Trung tâm Dầu khí sang Trung tâm năng lượng gió ngoài khơi; kinh nghiệm của Đan Mạch về các chính sách và quy định về lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi để phát triển Công nghệ Điện gió nhanh hơn, đáng tin cậy với chi phí hợp lý; trao đổi kiến thức và học hỏi về hiệu quả vận hành và bảo dưỡng Trang trại điện gió ngoài khơi và tối ưu hóa chi phí; hợp tác giữa các trường Đại học, Đào tạo về Công nghiệp năng lượng gió và các nhà cung cấp khóa học cụ thể tại Thành phố Esbjerg và Thành phố Hải Phòng. Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết và phát triển công nghệ trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi. Kết nối thương mại các quan hệ đối tác mới cho Chuỗi cung ứng năng lượng gió ngoài khơi và chuyển giao kiến thức và đầu tư tiềm năng.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng tiếp ông  Jesper Frost Ramussen, Thị trưởng thành phố Esbjerg (Đan Mạch). Ảnh: Đàm Thanh
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng tiếp ông Jesper Frost Ramussen, Thị trưởng thành phố Esbjerg (Đan Mạch). Ảnh: Đàm Thanh

Tại cuộc làm việc, ông Jesper Frost Ramussen, Thị trưởng thành phố Esbjerg (Đan Mạch) bày tỏ sự ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ và tiềm năng to lớn của Hải Phòng. Ông cho biết, Đan Mạch rất quan tâm tới tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi của Hải Phòng và rất mong muốn được hợp tác với thành phố. Ông hy vọng, qua chuyến thăm của Thái tử kế vị và các doanh nghiệp Đan Mạch tại Hải Phòng, hai bên sẽ xúc tiến nhanh các công việc cần thiết để biến các nội dung biên bản ghi nhớ đã ký kết thành hiện thực. Phía thành phố Esbjerg sẽ giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp làm đầu mối hợp tác. Đích thân Thị trưởng cũng sẽ thường xuyên quan tâm, nắm bắt thông tin, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để việc hợp tác, nhất là phát triển điện gió ngoài khơi đạt kết quả tốt đẹp, góp phần đắc lực vào sự phát triển của cả hai bên.

Doanh nghiệp Đan Mạch tìm cơ hội tại Việt Nam
Giao thương giữa Việt Nam-Đan Mạch đang được thúc đẩy bởi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Các doanh nghiệp Đan Mạch cũng tích...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư