-
Hiến kế cho "đầu tàu" kinh tế tăng trưởng -
Giảm - gia hạn thuế, phí hơn 1,1 triệu tỷ đồng: Quyết tâm hỗ trợ kinh tế -
Hàng Việt bị tăng số vụ điều tra chống lẩn tránh thuế -
Kinh tế nhà nước đồng hành cùng kinh tế tư nhân trong phát triển TP.HCM -
Tiêu thụ điện tăng do nắng nóng gay gắt, doanh nghiệp chủ động thích ứng -
Trải nghiệm cải cách môi trường kinh doanh vẫn chưa tới tất cả doanh nghiệp
![]() |
Theo đó, Australia tuyên bố Hòa Phát và các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá thép cuộn sang Australia và quyết định chấm dứt cuộc điều tra. Như vậy, thép Hòa Phát khi xuất sang Australia sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá.
Khi được hỏi về kinh nghiệm theo đuổi vụ kiện chống bán phá giá thép cuộn tại Australia, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đã cho baodautu.vn hay, Tập đoàn Hòa Phát đã chủ động phối hợp với phía ADC trong việc trả lời và cung cấp đầy đủ mọi thông tin, tài liệu theo yêu cầu của phái đoàn đại diện ADC thẩm tra trực tiếp trong tháng 8/2017. Đồng thời, Hòa Phát cũng tích cực đưa ra những bản đệ trình phản biện các lập luận của nguyên đơn (One Steel) và cung cấp bổ sung đầy đủ hồ sơ chứng minh theo yêu cầu của ADC.
Cơ quan điều tra Australia cũng đã kết luận, không có sự hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến giá điện, các nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép của các doanh nghiệp sản xuất thép dây cuộn của Việt Nam trong đó có Hòa Phát và không tồn tại tình trạng thị trường đặc biệt đối với ngành thép dây cuộn tại Việt Nam.
ADC đã sử dụng phương pháp so sánh giá thông thường tại thị trường nội địa và giá xuất khẩu để xác định biên độ phá giá. Và ADC quyết định chấm dứt cuộc điều tra thép dây dạng cuộn nhập khẩu do biên độ bán phá giá của tất cả các nhà xuất khẩu Việt Nam đều dưới biên độ phá giá tối thiểu không gây thiệt hại đối với ngành sản xuất của Australia.
Vụ việc xuất phát từ yêu cầu điều tra của OneSteel, một nhà sản xuất thép của Australia đối với thép dây cuộn nhập khẩu từ các doanh nghiệp Việt Nam, Indonesia và Hàn Quốc. Sau khi điều tra, ADC đã ra phán quyết cuối cùng về vụ việc này vào ngày 26/03/2018. Bên cạnh kết luận đối với Việt Nam, ADC xác định biên độ bán phá giá của các nhà xuất khẩu thép cuộn từ Hàn Quốc vào Úc là 20,9%, Indonesia vào Australia là 16%.
Phán quyết trên của ADC là tin vui với Hòa Phát nói riêng và các nhà xuất khẩu thép của Việt Nam nói chung, bởi Australia là thị trường khá tiềm năng.
Năm 2017, Hòa Phát đã xuất khẩu sang Australia 36.000 tấn các loại thép cuộn rút dây, thép thanh. Còn năm 2018, tính đến thời điểm này, Hòa Phát đã xuất khẩu 4.200 tấn thép cuộn và thép thanh sang thị trường Australia.
-
Trải nghiệm cải cách môi trường kinh doanh vẫn chưa tới tất cả doanh nghiệp -
Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư -
Bãi bỏ loạt thủ tục thuế, hải quan để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp -
Việt Nam báo cáo WTO về cải cách liên quan đến xuất xứ hàng hóa -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Chính sách thuế phải dễ thực hiện, dễ giám sát -
Vi phạm dự trữ xăng dầu bắt buộc, 2 doanh nghiệp đầu mối lĩnh phạt nặng -
Từ giảng đường Anh quốc đến “vương quốc” sầu riêng công nghệ cao
-
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 ngành bảo hiểm -
Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành năng lượng dầu khí -
10 năm nhìn lại từ Metro số 1 TP.HCM và vòng lặp mới tại khu Đông Bắc TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 13/5/2026 -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh và cam kết dài lâu với khách hàng

