Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 09 năm 2021, 00:46:18
Hàng ngàn lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống
Hà An - 31/07/2021 20:25
 
Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, với những hợp đồng tín dụng giúp doanh nghiệp trả lương cho lao động ngừng việc; hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19...
Chiều 27/7/2021, Chi nhánh ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang đã ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân cho 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Tổng công ty may Bắc Giang LGG với số tiền hơn 13,5 tỷ đồng và Công ty cổ phần May BGG Lạng Giang với số tiền 5,5 tỷ đồng để phục vụ việc trả lương cho hơn 5.000 lao động trong tháng 7/2021
Chiều 27/7/2021, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang đã ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân cho 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Tổng công ty may Bắc Giang LGG với số tiền hơn 13,5 tỷ đồng và Công ty cổ phần May BGG Lạng Giang với số tiền 5,5 tỷ đồng để phục vụ việc trả lương cho hơn 5.000 lao động trong tháng 7/2021

Là một trong số các doanh nghiệp trong đợt đầu của cả nước được ký kết hợp đồng tín dụng trả lương ngừng việc cho người lao động, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải công nghệ Mai Linh Lạng Sơn, bà Nông Thị Vân cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến hoạt động của doanh nghiệp do nhu cầu đi lại của người dân giảm. Nhiều công nhân của Công ty bị sụt giảm thu nhập và mất việc làm.

“Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn đã quan tâm, hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị tiếp cận gói vay ưu đãi với số tiền giải ngân là 92,6 triệu đồng để trả lương cho lao động, lãi suất 0%, thời hạn vay 12 tháng và không cần tài sản đảm bảo. Gói vay này đã hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc phục hồi sản xuất - kinh doanh trong những tháng cuối năm, đồng thời đảm bảo thu nhập, ổn định đời sống cho người lao động”, bà Vân chia sẻ.

Thống kê đến hết ngày 26/7/2021, Ngân hàng Chính sách xã hội đã phê duyệt cho vay đối với 39 người sử dụng lao động với trên 45 tỷ đồng để trả lương cho trên 12.000 lượt người lao động theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổng số tiền được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân đến 17h ngày 27/7/2021 là 43 tỷ đồng.

Còn với Bắc Giang - địa phương từng là “điểm nóng” trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư với hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải tạm dừng hoạt động trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua - để kịp thời hỗ trợ người sử dụng lao động cũng như người lao động vượt qua khó khăn, tỉnh đã ban hành kế hoạch và thành lập Hội đồng Thẩm định hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đề nghị hỗ trợ tại các huyện, thành phố. Đối với chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến cho toàn bộ cán bộ chi nhánh để triển khai.

Đến ngày 27/7/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có 49 doanh nghiệp được hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn trả lương cho người lao động và đã có 13 doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ gửi NHCSXH tỉnh để vay vốn trả lương cho trên 13.000 lao động với tổng số tiền đề nghị vay hơn 44 tỷ đồng. Trong đó, NHCSXH đã phê duyệt 4 doanh nghiệp vay vốn trả lương tháng 7 cho hơn 6.000 lao động, với số tiền 21 tỷ đồng.

Những kinh nghiệm từ thực tế triển khai trong thời gian qua sẽ giúp chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố triển khai nhanh và hiệu quả hơn nữa Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Tại Hội nghị trực tuyến Triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đánh giá cao NHCSXH trong việc nhanh chóng, tích cực triển khai chính sách ngay sau khi Nghị quyết, Quyết định được ban hành.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, việc triển khai chính sách không chỉ cần sự nỗ lực của các cán bộ trong hệ thống NHCSXH, mà cần có sự vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, các cơ quan liên quan nhằm xác định đúng đối tượng cho vay đến khâu triển khai giải ngân vốn kịp thời và giám sát chặt chẽ để tránh tiêu cực, đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện.

Chính vì vậy, Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong thời gian tới tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội, cũng như hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động.

Hà Nội: Đưa “xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ người lao động
Từ ngày 26/7, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tổ chức mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ người lao động.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư