-
Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Y tế -
Cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh -
Giải quyết rốt ráo các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thuế và hải quan -
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng: Tăng cường phân cấp, giao quyền trong hoạt động dầu khí -
Sửa Luật Dầu khí: Tạo thuận lợi cho đầu tư phải đi cùng bảo vệ tài nguyên quốc gia -
Cần Thơ có tân Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất - công nghiệp và Quyền Giám đốc Sở Tài chính
Chỉ chưa đầy 3 tiếng từ khi nhận được thông tin của Báo điện tử Đầu tư - baodautu.vn về phản ánh của Công ty Jinko Solar Việt Nam liên quan đến việc hiện nhà máy của doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Ninh) đã đi vào hoạt động, nhưng không đủ điện cung cấp để vận hành sản xuất, gây tổn thất mỗi ngày khoảng 2 triệu USD, Công ty Điện lực Quảng Ninh - đơn vị đang đảm trách việc bán điện tới các hộ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh này đã có phản hồi cụ thể.
Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết, Khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh do Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long là chủ đầu tư và đang bán điện trực tiếp qua trạm biến áp 110 kV Amata 1 công suất 1x63 MVA cho Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) là nhà đầu tư thứ cấp nằm trong hàng rào quản lý của Khu công nghiệp Sông Khoai.
![]() |
| Phối cảnh Khu công nghiệp Sông Khoai do Công ty cổ phần Amata Hạ Long đầu tư. |
Trước đó, Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã ký thỏa thuận đấu nối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) có đăng ký nhu cầu nhận điện tại trạm biến áp 110 kV Amata 1 công suất 1x63 MVA tối đa là 15 MW.
Tới ngày 05/04/2022, Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long có văn bản số 58/VB-ACHL/2022 đề nghị chấp thuận tăng công suất nhận điện của trạm biến áp biến áp 110 kV Amata 1 từ 15 MW lên 25 MW và lên 66 MW sau khi đóng điện trạm biến áp 220 kV Yên Hưng và đường dây 110 kV xuất tuyến sau trạm biến áp 220 kV Yên Hưng; tăng từ 66 MW lên 165 MW sau khi đóng điện Đường dây 110 kV cấp điện cho trạm biến áp 110 kV Amata 1.
Để đảm bảo cấp điện theo yêu của Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long, ngày 27/4/2022, EVNNPC đã có văn bản số 1984/EVNNPC-KT trả lời và nêu rõ các nội dung đảm bảo cấp điện cho Khu công nghiệp Amata.
Cụ thể, xuất tuyến 110 kV sau trạm biến áp 220 kV Yên Hưng có kế hoạch đóng điện đồng bộ với trạm biến áp 220 kV Yên Hưng (do Tổng công ty truyển tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư) vào tháng 6/2022, sau khi đóng điện sẽ đảm bảo cung cấp điện cho Khu công nghiệpSông Khoai do Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long là chủ đầu tư theo đề nghị của đơn vị này.
Như vậy, EVNNPC đã kịp thời triển khai các dự án để đảm bảo cấp điện đúng tiến độ theo nhu cầu tăng công suất nhận điện mà Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã đề nghị.
Đối với các phụ tải có nhu cầu tăng công suất đột biến không có trong Quy hoạch phát triển Điện lực, Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long có trách nhiệm thực hiện các thủ tục bổ sung quy hoạch và đăng ký sớm với ngành điện để có kế hoạch đầu tư nâng cấp lưới điện đảm bảo cung cấp đủ công suất sử dụng điện của khách hàng.
Như vậy, dù Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long đã đề nghị tăng công suất mua điện, nhưng việc đầu tư thêm đường dây và trạm biến áp của ngành điện không phải có sẵn, mà cần phải đầu tư với thời gian nhất định mới hoàn thành.
Điểm khác với các hàng hoá khác có thể làm ra sẵn và chờ người đến mua, các dự án đường dây truyền tải, trạm biến áp đầu tư mới đều phải tuân thủ quy định được cấp có thẩm quyền chấp thuận bổ sung vào Quy hoạch điện hiện có.
Điều này phần nào là để tránh tình trạng doanh nghiệp mua điện đăng ký nhu cầu tiêu thụ cao nhưng thực tế lại sử dụng công suất và sản lượng điện thấp, gây ra lãng phí đầu tư, góp phần tạo áp lực phải tăng giá điện trong điều kiện giá điện chưa vận hành theo cơ chế thị trường như hiện nay.
Vào tháng 9/2021, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy phép đầu tư cho Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam (Dự án Jinko Solar 2) có vốn đầu tư hơn 365 triệu USD tại Khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam).![]() |
Sản phẩm của Dự án Jinko Solar 2 là nguyên liệu đầu vào của Dự án Jinko Solar 1 (Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam).
Trước đó, ngày 31/3/2021 dự án thứ cấp đầu tiên đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Khoai, và cũng là dự án thứ cấp đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đầu tư kể từ khi Khu kinh tế ven biển Quảng Yên chính thức được thành lập (24/9/2020). Đó là Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam do Công ty Jinko Solar Hong Kong thực hiện.
Tổng vốn đầu tư của 2 dự án mà Jinko Solar đặt tại Khu công nghiệp Sông Khoai là gần 900 triệu USD. Việc triển khai dự án sẽ hình thành chuỗi liên kết sản phẩm, nâng cao hiệu quả đồng thời của cả 2 dự án.

-
Sửa Luật Dầu khí: Tạo thuận lợi cho đầu tư phải đi cùng bảo vệ tài nguyên quốc gia -
Cần Thơ có tân Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất - công nghiệp và Quyền Giám đốc Sở Tài chính -
Phòng chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt: Cần mở rộng cách nhận diện đối tượng kiểm soát -
Đà Nẵng: Áp lực môi trường gia tăng, điều chỉnh Đề án “Thành phố môi trường” -
Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, hiện thực hóa tăng trưởng 2 con số -
Gia Lai phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Quy Nhơn- Pleiku trước ngày 15/8 -
Việt Nam nâng tầm đóng góp, cùng ASEAN kiến tạo tương lai *
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam


