-
Tháo điểm nghẽn thể chế cho công nghiệp văn hóa -
50 năm Việt Nam - Thái Lan: Đan kết hữu nghị, mở chương hợp tác mới -
Huế mở kênh hiến kế, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp -
Gia Lai hỗ trợ 100% tiền thuê lại đất trong 5 năm đối với một số doanh nghiệp -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand -
Quảng Ninh sắp lên thành phố và chia sẻ của Bí thư Quản Minh Cường
![]() |
| Việt Nam dự Hội nghị Nhóm đặc trách cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 48. |
Lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên và Thương vụ Việt Nam tại Malaysia tham dự Hội nghị Nhóm đặc trách cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 48 (HLTF-EI 48) tại Kuantan, Malaysia từ 4 - 5/8/2025.
Đại diện các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và Timor-Leste tham gia hội nghị với tư cách quan sát viên.
Hội nghị HLTF-EI 48 tập trung thảo luận về tình hình kinh tế thế giới và khu vực trong thời gian gần đây, bao gồm kết quả các cuộc họp của Nhóm Công tác Địa Kinh tế ASEAN; tình hình triển khai các Sáng kiến ưu tiên kinh tế (PEDs) của Malaysia trong năm 2025; tiến trình triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025; kết quả Phiên họp lần thứ 15 Nhóm công tác xây dựng Kế hoạch Chiến lược Cộng đồng Kinh tế ASEAN sau 2025; đề xuất hợp tác giữa ASEAN và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Bên lề Hội nghị, các nước ASEAN đã trao đổi ý kiến đối với bài trình bày của đại diện Văn phòng Thịnh vượng chung và Phát triển, Vương quốc Anh về các diễn biến khu vực và toàn cầu mới và tác động đến khu vực ASEAN và kết quả Nghiên cứu của Viện ERIA về việc xây dựng Khung ASEAN cho hội nhập chuỗi cung ứng bán dẫn (AFISS).
Báo cáo tại hội nghị, năm ngoái, các nước ASEAN ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4,8%, dự kiến năm 2025 tăng trưởng đạt 4,2%; tổng kim ngạch trao đổi thương mại hàng hoá đạt 3,8 nghìn tỷ USD, trong đó thương mại nội khối chiếm tỷ trọng lớn nhất (21,4%), tiếp theo là thương mại với Trung Quốc (20,1%), Mỹ (11,8%), EU (7,6%).
Các nước ASEAN đều khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác kinh tế - thương mại tại khu vực; ghi nhận tiến trình triển khai các công việc hội nhập kinh tế trong ASEAN và các định hướng để tiếp tục làm sâu sắc thêm thương mại và đầu tư nội khối.
Tham gia thảo luận tại Hội nghị, Việt Nam ghi nhận các đánh giá của Hội nghị về tình hình kinh tế khu vực và thế giới hiện nay; tái khẳng định cam kết của Việt Nam với hệ thống thương mại đa phương lấy WTO là trung tâm.
Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cho rằng ASEAN cần tiếp tục duy trì vai trò, vị trí trong khu vực; củng cố khả năng chống chịu của khối thông qua tăng cường hội nhập kinh tế khu vực và quan hệ kinh tế giữa ASEAN và các đối tác ngoại khối bằng cách tận dụng tối đa các hiệp định kinh tế hiện có của ASEAN, đặc biệt là Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN (ATIGA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP); triển khai các đề xuất như đối thoại ASEAN - CPTPP.
Cùng với đó, tìm kiếm và mở rộng cơ hội hợp tác với các đối tác mới; xây dựng và phát triển năng lực của ASEAN trong các lĩnh vực mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghiệp bán dẫn.
Việt Nam cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Malaysia trong năm Chủ tịch ASEAN 2025, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Malaysia và các nước ASEAN khác để hoàn tất các mục tiêu, kế hoạch đặt ra, đóng góp vào thành công chung của năm ASEAN 2025.
Ngoài ra, Việt Nam thông báo kế hoạch tổ chức Phiên họp lần thứ 16 Nhóm công tác xây dựng Kế hoạch Chiến lược Cộng đồng Kinh tế ASEAN sau 2025 tại Hội An, Đà Nẵng, Việt Nam.
Trong khuôn khổ Hội nghị, đoàn Việt Nam đã có buổi họp song phương với đoàn Philippines do Thứ trưởng Bộ Công thương Allan B. Gepty dẫn đầu. Tại cuộc họp, hai bên ghi nhận các kết quả hợp tác thương mại - công nghiệp và thảo luận các đề xuất để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển trong thời gian tới.
Hội nghị HLTF-EI 48 đã kết thúc với một loạt khuyến nghị về hội nhập kinh tế ASEAN để trình lên Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 9 năm nay.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand -
Quảng Ninh sắp lên thành phố và chia sẻ của Bí thư Quản Minh Cường -
Ngoại giao khoa học - công nghệ trở thành trụ cột quan trọng phục vụ phát triển -
An ninh mạng phải gắn kết chặt chẽ giữa "bảo vệ hệ thống" và "bảo vệ con người" -
Đề xuất tăng 86.108 tỷ đồng cho Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng -
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng -
Chính thức trình Quốc hội thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Từ phòng nghiên cứu đến đời sống: Hướng đi mới trong chăm sóc sức khỏe chủ động -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 1) -
FPT hợp tác với OpenAI, khai phá thị trường an ninh mạng 240 tỷ USD -
Miền Tây: Khi dòng chảy nhân lực tìm thấy điểm đảo chiều thịnh vượng -
LOTTE MART Tây Ninh nối dài ưu đãi sau khai trương, giảm giá đến 50% -
Làm lợi gần 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm từ những đột phá, sáng tạo của người lao động Petrovietnam

