Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Hoàn thành 103 gốc mai đại đế trồng bên mộ tướng Giáp
Đặng Tài - 17/02/2014 08:17
 
Cuối giờ chiều ngày 16/2, đại diện Ngân hàng Vietcombank đã trồng hoàn thành 103 cây mai vàng đại đế tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến.  Võ Nguyên Giáp - tầm cao danh tướng thế giới  Võ Nguyên Giáp - Thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ XX  

Trước đó, nhằm tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Huyện Đoàn Quảng Trạch cũng đã trồng 50 cây mai vàng trước phần mộ Đại tướng.

Theo đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh tại Quảng Bình, số mai vàng đại đế này được tuyển chọn rất kỹ lưỡng tại một số tỉnh ở khu vực Bắc miền Trung để cho phù hợp với thời tiết và khí hậu ở Vũng Chùa - Đảo Yến.

Chuyện về 103 cây mai vàng Đại đế lừng lẫy bên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều ngày 16/2, vườn mai vàng đại đế 103 cây tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được hoàn thành

“Những gốc mai này được trồng tại các vườn đồi nên bộ phận rễ dài, khỏe, có sức chịu đựng thời tiết khắc nghiệt nên khi đào đi trồng ở khu đất mới tỷ lệ sống và phát triển tốt sẽ rất cao”, đại diện đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cho biết.

Có mặt tại vườn mai vàng 103 đại đế cây bên khu mộ Đại tướng, chúng tôi nghe các chiến sĩ biên phòng kể trong số 50 cây mai vàng của Huyện Đoàn Quảng Trạch chứa đựng nhiều câu chuyện đầy ý nghĩa.

Chuyện về 103 cây mai vàng Đại đế lừng lẫy bên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khi nghe tin phát động phong trào trồng mai ở khu mộ Đại tướng, nhiều người dân Quảng Bình đã không ngần ngại dâng tặng những cây mai hàng chục triệu đồng lên Người

Đó là việc cụ Phạm Minh Lập (85 tuổi) ở thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch không ngần ngại tặng hai cây mai to và đẹp nhất vườn, trị giá cũng lên đến cả chục triệu đồng cho Huyện Đoàn Quảng Trạch trồng bên khu mộ Đại tướng.

Một điều rất đặc biệt ở vườn mai vàng trước khu mộ Đại tướng là thảm cỏ dưới tán cây mai được người nhà và các chiến sĩ biên phòng đưa từ mảnh đất Lệ Thủy - quê nhà Đại tướng ra trồng.

Thảm cỏ dưới những gốc cây mai vàng ở khu mộ Đại tướng được lấy từ quê nhà Lệ Thủy ra trồng

Thảm cỏ dưới những gốc cây mai vàng ở khu mộ Đại tướng được lấy từ quê nhà Lệ Thủy ra trồng

Đứng trước vườn mai vàng đại đế lừng lẫy trước phần mộ Người, đại diện gia đình Đại tướng cũng đã đánh giá rất cao tấm lòng biết ơn sâu sắc của tập thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng như các đoàn viên, thanh niên huyện Quảng Trạch.

Cũng theo người đại diện phía gia đình Đại tướng, trong tương lai, khi vườn mai vàng này đã sống và phát triển tốt thì sẽ lên phương án mời chuyên gia về chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng để cho vườn mai ngày càng đẹp, mang nhiều ý nghĩa hơn. Bởi cây mai xưa nay luôn được người ta ví với sự thanh cao. Đó cũng là cốt cách khi còn sống của Đại tướng.

Riêng ngày chủ nhật 16/2, có khoảng 1 vạn người tới viếng mộ Đại tướng

Riêng ngày chủ nhật 16/2, có khoảng 1 vạn người tới viếng mộ Đại tướng

Cũng trong chiều ngày 16/2, trao đổi với PV, Trung úy Khắc Ngọc Tân Hào, Đội trưởng đội bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, từ ngày linh cữu Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình đến nay đã có gần 40 ngàn đoàn với khoảng 305 ngàn lượt người đến dâng hoa, thắp hương kính cẩn nghiêng mình trước phần mộ Người.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư