-
Vietnam Airlines kỷ niệm 35 năm kết nối hàng không Việt Nam - Australia -
Việt Nam và Australia cùng kiến tạo động lực tăng trưởng mới -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp trí thức Việt Nam tại Australia -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thống đốc bang New South Wales -
TP. Hải Phòng đề xuất 2 phường, 1 đặc khu đạt chuẩn đơn vị hành chính đặc biệt -
Việt Nam khuyến khích SunRice tăng cường hợp tác trong sản xuất lúa chất lượng cao
Hiểu nhầm Chứng minh Nhân dân hết hiệu lực, nhiều người đổ xô đăng ký cấp, đổi căn cước công dân
Ngày 7/2, Công an TP.HCM cho biết đã có thông báo hạn chế tập trung đông người làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD) trong thời điểm hiện nay, khi chưa thực sự cần thiết nhằm phòng, tránh virus Corona.
TIN LIÊN QUAN
Theo Công an TP.HCM, sau Tết Nguyên đán 2020, công dân liên hệ làm thủ tục cấp CCCD tăng đột biến. Tinh từ ngày 30/1/2020 đến ngày 3/2/2020, Công an TP.HCM đã tiếp nhận hơn 9.200 hồ sơ (trung bình một ngày tiếp nhận gần 2.300 hồ sơ) đổi CCCD. So với số liệu ngày cận Tết Nguyên đán tăng gần 800 hồ sơ/ ngày.
![]() |
| Người dân đi làm thủ tục đổi CCCD |
Theo thống kê, rất nhiều trường hợp Chứng minh nhân dân (CMND) còn hạn sử dụng và còn nguyên vẹn nhưng công dân vẫn làm thủ tục đổi sang thẻ CCCD, do hiểu lầm là từ ngày 1/1/2020 sẽ đồng loạt đổi từ CMND sang CCCD. Tình trạng này đã gây áp lực rất lớn đến công tác tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến thời gian, công sức của công dân.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân, “Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân”. Như vậy, đối với CMND không bắt buộc công dân phải đổi CMND sang CCCD khi CMND cũ còn nguyên vẹn và hạn sử dụng (15 năm, kể từ ngày cấp).
Đặc biệt hiện nay dịch virus Corona diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng nên Công an TP.HCM đề nghị trường hợp công dân thật sự cần thiết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD mới liên hệ làm thủ tục. Đồng thời phải thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế khi đến nơi đông người.
Số người chết vì virus Corona tăng lên 638
Thêm 73 người tử vong vì nhiễm virus corona, tăng 12,9% so với hôm qua, nâng tổng số người chết lên 638 và số ca nhiễm là 31.546.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
-
TP. Hải Phòng đề xuất 2 phường, 1 đặc khu đạt chuẩn đơn vị hành chính đặc biệt -
Việt Nam khuyến khích SunRice tăng cường hợp tác trong sản xuất lúa chất lượng cao -
Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc với lãnh đạo Đại học RMIT tại Australia -
Hà Nội công bố 47 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Hà Nội quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn để tăng trưởng trên 11% -
Đề xuất nâng mức bồi thường với lỗi cố ý nghiêm trọng của người thi hành công vụ
-
VietinBank ký kết hợp tác với Cục Thuế đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số -
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank? -
Sắp có thêm không gian an cư chất lượng cao -
6 năm liên tiếp Hanel được bình chọn Top 10 Công ty Công nghệ uy tín Việt Nam -
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3)

