Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Khai hội Đền Vua Mai năm 2014
Thế An - 13/02/2014 15:10
 
Sáng 13/2/2014 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), tại khu mộ Vua Mai, thuộc vùng núi Đụn Sơn, xã Vân Diên huyện Nam Đàn, UBND huyện Nam Đàn đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội đền Vua Mai năm 2014. Đêm khai ấn huy động hơn 2.000 người đảm bảo trật tự >Hà Nam: Ngày hội xuống đồng - Lễ Tịch điền Đọi Sơn
TIN LIÊN QUAN

Lễ hội năm nay được mở đầu bằng màn biểu diễn múa lân múa rồng và màn trống hội. Trong không khí tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của Vua Mai Thúc Loan, ông Thái Văn Nông, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đánh trống khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2014.

Khai hội Đền Vua Mai năm 2014
Đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đọc văn tế
tưởng nhớ đến công ơn của Vua Mai

Sau bài văn tế, lãnh đạo tỉnh, huyện cùng tiến hành dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao của Vua Mai. Tiếp đó là các đoàn rước trong huyện rước bài vị từ mộ Vua Mai Thúc Loan tại núi Đụn Sơn về Đền thờ Vua Mai tại Thị trấn Nam Đàn để tổ chức Lễ đại tế một cách trọng thể.

Trong các ngày diễn ra Lễ hội Đền Vua Mai, các hoạt động như: đấu vật, đua thuyền, chọi gà, đánh đu, cờ thẻ, múa hát... cũng đã được tổ chức.

Đây là lễ hội được tổ chức hằng năm, để tưởng nhớ công đức Vua Mai cùng các tướng lĩnh của ông và ôn lại khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa đánh bại quân xâm lược phương Bắc xây dựng nước Vạn An độc lập.

Đồng thời, Lễ hội là dịp giáo dục truyền thống tốt đẹp về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, của cha ông cho nhân dân nhất là thế hệ trẻ để tăng thêm niềm tự hào, lòng yêu đất nước gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu Cụm di tích Vua Mai để thu hút các nhà đầu tư, khách thập phương đến tìm hiểu, thưởng ngoạn các giá trị Văn hoá thông qua các di tích Đền, Miếu mộ Vua Mai nhằm phát huy văn hoá truyền thống và phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc và địa phương, từ đó phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Lễ hội Vua Mai diễn ra năm nay sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 12 đến ngày 14/02/2014 (từc ngày 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch), thu hút hàng vạn khách thập phương tham gia thưởng ngoạn.

Màn tái hiện khí thế hào hùng của Vua Mai

Các đoàn rước bài vị từ mộ Vua Mai Thúc Loan tại núi Đụn Sơn về đền thờ vua Mai tại Thị trấn Nam Đàn

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư