Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Hội luật gia dân chủ quốc tế quan ngại về hành động của Trung Quốc
Phan Long - 11/06/2014 14:12
 
Hôm nay 11/6 tại Hà Nội, Hội luật gia dân chủ quốc tế đã ra tuyên bố thể hiện sự quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
  Hội luật gia dân chủ quốc tế quan ngại về hành động của Trung Quốc  
  Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam  

Tuyên bố của Hội Luật gia dân chủ quốc tế nêu rõ, ngày 2/5, Trung Quốc đã tiến hành hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 “hoàn toàn trong khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam".

Hội Luật gia dân chủ quốc tế hiểu rằng, sau khi phía Việt Nam lên tiếng phản đối, Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu và máy bay, bao gồm cả quân sự tới khu vực trên.

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi tàu Trung Quốc đâm và sử dụng vòi rồng phun vào một số tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam, gây thiệt hại về phương tiện và đe dọa đến tính mạng con người.

Thành viên Ban thường vụ Hội luật gia dân chủ quốc tế Jitendra Sharma nêu rõ: “Hội luật gia dân chủ quốc tế bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng đang gia tăng giữa các nước trong khu vực liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông cũng như khả năng xảy ra xung đột, đe dọa trực tiếp tới hòa bình, ổn định và an ninh khu vực Đông Nam Á. Việc đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải ảnh hưởng tới lợi ích chung của toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như của châu Âu và Trung Đông. ”

Sau khi xem xét sự việc này, ngày 28/5 vừa qua, Hội Luật gia dân chủ quốc tế đã gửi 1 bức thư tới Chính quyền Trung Quốc.

Nội dung thư khuyến cáo các bên có nghĩa vụ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tuyệt đối tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Công ước mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều là quốc gia thành viên.

Hội luật gia dân chủ quốc tế đề nghị phía Trung Quốc làm rõ cơ sở pháp lý của hành động đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đưa tàu, máy bay và tàu quân sự tới hoạt động gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981 và tiến hành những hành vi khiêu khích như đâm, phun vòi rồng vào các tàu chấp pháp của Việt Nam, gây thiệt hại về phương tiện và đe dọa đến tính mạng con người cũng như các vụ tấn công tàu cá của Việt Nam xảy ra từ ngày 7 tháng 5 năm 2014.

Hội luật gia dân chủ quốc tế kêu gọi Trung Quốc, với tư cách là quốc gia thành viên của Liên hợp quốc và là 1 trong 5 nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cần phải tôn trọng, tuân thủ và gìn giữ tuyệt đối Hiến chương Liên hợp quốc, xử sự đúng tư cách của một nước lớn cũng như đúng tư cách của 1 quốc gia thành viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc trong việc gìn giữ và bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và thế giới.

Cũng trong bản Tuyên bố của mình, Hội luật gia dân chủ quốc tế, với tư cách là tổ chức có mục tiêu hướng tới giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình,  đề nghị Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, dừng và kiềm chế các hành động gây phức tạp tình hình, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Hội luật gia dân chủ quốc tế là tổ chức phi chính phủ có tư cách cố vấn tại Hội đồng kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), được lập ra để ủng hộ và duy trì luật pháp quốc tế, bảo vệ quyền của các dân tộc được phát triển bình đẳng về kinh tế và tiếp cận những thành quả tiến bộ khoa học cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

TIN LIÊN QUAN
Tàu cá Trung Quốc cài số lùi lao thẳng về mũi tàu cá Việt Nam
Trung Quốc ngày càng bị cô lập trong cộng đồng quốc tế
Trung Quốc bắt đầu chơi con bài kinh tế với Việt Nam?
Giới bình luận quốc tế: Trung Quốc đang tự cô lập chính mình
Trung Quốc đang hất đi bát nước tình nghĩa

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư