Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 04 năm 2024,
Indonesia cảnh giác sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter
Mai Chi - 26/04/2023 16:09
 
Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã xảy ra ở phía tây đảo Sumatra, Indonesia. Người dân địa phương phải sơ tán sau cảnh báo sóng thần.
Động đất xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra của Indonesia, tâm chấn ở độ sâu 84 km. Ảnh: Reuters

Theo Cơ quan Địa chất Indonesia, trận động đất xảy ra khoảng 3h sáng ngày 25/4, ở phía tây đảo Sumatra, đã gây ra cảnh báo sóng thần được dỡ bỏ hai giờ sau đó. Nhiều dư chấn được ghi nhận sau đó và không có báo cáo về thương vong.

Cư dân ở Padang, một thành phố trên bờ biển phía tây của Sumatra cho biết họ đã hoảng loạn khi còi cảnh báo sóng thần rền rĩ và buộc phải sơ tán lên vùng đất cao hơn vào lúc nửa đêm.

“Chúng tôi chỉ chạy vì nghe tin có sóng thần. Tôi chỉ mang theo gia đình, chúng tôi không mang theo bất cứ thứ gì khác”, Hendra, một cư dân Padang cho biết khi đang ở trong khu vực sơ tán.

Indonesia thường xuyên xảy ra động đất vì nước này nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, một khu vực hoạt động địa chấn nơi các mảng khác nhau của vỏ trái đất gặp nhau.

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia kêu gọi người dân cảnh giác và đảm bảo rằng các lối thoát khẩn cấp trong nhà không bị chặn trong trường hợp mọi người lại cần phải sơ tán gấp.

“Đặc biệt đối với những người sống ở khu vực ven biển, nếu có một trận động đất kéo dài hơn 30 giây, hãy lập tức đến nơi cao hơn để đề phòng khả năng xảy ra sóng thần”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này cho biết thêm đã có sự cố mất điện ở một số khu vực của Quần đảo Mentawai, nơi gần tâm chấn nhất.

Một số dư chấn đã được ghi nhận và một máy đo thủy triều tại đảo Tana Bala ngoài khơi bờ biển phía tây Sumatra ghi nhận mực nước dâng 11 cm sau trận động đất chính.

Padang và tỉnh Tây Sumatra đã hứng chịu trận động đất mạnh 7,6 độ richter vào năm 2009 khiến hơn 1.100 người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và gây ra sự tàn phá trên diện rộng.

Những trận động đất gây thảm họa lớn trong 20 năm qua
Trong 20 năm qua, thế giới đã hứng chịu những trận động đất thảm khốc, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và mất tích, nhiều khu vực...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư