Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 22 tháng 09 năm 2023, 12:37:18
KCN Việt Nam - Hành trình từ một doanh nghiệp tốt đến doanh nghiệp đầu ngành
Thành Nguyễn - 05/06/2023 08:00
 
Là “tay chơi” mới nổi nhưng KCN Việt Nam đang mang đến nhiều ngạc nhiên thú vị cho những người quan sát thị trường bất động sản công nghiệp thời gian qua.
TIN LIÊN QUAN

Ông Đinh Thanh Phương, Giám đốc Phát triển Kinh doanh KCN Việt Nam có những chia sẻ thú vị về hành trình khẳng định vị thế của doanh nghiệp này.

Ông Đinh Thanh Phương.

Chào ông, dõi theo bước đi của KCN Việt Nam vài năm qua, tôi rất ấn tượng với cách mà doanh nghiệp hội tụ nhân tài. Chắc ông cũng có đôi điều chia sẻ?

Ngay từ đầu, Ban lãnh đạo đã định hướng sẽ đưa KCN Việt Nam trở thành công ty Việt Nam đầu ngành với chất lượng và phát triển bền vững. KCN Việt Nam sẽ chỉ phát triển bền vững khi có một đội ngũ đồng hành, và chúng tôi rất tự hào về đội ngũ hiện tại của mình.

Tuy còn non trẻ, chúng tôi hiện có đầy đủ các bộ phận bao gồm: phát triển kinh doanh, bán hàng, xây dựng, pháp lý, tiếp thị, chăm sóc khách hàng và quản lý vận hành. Chúng tôi cũng ứng dụng hệ thống quản lý điện tử để chuẩn hóa quy trình làm việc. Chúng tôi luôn tập trung phục vụ khách hàng và đồng hành cùng khách hàng từ giai đoạn sơ khởi đến khi vận hành, và sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, hiệu quả.

Người ta thường nói “Vạn sự khởi đầu nan”, chắc với KCN Việt Nam cũng không ngoại lệ?

Được thành lập tháng 1/2021 với vài thành viên và phải ngồi trong một văn phòng mượn của một công ty thành viên trong hệ sinh thái. Sau đó, chúng tôi nỗ lực để nhanh chóng gia tăng đội ngũ và quỹ đất. Đây chính là hai yếu tố quyết định “sức vươn” của một nhà phát triển dự án bất động sản khu công nghiệp. Hết năm 2021, chúng tôi đã có gần 150 ha đất để phát triển.

Sau đó, Covid-19 tấn công nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục hành trình trong tâm thế sẵn sàng trong mọi tình huống. Chúng tôi đã trải qua một thời gian khó khăn như vậy để hoàn thành tất cả các giao dịch và chuẩn bị sẵn sàng tất cả các giấy phép xây dựng.

Hiện tại chúng tôi có dự án 7 ha đã hoàn thành tại KCN Nhơn Trạch 5, dự án 16,3 ha tại KCN Hố Nai – Đồng Nai, dự án 13,4 ha tại Phú An Thạnh - Long An và dự án 10,6 ha tại KCN Deep C – Hải Phòng đang vào những bước hoàn thiện cuối cùng. Chúng tôi có các khách hàng đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Mỹ, Đức, Malaysia,… Hiện tại quỹ đất của chúng tôi là 185 ha và vẫn đang tăng trưởng.

Dự án KCN Phú An Thạnh, Long An

Nhìn vào sự đột khởi của KCN Việt Nam, tôi lại liên tưởng đến cậu bé Gióng với sức vươn Phù Đổng thuở xưa. Ngoài việc “lớn nhanh, lớn mạnh”, ông còn tâm đắc điều gì?

Chúng tôi có một đội ngũ quản lý tuyệt vời, một nền tảng tài chính bền vững và một đội ngũ thực thi xuất sắc. Tất cả chúng tôi đều có chung tầm nhìn, vì vậy chúng tôi chỉ làm hết sức mình và nguồn lực tốt nhất, và kết quả sẽ đến.

