Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 22 tháng 02 năm 2024,
IBM "ẵm" thương vụ 4,6 tỷ USD để củng cố dịch vụ đám mây
Đông Phong - 27/06/2023 07:49
 
Hãng công nghệ máy tính Mỹ IBM hôm 26/6 cho hay họ sẽ mua lại nền tảng quản lý chi tiêu công nghệ Apptio từ Vista Equity Partners với giá 4,6 tỷ USD tiền mặt.
IBM dự kiến hoàn tất thỏa thuận mua lại Apptio vào nửa cuối năm 2023. Ảnh: Reuters
IBM dự kiến hoàn tất thỏa thuận mua lại Apptio vào nửa cuối năm 2023. Ảnh: Reuters

Đây là thỏa thuận mới nhất của hãng công nghệ Mỹ nhằm tăng cường khả năng cung ứng dịch vụ đám mây và tự động hóa.

IBM cho biết họ sẽ chi trả thương vụ bằng tiền mặt và dự kiến thỏa thuận sẽ hoàn tất vào nửa cuối năm 2023. Thỏa thuận này diễn ra vào thời điểm các công ty đang cắt giảm ngân sách công nghệ do tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều thách thức.

IBM đã cắt giảm khoảng 3.900 việc làm vào đầu năm nay và công bố doanh thu quý I/2023 tăng chưa đến 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết việc mua lại Apptio, một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phần mềm với hơn 1.500 khách hàng và quan hệ đối tác với các công ty đám mây từ AWS của Amazon cho đến Salesforce, sẽ mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh Red Hat, công ty chuyên cung ứng giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) và tư vấn của IBM.

"Trong tương lai, chúng tôi đang nắm bắt cơ hội (về M&A) và tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực phần mềm và tư vấn", Phó chủ tịch cấp cao IBM, ông Rob Thomas, nói với hãng tin Reuters.

IBM có tuổi đời hàng thế kỷ, tập đoàn này đang tự định hướng lại để tập trung vào các dịch vụ dựa trên đám mây và AI mới hơn.

Năm 2019, IBM thâu tóm nhà cung cấp phần mềm Red Hat với giá khoảng 34 tỷ USD và đây là thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay và hai năm sau khi tập đoàn này tách mảng kinh doanh hạ tầng công nghệ thông tin và trung tâm dữ liệu thành Kyndryl Holdings. Năm ngoái, hãng công nghệ Mỹ đã ngừng bán một số tài sản phân tích và dữ liệu chăm sóc sức khỏe của mình.

Apptio có trụ sở tại Seattle, được thành lập vào năm 2007. Nền tảng này hỗ trợ các công ty quản lý và nắm bắt chi tiêu đầu tư của họ vào các dịch vụ đám mây, đồng thời cung cấp các chức năng như lập ngân sách công nghệ thông tin, dự báo và phân tích tài chính.

Doanh thu của Apptio đạt khoảng 233 triệu USD trong năm 2018 và được kỳ vọng tăng 11 - 13% hàng năm cho đến năm tài chính 2022, theo các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư UBS (Thụy Sĩ).

Trước đó, Công ty cổ phần tư nhân Vista Equity Partners đã mua Apptio theo một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD vào năm 2019, khoảng ba năm sau khi công ty phần mềm này niêm yết.

IBM FlashSystem 5000: Giải pháp lưu trữ dữ liệu số 1 cho doanh nghiệp mới
Hệ thống lưu trữ IBM FlashSystem 5000 - giải pháp bảo vệ dữ liệu khi nâng cấp hệ thống cũng như phương án tối ưu về giá cho các start-up đang muốn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư