Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Huawei công bố định hướng phát triển công nghệ lên 5.5G để nắm bắt cơ hội từ kỷ nguyên AI
Nhã Nam - 29/06/2024 14:38
 
Cho rằng 5.5G là trụ cột chính của kỷ nguyên AI di động, Huawei hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong ngành để nắm bắt những cơ hội to lớn từ kỷ nguyên AI di động, định hình một thế giới thông minh.

Tại Hội nghị toàn ngành về 5.5G được tổ chức bởi GSMA, nằm trong khuôn khổ Triển lãm Di động Thượng Hải 2024 - MWC Shanghai 2024, Huawei đã tham gia thảo luận cùng nhiều nhà mạng, nhà cung cấp thiết bị, các viện nghiên cứu và các lãnh đạo hàng đầu trong ngành, để chia sẻ những thành công khi xây dựng và ứng dụng mạng trong quá trình phát triển từ 5G lên 5.5G.

Bên cạnh đó, các bên cũng đã thảo luận về chiến lược phát triển, cũng như cách thức triển khai kinh doanh hiệu quả từ 5.5G.

Ông David Wang, Giám đốc Điều hành HĐQT kiêm Chủ tịch Ban điều hành Hạ tầng ICT của Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Tăng tốc phát triển mạng 5.5G và Định hình kỷ nguyên AI di động” tại sự kiện này.

Ông David Wang, Giám đốc Điều hành HĐQT kiêm Chủ tịch Ban Điều hành hạ tầng ICT của Huawei phát biểu tại sự kiện

Trong bài phát biểu của mình, ông David Wang đã làm rõ định hướng phát triển 5.5G với 2 chiến lược “Mạng dành cho AI” và “AI dành cho Mạng” nhằm khám phá những giá trị kinh doanh mới. Trong đo, chiến lược “Mạng dành cho AI” sử dụng mạng để thúc đẩy AI phát triển, đặt nền tảng vững chắc cho kỷ nguyên AI di động. Còn Chiến lược “AI dành cho Mạng” sử dụng AI để trao quyền, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của mạng, làm tăng năng suất mạng trong mọi mặt.

“5.5G là trụ cột chính của kỷ nguyên AI di động. Do đó, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong ngành để nắm bắt những cơ hội to lớn từ kỷ nguyên AI di động, định hình một thế giới thông minh”, ông David Wang nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông David Li, Chủ tịch kinh doanh 5G

“Huawei đã không ngừng nghiên cứu, đổi mới sáng tạo 4 công nghệ cốt lõi để phát triển mạng 5.5G xanh và kết nối liền mạch, cung cấp các dịch vụ liên tục, không bị gián đoạn. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác toàn cầu để tận dụng khả năng xác định mạng, nắm bắt giá trị từ việc phát triển các ứng dụng trong kỷ nguyên AI”, ông David Li nói.

Ông David Li chia sẻ về tầm nhìn phát triển công nghệ 5G-A của Huawei

Tại Hội nghị, Huawei cũng đã chính thức công bố tầm nhìn phát triển các công nghệ trong ngành từ 5G nâng cấp lên 5.5G - hướng đến các mạng di động xanh hơn, nhiều kết nối hơn và trải nghiệm hơn thông qua việc đổi mới dài hạn công nghệ ăng-ten 3D cực lớn (ELAA - Extremely Large Antenna Array), dịch vụ di động mang lại những trải nghiệm khác biệt, giải pháp xanh cho mọi kịch bản về thời gian, và mạng được hỗ trợ bởi AI (AI-empowered Network).

AI đang nhanh chóng được ứng dụng vào máy tính, điện thoại di động, thiết bị đeo và hệ thống máy tính gắn trên xe, kiến tạo nên hệ sinh thái kết nối khổng lồ với nội dung phong phú và đa dạng mô hình lưu lượng người dùng.

Những ứng dụng trên đã đặt ra yêu cầu cao hơn về khả năng của mạng, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội cho các dịch vụ mới, chất lượng mạng vượt trội và nâng cao khả năng vận hành và bảo trì O&M. Để nắm bắt mọi cơ hội mới, Huawei kêu gọi toàn ngành cần hợp tác, trao đổi, nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng chung, phát triển mạng 5.5G.

Năm 2024 đánh dấu cột mốc lần đầu tiên triển khai thương mại hoá mạng 5.5G và mạng quang gigabit F5.5G. Sự kết hợp giữa mạng, Cloud và AI sẽ giúp các ứng dụng thông minh ngày càng phổ biến và phát triển hơn, nâng cao và đa dạng hoá trải nghiệm của người dùng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư