Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Hơn 30 đại gia Mỹ đang nhòm ngó BIDV
Hà Tâm - 26/02/2014 07:31
 
Các tập đoàn lớn của Mỹ đang xúc tiến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam đón đầu Hiệp định TPP. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đang tìm hiểu BIDV. BIDV tài trợ vay mua nhà dự án FLC Garden City

Thông tin được TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết trong một cuộc hội thảo vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hơn 30 đại gia Mỹ đang nhòm ngó BIDV
BIDV đã làm việc với một số đối tác của Mỹ trong đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư

Theo ông Thành, hiện có hơn 30 tập đoàn của Hoa Kỳ sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Đây là đoàn doanh nghiệp cấp cao với số lượng đông nhất trong nhiều năm gần đây của Mỹ đến Việt Nam.

Được biết, đoàn doanh nghiệp này đến Việt Nam thông qua đơn vị tổ chức là Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN.

Đoàn có nhiều cuộc gặp gỡ, làm việc với đại diện chính phủ, bộ trưởng và thứ trưởng một số bộ cũng như một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Trong số danh sách các tập đoàn, có rất nhiều tên tuổi lớn như Boeing, Coca Cola, Microsoft, Apple, AIG, GE…

Chuyến làm việc của hơn 30 tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đến Việt Nam diễn ra trong bối cảnh đàm phán ký kết Hiệp định TPP đang ở giai đoạn nước rút, dự kiến sẽ kết thúc đàm phán trong nửa đầu năm nay và khả năng ký kết trong qúy III tới.

Một chuyên gia kinh tế cho biết, cách đây vài năm, Hiệp hội các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã âm thầm bỏ 2 triệu USD thuê Công ty Baker and McKenzie để nghiên cứu thị trường Việt Nam. Hiện, các nhà đầu tư Mỹ đang chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, chỉ đợi Hiệp định TPP được ký kết là sẽ mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Trong khi đó, với các doanh nghiệp Việt Nam, việc TPP được ký kết cũng mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm đối tác tiềm năng. Ông Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường đào tạo cán bộ (Ngân hàng BIDV) cho biết, BIDV đã làm việc với một số đối tác của Mỹ trong đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam lần này. Ngoài ra, ngày 26/3 tới, dự kiến BIDV cũng sẽ tiếp thêm một đoàn doanh nghiệp Mỹ nữa.

Trước đó, ông Trần Phương, Phó tổng giám đốc BIDV cũng cho biết, BIDV nhận được nhiều đề nghị từ các nhà đầu tư từ Mỹ, châu Âu, châu Á,... và đang đàm phán với họ một cách rất cẩn trọng. Thông thường, phải mất 9-12 tháng mới rút gọn được danh sách, rồi từ đó mới chọn được nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

BIDV dự định sẽ dành khoảng gần 30% cổ phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó 20% cho nhà đầu tư chiến lược, và khoảng 10% còn lại cho các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Đến thời điểm này, BIDV chưa tiết lộ danh tính của các nhà đầu tư quan tâm đến BIDV. Song ông Cấn Văn Lực khẳng định, hội nhập TPP sẽ khiến cơ hội tìm kiếm đối tác chiến lược cho các doanh nghiệp như BIDV thuận lợi hơn, rộng mở hơn, không chỉ các đối tác từ Mỹ mà còn từ Nhật, Úc…

BIDV tài trợ vay mua nhà dự án FLC Garden City
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Thanh Xuân vừa ký Hợp đồng hợp tác tài trợ mua nhà ở tại dự án Khu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư