-
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026 -
Việt Nam có cơ hội để định vị mình -
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
| TIN LIÊN QUAN | |
![]() | Giá dầu thấp là cơ hội để cải cách |
![]() | WB: Kinh tế toàn cầu chỉ tăng 3,0% trong năm 2015 |
![]() | Năm 2014, kinh tế thế giới tăng trưởng không như dự kiến |
![]() |
| Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Nguồn: AFP |
Bà Christine Lagarde đã cảnh báo rằng, kinh tế toàn cầu đang đối mặt với “cơn gió ngược”, và kêu gọi các nền kinh tế lớn đồng loạt áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn để thúc đẩy đà phát triển đang có xu hướng chậm lại.
Bà Lagarde đã hối thúc các nhà hoạch định chính sách của các nước hãy “có lòng dũng cảm chính trị cần thiết” để áp dụng các biện pháp thúc đẩy kinh tế, đồng thời cắt giảm trợ cấp năng lượng gây phương hại cho ngân sách và kinh tế của một số nước.
Tổng Giám đốc IMF Lagarde cho hay mặc dù giá dầu rẻ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng toàn cầu, nhưng nhiều khả năng chỉ có Mỹ là cường quốc kinh tế duy nhất đi ngược lại xu hướng suy yếu trong đầu tư và tiêu dùng.
Tổng Giám đốc IMF cũng chỉ ra những trở ngại đối với sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu gồm tăng trưởng chậm lại tại các nền kinh tế lớn mới nổi như Trung Quốc hay thời kỳ tăng trưởng chậm kéo dài và lạm phát rất thấp ở châu Âu và Nhật Bản.
IMF dự báo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Nhật Bản sẽ đối mặt với nguy cơ tăng trưởng chậm kéo dài và lạm phát thấp ở mức nguy hiểm. Trong khi đó, một số nền kinh tế đang phát triển sẽ bắt đầu giảm tốc, dẫn đầu là Trung Quốc.
Ngoài ra, việc giá dầu và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác giảm bắt đầu tạo "áp lực tiền tệ lớn" đối với các nước như Nigeria, Nga và Venezuela.
Theo Tổng Giám đốc IMF, bên cạnh việc mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, giá dầu giảm mạnh còn là "cơ hội vàng" để các nước giảm trợ cấp năng lượng và tập trung chi tiêu chính phủ nhiều hơn cho giảm đói nghèo.
Uyên Linh (Theo TTXVN)
-
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030 -
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
Bắc Ninh và Thái Nguyên lần đầu vượt mốc 200 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu -
Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt đển 80 triệu đồng -
Tạo cơ chế đột phá cho TP.HCM: Cần gỡ ngay vướng mắc định giá đất cho dự án BT -
TP.HCM đề xuất chính sách đặc thù và 1.000 tỷ đồng hỗ trợ xúc tiến thương mại
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
SeABank thông báo mời thầu -
SCIC muốn trở thành Quỹ đầu tư Chính phủ


