Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 12 năm 2021, 13:27:07
Kiểm soát chặt đường biên, ngăn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập
D.Ngân - 20/04/2021 10:18
 
Thông tin từ Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 693.000 ca bệnh Covid-19 và hơn 8.600 ca tử vong.

Tình hình dịch ở Campuchia, Thái Lan căng thẳng

Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay trên toàn cầu đã gần 142 triệu ca, trong đó trên 3 triệu ca tử vong. Ba nước có số ca mắc cao nhất thế giới là Mỹ (32,4 triệu ca mắc, 581 nghìn ca tử vong); Ấn Độ (15,1 triệu ca mắc, 178 nghìn ca tử vong) và Brazil (14 triệu ca mắc, 373 nghìn ca tử vong).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại biên giới tỉnh An Giang

Ấn Độ đang trải qua những ngày đen tối nhất của đại dịch Covid-19 kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, với trung bình hơn 200.000 ca mới mỗi ngày.

Trong 7 ngày qua, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng hơn 1,5 triệu ca nhiễm mới, tăng 63% so với tuần trước đó.

Khu vực châu Âu, Pháp đã thắt chặt các hạn chế về đường hàng không. Cụ thể quốc gia này sẽ áp đặt lệnh cách ly 10 ngày đối với tất cả những công dân đến từ Argentina, Brazil, Chile và Nam Phi có liên quan tới các biến thể của virus SARS-CoV-2. Những người không thực hiện lệnh cách ly sẽ phải đối diện với các án phạt.

Tại Đức, bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Theo số liệu của Viện Robert Koch (RKI), tỷ lệ lây nhiễm tại quốc gia này trong 7 ngày qua là 162,3/100.000 dân.

Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Peter Altmaier cảnh báo lệnh giới nghiêm phòng dịch Covid-19 nên được áp dụng nhất quán và triệt để trên phạm vi toàn quốc, nếu không Đức sẽ có thêm hàng chục nghìn ca tử vong vì căn bệnh này.

Tại Đông Nam Á, số người mắc Covid-19 tại Campuchia trong những ngày gần đây có xu hướng gia tăng bất chấp hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt của chính quyền.

Chiều ngày 19/4, Bộ Y tế Campuchia thông báo phát hiện thêm 624 ca bệnh mới dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó tất cả đều là các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Chính quyền PhnomPenh đã quyết định đóng cửa thêm một loạt chợ dân sinh tại thủ đô sau khi phát hiện nhiều ca bệnh mới liên quan đến các chợ này.

Như vậy, đến nay đã có hàng chục chợ cung cấp thực phẩm lớn, gồm cả chợ đầu mối tại Phnom Penh bị buộc phải đóng cửa, điều này khiến việc tiếp cận nhu yếu phẩm của người dân trở nên khó khăn hơn trong điều kiện cả thành phố đang bị phong tỏa hoàn toàn.

Chính phủ Campuchia hiện đã phải mở kho dự trữ lương thực quốc gia để bình ổn giá và đảm bảo cung ứng đủ lương thực cho người dân vùng dịch.

Bên cạnh đó, Ủy ban Quốc gia quản lý và thực thi lệnh phong tỏa Campuchia cũng đã phải triển khai một ứng dụng trực tuyến để các hộ dân bị thiếu đói đăng ký được nhận hỗ trợ lương thực trong những ngày tới.

Trong khi đó, tại Thái Lan, hệ thống y tế đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng ca nhiễm mới Covid-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3. Một số người dân nước này đã lên mạng xã hội để kêu gọi tìm giường bệnh cho gia đình và bạn bè.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan khẳng định rằng các bệnh viện có đủ giường cho các bệnh nhân Covid-19, đồng thời kêu gọi người dân không kén chọn và yêu cầu được điều trị tại các bệnh viện có dịch vụ cao.

Chốt chặt đường biên

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới dịch vẫn diễn biến nghiêm trọng, nguy cơ dịch xâm nhập và bùng phát ở Việt Nam rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long lo ngại về nguy cơ các ca nhập cảnh trái phép từ dọc biên giới Tây Nam và cho rằng nếu các cơ quan chức năng liên quan tới công tác này không kiểm soát chặt, tăng cường tuần tra, phát hiện xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, dịch sẽ xâm nhập Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ở các nước trong khu vực, nhất là ở các tỉnh bạn giáp biên, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo địa phương cần tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, tăng cường tuần tra trên biển để hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài nhưng cũng đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng cho các tính huống có thể xảy ra (kể cả các trường hợp xấu nhất) để chủ động ứng phó.

"Theo đó địa phương cần xây dựng các kịch bản, phương án cách ly, phong tỏa để hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, phát triển kinh tế nhưng vẫn phòng, chống dịch hiệu quả khi xuất hiện các ca bệnh xâm nhập hay ca bệnh trong cộng đồng; nâng cao năng lực, công suất xét nghiệm", Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Với tỉnh An Giang, nơi có đường biên giới dài tới Campuchia theo lãnh đạo tỉnh này, hiện nay, đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên đã thành lập 44 chốt cố định, 4 điểm gác, 4 tổ cơ động; 4 ca nô cao tốc để thực hiện nhiệm vụ và ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép…

Trong thời gian qua, đồn cũng đã đã tiếp nhận 3.373 người Việt Nam nhập cảnh từ nước bạn về nước; tiếp nhận bàn giao từ Campuchia 25 trường hợp vi phạm các quy định về cư trú, nhập cảnh tại nước bạn; bắt 2 vụ xuất nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới, vùng biển.

Các cán bộ, chiến sĩ đã “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” thông tin cho người dân về dịch bệnh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền người dân về phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng, qua đó khuyên người dân nếu phát hiện người lạ hoặc người về từ các vùng dịch thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

Còn theo Thượng tá Nguyễn Hoài Linh, chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình, tỉnh An Giang, Đồn quản lý đường biên giới dài 15,3km, được chia làm 35 tổ, chốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực cửa khẩu này vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, lực lượng kiểm soát cửa khẩu đã siết chặt hơn nữa việc phun, xịt khử trùng các xe Campuchia qua Việt Nam nhận hàng hóa. Tài xế phải mặc đồ bảo hộ trong suốt quá trình di chuyển và được đưa vào khu cách ly riêng cho tài xế.

Theo đại tá Nguyễn Thượng Lễ - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh An Giang, bên cạnh chỉ đạo toàn lực lượng biên phòng tỉnh này tăng cường kiểm soát, tuần tra biên giới nhiều hơn, cơ quan này cũng đã kiến nghị Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng tăng cường quân và hỗ trợ thêm trang thiết bị phục vụ cho việc phòng chống dịch của các tổ, chốt biên giới trong thời gian tới.

Tính đến 18h ngày 19/4, Việt Nam có tổng cộng 1570 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Tính từ 6h đến 18h ngày 19/4 cả nước ghi nhận 6 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ
Dịp nghỉ lễ 10/3 và 30/4 sắp tới, lượng người tập trung lớn trong khi đó giáp biên giới Việt Nam, nước bạn Campuchia số ca mắc Covid-19 tăng cao,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư