
-
Việt Nam - Đối tác tích cực, hình mẫu hợp tác hiệu quả với Liên Hợp quốc
-
Ninh Bình sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khát vọng vươn lên
-
Gia Lai đã giải ngân hơn 8.500 tỷ đồng vốn đầu tư công được giao
-
Khánh Hòa khởi công, khánh thành loạt dự án, công trình chào mừng Đại hội
-
Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác nghị viện, thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện -
Điện mặt trời mái nhà, xe điện và an ninh năng lượng: Cần khung tiêu chuẩn rõ ràng
![]() | ||
Bà Christine Lagarde - Tổng giám đốc IMF |
Bà Christine Lagarde đã chỉ rõ rằng sáu năm sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, bức tranh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều mảng tối với nhiều điểm chưa rõ xung quanh chính sách tiền tệ của các nước phát triển bao gồm cả việc Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) từng bước thu hẹp gói cứu trợ thứ ba (QE-3).
IMF cho rằng những chính sách không thống nhất và thiếu minh bạch thông tin sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền cho các nước trên thế giới, vốn đang hưởng lợi ích từ các chính sách tiền tệ nói trên.
Theo đó, bà Lagarde đã kêu gọi chính phủ các nước thực thi các biện pháp cứng rắn hơn và tăng cường nỗ lực đa phương tiếp sức cho kinh tế thế giới sau khi cho biết nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng yếu hơn so với mức dự báo.
Bà Lagarde cũng đưa ra dự báo kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2015 với sự phát triển không đồng đều giữa các nước.
Trong số những nền kinh tế phát triển thì Mỹ và Anh được kỳ vọng có sức bật mạnh nhất, còn nền kinh tế lớn thứ ba thế giới là Nhật Bản chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn, các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thì có mức tăng trưởng yếu nhất.
Đối với các nước đang phát triển và mới nổi thì Trung Quốc và một số nước châu Á sẽ tiếp tục đi đầu trong các hoạt động kinh tế toàn cầu, song tốc độ có phần suy giảm so với trước đó.
Bên cạnh đó, những căng thẳng tại khu vực Trung Đông và Ukraine, diễn tiến khó kiểm soát của dịch bệnh Ebola cũng là những yếu tố kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, gây ra những biến động cho thị trường tài chính, thương mại và giá hàng hóa. Bà Lagarde cũng cảnh báo thế giới và các nước Tây Phi nằm trong vùng dịch Ebola sẽ phải đối mặt với nguy cơ lớn nếu như không ngăn chặn kịp thời dịch bệnh gây chết người này.
Trước tình hình không mấy khả quan trên, Tổng Giám đốc IMF đã kêu gọi chính phủ các nước cần có những cải cách thiết yếu nhằm nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và thúc đẩy thị trường lao động.
Vào tuần tới, IMF sẽ công bố báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" trong đó nhiều khả năng chỉ số tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014 sẽ bị đánh giảm.
Uyên Linh
-
Việt Nam - Đối tác tích cực, hình mẫu hợp tác hiệu quả với Liên Hợp quốc
-
Ninh Bình sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khát vọng vươn lên
-
Gia Lai đã giải ngân hơn 8.500 tỷ đồng vốn đầu tư công được giao
-
Khánh Hòa khởi công, khánh thành loạt dự án, công trình chào mừng Đại hội
-
Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác nghị viện, thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện -
Điện mặt trời mái nhà, xe điện và an ninh năng lượng: Cần khung tiêu chuẩn rõ ràng -
Cần Thơ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I -
Thái Nguyên trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đoàn kết - Đổi mới - Khát vọng phát triển -
Ban hành danh mục vị trí chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị -
Việt - Lào nhất trí phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực -
Chính phủ chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân
-
Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại Diễn đàn Y tế số châu Á
-
SeABank khẳng định dấu ấn bền vững với 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu
-
WTO mời thầu thi công cọc khoan nhồi và tường vây dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch
-
SotaTek được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 3
-
Hàng trăm triệu USD vốn đầu tư bao gồm FDI cam kết vào KCN Song Mai - Nghĩa Trung