Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 11 tháng 12 năm 2023, 13:57:59
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bàn cách định vị lại tăng trưởng trong ASEAN+3
Nhung Bùi - 27/04/2023 10:05
 
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tham dự Hội nghị Quốc tế về Hợp tác và Phát triển cho Doanh nhân trẻ với chủ đề “Định hình lại tăng trưởng, hợp tác cùng có lợi” tại Trung Quốc.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, các phó chủ tịch gồm bà Phạm Thị Bích Huệ và ông Phan Thanh Thiên, cùng nhiều doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tham dự Hội nghị Quốc tế về Hợp tác và Phát triển cho Doanh nhân trẻ, diễn ra trong 2 ngày 25-26/4 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Với chủ đề “Định hình lại tăng trưởng, hợp tác cùng có lợi”, Hội nghị đã ghi nhận ý kiến từ cộng đồng doanh nhân trẻ các quốc gia ASEAN+3 trong việc giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến phát triển toàn cầu và thông qua việc mở cửa, tăng cường hợp tác, duy trì vững chắc cấu trúc thương mại đa quốc gia nhằm nắm bắt xu thế toàn cầu hóa kinh tế, cùng nhau đối mặt với thách thức toàn cầu, đồng thời giữ cho chuỗi cung ứng toàn cầu an toàn và ổn định.

Phát biểu tham luận tại Diễn đàn, bà Phạm Thị Bích Huệ, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhấn mạnh: “Hội nhập kinh tế trong khu vực sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nhân trẻ, là cầu nối vượt qua rào cản thương mại giữa các quốc gia, từ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh và đầu tư trong khu vực, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình để quản lý kinh doanh hiệu quả”.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Bích Huệ cho rằng, các doanh nghiệp cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi tham gia hội nhập kinh tế trong khu vực, như sự cạnh tranh không cân bằng hay những quy định và điều kiện đầu vào khắt khe.

Để giải quyết những hạn chế này, doanh nhân trẻ ASEAN và các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tăng cường hợp tác, kết nối kinh doanh; thúc đẩy chuyển đổi số tại doanh nghiệp mình quản lý; nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các chương trình đào tạo, tăng cường liên kết với các đối tác kinh tế lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; chủ động tham gia vào các thỏa thuận thương mại tự do…

Bà Phạm Thị Bích Huệ, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Ban tổ chức

Cũng trong chương trình, các đại biểu đã đề nghị “Hội nghị Hợp tác và Phát triển Quốc tế dành cho Doanh nhân trẻ” sẽ trở thành một sự kiện thường niên. Qua đó, các doanh nhân trẻ sẽ tập trung thảo luận về sự phát triển, tháo gỡ những khó khăn và kiến tạo cơ hội kinh doanh, đầu tư và phát triển thông qua việc hoạch định chính sách chung nhằm định hình mô hình kinh tế toàn cầu hóa cởi mở hơn, bao trùm hơn và cân bằng lợi ích cho tất cả mọi người.

Đặc biệt, Liên minh Hội Doanh nhân trẻ quốc tế đã được thành lập và ra mắt trong khuôn khổ Hội nghị.

Ra mắt Liên minh Hội Doanh nhân trẻ quốc tế. Ảnh: Ban tổ chức

Liên minh đặt ra mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của các doanh nhân trẻ thông qua trao đổi công nghệ, đào tạo nhân sự, tư vấn chiến lược, khởi nghiệp và ươm tạo doanh nghiệp. Liên minh hướng đến sự cam kết phát triển chung trên toàn thế giới và thực hiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực nhằm giải quyết sự phát triển không cân bằng và không đầy đủ mà tất cả các quốc gia phải đối mặt.

Thông tin từ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội dự kiến đăng cai tổ chức Diễn đàn Xúc tiến thương mại ASEAN+3 trong quý IV/2023 nhân kỷ niệm 30 năm phong trào Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. 

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiện toàn nhân sự, có chủ tịch danh dự
Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ III, khóa VII đã diễn ra tại Hà Nội, đã tổng kết hoạt động hội năm 2022 và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư