Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Hàn Quốc gia hạn điều tra chống bán phá giá ống đồng đúc từ Việt Nam
Thế Hải - 21/06/2022 12:54
 
Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) cho biết sẽ gia hạn điều tra thêm 2 tháng đối với vụ việc điều tra chống bán phá giá sản phẩm ống đồng đúc từ Việt Nam.
Hàn Quốc gia hạn điều tra chống bán phá giá ống đồng đúc từ Việt Nam.
Hàn Quốc tiếp tục gia hạn điều tra chống bán phá giá ống đồng đúc từ Việt Nam.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương) cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc thông báo về việc Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) tiếp tục gia hạn điều tra thêm 2 tháng đối với vụ việc điều tra chống bán phá giá sản phẩm ống đồng đúc có mã HS 7411.10.0000 có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.

Cụ thể, thời hạn dự kiến ban hành kết luận cuối cùng của KTC sẽ kéo dài đến ngày 27/8/2022 do cơ quan điều tra cần thêm thời gian xem xét thông tin bổ sung liên quan đến nhà sản xuất và nhà xuất nhập khẩu.

Trước đó, ngày 29 tháng 10 năm 2021, KTC đã chính thức khởi xướng điều tra vụ việc. Ngày 22/4/2022, KTC đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ.

Trong kết luận điều tra sơ bộ, KTC xác định biên độ phá giá của các doanh nghiệp Việt Nam là từ 10% đến 14,78%; và biên độ phá giá của các doanh nghiệp Trung Quốc là từ 15,95% đến 42,03%.

Tuy nhiên, KTC kiến nghị không áp dụng biện pháp tạm thời trong vụ việc này do chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc hàng hóa nhập khẩu gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Để đảm bảo lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến vụ việc; tiếp tục thu thập, tìm hiểu thông tin từ đối tác tại Hàn Quốc; tiếp tục chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra Hàn Quốc cũng như thường xuyên trao đổi với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình vụ việc.

Bộ Công thương cho biết, các thị trường khu vực Đông Bắc Á có xu hướng ít điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm 2021, Đài Loan đã áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng gạch men của Việt Nam với mức thuế từ 0% đến 19,41% còn Hàn Quốc tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Tính đến hết năm 2021, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là đối tượng của 209 vụ việc điều tra. Riêng trong năm 2021 có 8 vụ
việc mới do nước ngoài khởi xướng, bên cạnh nhiều vụ việc cũ đang tiếp tục được điều tra và các vụ việc rà soát hàng năm, rà soát cuối kỳ. 

Rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá sản phẩm nhôm từ Trung Quốc
Bộ Công thương quyết định rà soát lần thứ hai việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm nhôm từ Trung Quốc, khuyến nghị các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư