Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Hợp tác bảo vệ nguồn tài nguyên nước thông qua Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch”
D.Ngân - 21/03/2023 13:20
 
Chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2023 đã chính thức được khởi động.

Lễ khởi động Chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2023 có sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phối hợp với Tập đoàn Suntory, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo) cùng Hội đồng Đội Trung Ương, Cục Kiểm lâm. 

Chương trình Mizuiku là sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước được Tập đoàn Suntory triển khai tại Nhật Bản từ năm 2004.

Nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân tại Nhật Bản, song song với mong muốn mở rộng chương trình để đóng góp cho các quốc gia nơi tập đoàn hoạt động sản xuất và kinh doanh, bắt đầu từ năm 2015, Việt Nam đã chính thức được Suntory lựa chọn trở thành đất nước đầu tiên ngoài Nhật Bản để mở rộng triển khai chương trình với tên gọi “Mizuiku - Em yêu nước sạch”.

Chương trình thể hiện hành động và cam kết mạnh mẽ về bảo vệ tài nguyên nước và phát triển bền vững của Suntory PepsiCo tại Việt Nam. Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng và tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng với hơn 2.6 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình. Trong đó, hơn 141.000 học sinh tiểu học đã được tham gia 3.728 lớp học Mizuiku lớp học về việc tiết kiệm và giữ gìn nguồn nước sạch, với sự tham gia giảng dạy của gần 3.924 giáo viên và tình nguyện viên trên toàn quốc.

Nghi lễ bấm nút khởi động chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ ký kết chương trình hợp tác, TS. Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đánh giá cao hiệu ứng của chương trình trong thời gian qua. Với kết quả tích cực đã đạt được, chương trình góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh tiểu học về bảo vệ nguồn nước, sức khỏe học đường và vệ sinh môi trường. Bộ GDĐT sẽ tiếp tục tạo điều kiện để triển khai chương trình hiệu quả, đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Với định hướng phát triển mới trong giai đoạn 2023-2025, cùng vai trò đồng chủ trì của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vai trò đồng tổ chức của Hội Đồng đội Trung Ương và các đối tác, chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” sẽ trở thành một mô hình tiêu biểu về thỏa thuận hợp tác toàn diện và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội và thế hệ trẻ Việt Nam.

Trong năm 2023, chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” được từng bước mở rộng quy mô thông qua việc: Thẩm định và phê duyệt tài liệu của chương trình và trở thành tài liệu hướng dẫn giảng dạy cho học sinh tiểu học trong chương trình học ngoại khóa của 100% trường tiểu học trên cả nước; đẩy mạnh triển khai giáo dục thông qua các khóa tập huấn cho hơn 5.000 giáo viên tại 300 trường và tổ chức 6.000 lớp học cho gần 210.000 học sinh khối lớp 3 và 4 tại 6 tỉnh: Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, Đắk Nông, TP. Hồ Chí Minh và Vĩnh Long; hỗ trợ 20 công trình nước sạch cải tạo chất lượng vệ sinh học đường tại mỗi địa phương.

Chương trình cũng đặc biệt chú trọng phát triển các nội dung giáo dục trải nghiệm cho học sinh khi lần đầu kí kết thỏa thuận hợp tác cùng Cục Kiểm Lâm - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng và xây dựng các góc thông tin môi trường tại các vườn quốc gia, góp phần lan tỏa ý thức và khẳng định vai trò của việc bảo vệ tài nguyên rừng - giữ gìn nguồn nước sạch cho thiếu nhi Việt Nam.

Lễ kí kết biên bản ghi nhớ với Cục Kiểm Lâm- Hợp tác triển khai nội dung hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng cho học sinh tại các trường tiểu học.

Ông Masaaki Fujiwara, Giám đốc phát triển bền vững thuộc tập đoàn Suntory cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi nhìn thấy những lợi ích tích cực mà chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” đã mang lại cho cộng đồng tại Việt Nam. Đây cũng là động lực để chúng tôi mở rộng chương trình ra nhiều quốc gia khác trên thế giới".

Năm 2022, ông Masaaki Fujiwara cho biết thêm, rất tự hào khi chương trình Mizuiku tại Việt Nam được vinh dự công nhận là chương trình kỷ niệm nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật bản - Việt Nam trong năm 2022 vừa qua. Theo đó, chương trình không chỉ mang lại lợi ích cho xã hội mà còn là cầu nối về ngoại giao giữa hai quốc gia.

"Từ năm 2023, tôi hy vọng rằng với mô hình hợp tác cùng Bộ giáo dục và Đào tạo trong ba năm tới, chương trình sẽ được nâng lên một tầm cao mới, gặt hái thêm nhiều kết quả ấn tượng và đóng góp tích cực hơn nữa cho Việt Nam - đất nước mà tập đoàn Suntory đang hoạt động và sản xuất kinh doanh”, ông Masaaki Fujiwara nói.   

Tháng 12/2022, Suntory PepsiCo Việt Nam đã ghi dấu một cột mốc mới cho chương trình khi chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2025 với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với sự hợp tác này và định hướng mới mẻ cùng Bộ giáo dục và Đào tạo và Hội đồng Đội Trung Ương, từ năm 2023, chương trình sẽ từng bước mở rộng quy mô giáo dục trên toàn quốc, chú trọng triển khai thêm nhiều hoạt động trải nghiệm bổ ích, góp phần lan tỏa ý thức và thúc đẩy hành động trách nhiệm trong việc tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch tới các em học sinh - những mầm non tương lai của đất nước.

Bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ký ban hành Quyết định số 2787/QĐ-BTNMT công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực môi trường và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư