-
Sốt xuất huyết, tay chân miệng, não mô cầu tăng cao mùa nắng nóng -
Nắng nóng kéo dài, gia tăng ca sốc nhiệt và đột quỵ -
WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về Ebola, Bộ Y tế yêu cầu siết giám sát tại cửa khẩu -
Tin mới y tế ngày 25/5: Phẫu thuật cứu nam sinh 16 tuổi ung thư da tái phát -
“Ðại phẫu” trong cắt giảm thủ tục hành chính lĩnh vực y tế -
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó Ebola, yêu cầu bệnh viện sẵn sàng cách ly
Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.
![]() |
| 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh). |
Kết quả Viện Pasteur TP.HCM tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy: 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam phi).
Số liệu này trùng khớp với lo lắng của người đứng đầu ngành Y tế về sự xuất hiện của các chủng biến thể mới với tốc độ lay lan nhanh. “Nếu không kiểm soát tốt thì các biến thể này có thể khiến ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lo ngại.
Về nguy cơ dịch Covid-19 tại Việt Nam theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng một tháng qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng nên thời gian qua đã có yếu tố lơ là, chủ quan mất cảnh giác, trong đó nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế. “Chúng tôi hết sức lo lắng trước thực trạng này”, người đứng đầu ngành Y tế nêu.
Để phòng chống dịch theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chúng ta cũng chuẩn bị các kịch bản trong tình huống dịch lan rộng, tình huống dịch xuất hiện tại địa phương, nhất là với khu vực Tây Nam bộ.
Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế và 4 Thứ trưởng đến tất cả các tỉnh/thành trong khu vực để rà soát tất cả các vấn đề liên quan tới việc ứng phó với dịch Covid-19 tại từng địa phương.
“Chúng tôi cũng đề nghị tất cả các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca nhiễm Covid-19. Chúng ta càng phát hiện sớm bao nhiêu thì càng kiểm soát dịch nhanh chóng bấy nhiêu. Đồng thời cũng phải chuẩn bị các kịch bản xấu như dịch lan tràn trong cộng đồng trong thời gian rất ngắn để sẵn sàng ứng phó, không lúng túng, bị động”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu.
Về phía người dân, theo Bộ trưởng Y tế, cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.
Bộ Y tế đang triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, vì vậy chúng tôi khuyến cáo người dân và tất cả những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ để chúng ta có thể kiểm soát tốt tình hình. Người dân cũng như các cấp, các ngành và các địa phương cần không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Theo các chuyên gia y tế, các hình thức hoặc biến thể mới của virus gây bệnh Covid-19 đã xuất hiện. Dữ liệu mới nhất cho thấy các loại vắc-xin Covid-19 được đang được sử dụng có tác dụng chống lại những biến thể này. Vì lý do này, vắc-xin Covid-19 là một công cụ thiết yếu để bảo vệ mọi người trước Covid-19, kể cả những biến thể mới.
-
“Ðại phẫu” trong cắt giảm thủ tục hành chính lĩnh vực y tế -
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó Ebola, yêu cầu bệnh viện sẵn sàng cách ly -
Phát động chiến dịch bảo vệ thanh thiếu niên trước làn sóng thuốc lá điện tử -
Trục lợi quỹ bảo hiểm y tế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định mới -
Tin mới y tế ngày 24/5: Suy tim vì lạm dụng thuốc giảm đau -
WHO đánh giá nguy cơ Ebola xâm nhập Việt Nam -
MEDLATEC chẩn đoán sớm, điều trị thành công bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết nặng trên nền đái tháo đường type 2
-
Giải pháp bố trí phòng tin học khoa học từ Nội thất The One -
Carlsberg Việt Nam xây dựng đội ngũ hiệu suất cao trên nền tảng niềm tin, trao quyền và văn hóa phát triển -
Samsung tiếp tục tuyển dụng kỹ sư, cử nhân và thực tập sinh cho các nhà máy ở Việt Nam -
Hệ thống Trường quốc tế Hoa Kỳ APU ghi dấu ấn với 30 triệu USD học bổng cho học sinh tốt nghiệp năm 2026
-
C.P. Việt Nam chung sức phát triển mảng xanh, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng -
Vinacomin và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản): Thúc đẩy hợp tác toàn diện và bền vững