Chúc mừng ông và KCN Việt Nam với danh vị “Top 10 Developer 2023” của BCI Awards. Điều này hẳn có ý nghĩa rất lớn?

Thay mặt cho KCN Việt Nam, chúng tôi trân trọng cảm ơn BCI đã trao cho chúng tôi một giải thưởng rất trân quý. Tôi rất vui vì các nỗ lực và sự phát triển của Công ty đã và đang được ghi nhận. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cảm thấy có đôi chút áp lực để hoàn thiện và nỗ lực hơn để đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

Quay trở lại sứ mệnh tiên phong kiến tạo nên các dự án bất động sản công nghiệp chất lượng và bền vững mà KCN Việt Nam theo đuổi. Trong một môi trường đầy cạnh tranh như hiện tại, nếu gọi tên các lợi thế so sánh của doanh nghiệp mình, theo ông đó là gì?

Tôi tự hào rằng KCN Việt Nam là công ty 100% vốn nội địa, chúng tôi hiểu phong tục, tập quán của địa phương và luôn nắm bắt quy luật của thị trường và đã xây dựng, phát triển các quan hệ đối tác phong phú. Ngoài ra, chúng tôi đã chuẩn bị nền tảng tài chính bền vững cho chiến lược phát triển dài hạn. Cuối cùng, chúng tôi có đội ngũ nòng cốt giàu kinh nghiệm quốc tế cũng như tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Công ty đang thực hiện chuyển đổi quản lý số để đơn giản hóa quy trình rút ngắn thời gian xử lý thông tin, tăng cường hiệu quả làm việc và chăm sóc khách hàng. Chúng tôi đã sẵn sàng để dẫn đầu.

Vậy còn kế hoạch cho năm 2023 thì sao?

Trong năm 2023, KCN Việt Nam sẽ triển khai giai đoạn tiếp theo của các dự án đã và đang được xây dựng tại Hố Nai, Phú An Thạnh, Deep C. Ngoài ra, Công ty sẽ phát triển thêm các dự án ở các địa điểm trọng điểm như dự án KCN Nhơn Trạch 6 – Đồng Nai,  Thuận Thành – Bắc Ninh, Tân Hưng – Bắc Giang và An Phát – Hải Dương để đón làn sóng dịch chuyển sang Việt Nam cũng như sẵn sàng cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu mở rộng sản xuất.

Ngoài ra, KCN Việt Nam không ngừng tìm kiếm các vị trí chiến lược để tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư và phát triển quỹ đất.

Ông hẳn cũng có những nhận định của riêng mình về xu hướng thị trường chứ?

Theo KCN Việt Nam, 2022 là năm ghi nhận nguồn cung nhà xưởng và nhà kho xây sẵn gia tăng đáng kể, các chủ đầu tư trong và ngoài nước ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng,… Tất cả mang đến một thị trường bất động sản công nghiệp trưởng thành và phát triển.

Theo KCN Việt Nam, số lượng các yêu cầu thuê kho xưởng từ các công ty sản xuất trong ngành điện tử và linh kiện ô tô đối với các dự án của KCN Việt Nam tại khu vực phía Bắc tiếp tục gia tăng trong các tháng đầu năm 2023 và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì trong suốt 2023. Ngoài ra, KCN Việt Nam cũng ghi nhận thêm các yêu cầu về built-to-suit (xây nhà xưởng cho thuê theo thiết kế riêng của khách thuê). Điều này cho thấy sự gia tăng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp hiện hữu, sự dịch chuyển đầu tư mới của các doanh nghiệp vào thị trường Việt Nam.

Đối với các nhà đầu tư như KCN Việt Nam, chúng tôi luôn tìm kiếm các vị trí chiến lược mới để đầu tư và phát triển dự án. Trong thực tế quỹ đất ngày cạn hạn hẹp, các lựa chọn như Bắc Giang, Long An sẽ là những vị trí tiềm năng để mở rộng quy mô đầu tư và phát triển bất động sản công nghiệp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư