-
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay -
Hàng trăm nhà đầu tư bị chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng trong vụ Sen Tài Thu -
Điểm mới về cấp phép lập Văn phòng đại diện của các tổ chức hợp tác, nghiên cứu nước ngoài -
Quy định mới về thu thập, sử dụng dữ liệu để phát hiện các vi phạm hành chính -
Lừa đảo nhiều tài xế vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, đối tượng bị truy nã sa lưới -
Đề nghị Tòa án sớm xử vụ 2 cửa hàng xăng dầu trên tuyến cao tốc của VEC
Cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, các địa phương từ Hà Tĩnh đến Đắk Lắk đã liên tiếp bị thiên tai, bão, lũ, đặc biệt là đợt mưa lũ lịch sử kéo dài tại Huế và Đà Nẵng sau bão số 12 và bão số 13 với sức gió mạnh "lũ chồng lũ, bão chồng bão" đã gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa, trường học, cơ sở hạ tầng thiết yếu, sản xuất kinh doanh, nhất là nuôi trồng thủy hải sản, ảnh hưởng rất lớn đến sinh kế, thu nhập, đời sống của Nhân dân.
Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, đồng chí Thường trực Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Chính phủ đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn, mất mát, vất vả của Nhân dân vùng bị thiên tai, bão lũ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời xuất cấp dự trữ quốc gia, dự phòng ngân sách hỗ trợ các địa phương khắc phục thiên tai, bão lũ. Cả hệ thống chính trị, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã phát huy truyền thống tương thân tương ái, tình dân tộc, nghĩa đồng bào, lá lành đùm lá rách chung tay hỗ trợ, giúp người dân vượt qua khó khăn, từng bước ổn định lại sản xuất và đời sống.
Tuy nhiên, thiệt hại do thiên tai vừa qua là rất lớn, cần nhiều nguồn lực của Nhà nước và sự chung tay của toàn xã hội để hỗ trợ nhân dân vùng bị thiên tai khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, nhanh chóng ổn định đời sống.
![]() |
| Mưa bão liên tục, kéo dài gây thiệt hại nặng nề cho người dân miền Trung. |
Thủ tướng Chính phủ đề nghị đồng chí Bí thư và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk: Chỉ đạo tiếp tục rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác nhu cầu hỗ trợ về lương thực, kịp thời hỗ trợ chỗ ở, lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị thiệt hại chưa thể khôi phục được hoạt động sản xuất kinh doanh, có nguy cơ thiếu đói, đặc biệt lưu ý những hộ có nhà bị sập đổ, trôi, hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn.
Lãnh đạo các tỉnh nêu trên chỉ đạo chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác, lập danh sách các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, nhà bị thiệt hại nặng không thể khôi phục được, gia đình thuộc diện hộ nghèo, gia đình thuộc các đối tượng chính sách có nhà ở bị hư hại, tốc mái do bão, lũ để tập trung triển khai ngay các chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo quy định hiện hành trước ngày 14/11/2025.
Đồng thời huy động thêm nguồn lực khác từ Mặt trận Tổ quốc, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân và bố trí lực lượng hỗ trợ người dân xây dựng lại nhà ở, hoàn thành trước ngày 31/12/2025, đảm bảo người dân có nhà mới đón Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Đối với các hộ không thể xây dựng lại nhà ở tại nơi ở cũ, buộc phải di dời để bảo đảm an toàn, chính quyền địa phương phải chủ động bố trí, sắp xếp quỹ đất ở những nơi bảo đảm an toàn cho người dân. Quá trình rà soát, đánh giá, thống kê, lập danh sách và tổ chức hỗ trợ phải bảo đảm công khai, minh bạch, chống các hành vi trục lợi, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.
Đồng thời, rà soát, xác định cụ thể nhu cầu hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi và các vật tư cần thiết khác để khôi phục sản xuất nông nghiệp, gửi Bộ Nông nghiệp và Môi trường trước ngày 15/11/2025 để tổng hợp, phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý xuất cấp ngay theo quy định đối với những hàng hóa thuộc danh mục hàng dự trữ quốc gia. Đối với các loại giống cây trồng, vật nuôi, vật tư không thuộc danh mục hàng dự trữ quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương liên hệ với các cơ sở sản xuất giống, nhà cung cấp dịch vụ để kịp thời bổ sung nguồn cung hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất ngay sau bão lũ, sớm ổn định lại đời sống cho Nhân dân.
Tập trung khôi phục ngay các công trình hạ tầng thiết yếu, trước hết là các trường học, trạm y tế, bệnh viện để bảo đảm việc học tập cho học sinh, sinh viên và dịch vụ khám chữa bệnh cho Nhân dân ngay sau bão lũ; khắc phục nhanh nhất sự cố để khôi phục các dịch vụ cung cấp điện, nước, sóng viễn thông; khắc phục công trình giao thông, thủy lợi, hồ đập, đê điều bị sự cố, hư hỏng trong thiên tai.
Sử dụng hiệu quả dự phòng ngân sách và các nguồn lực của địa phương, cùng với số kinh phí đã được Thủ tướng Chính phủ và Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ để chủ động triển khai các chính sách hỗ trợ và thực hiện các nhiệm vụ cấp bách khắc phục hậu quả thiên tai theo đúng quy định.
Tổng hợp báo cáo đầy đủ, chính xác tình hình thiệt hại, công tác khắc phục hậu quả bão, lũ trên địa bàn, đề xuất cụ thể nhu cầu hỗ trợ từ trung ương (nếu có) gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các cơ quan có liên quan trong ngày 13/11/2025 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.
Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ ngành tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ.
-
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay -
Hàng trăm nhà đầu tư bị chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng trong vụ Sen Tài Thu -
Điểm mới về cấp phép lập Văn phòng đại diện của các tổ chức hợp tác, nghiên cứu nước ngoài -
Quy định mới về thu thập, sử dụng dữ liệu để phát hiện các vi phạm hành chính
-
Lừa đảo nhiều tài xế vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, đối tượng bị truy nã sa lưới -
Đề nghị Tòa án sớm xử vụ 2 cửa hàng xăng dầu trên tuyến cao tốc của VEC -
Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn liên tỉnh, nhiều giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố -
Cảnh báo lừa đảo bán vé máy bay, cho thuê phòng khách sạn giá rẻ dịp Tết -
Khởi tố cán bộ ở Bắc Ninh vì để doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai quy định -
TP.HCM phân cấp cho Hepza cấp 7 loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa -
Đà Nẵng triệt phá đường dây buôn bán sơn JOTUN giả lớn nhất từ trước đến nay
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/2/2026 -
Chân dung CEO 9X người Việt Nam của Tập đoàn Elon Musk -
Thị trường nhà riêng TP.Thủ Đức và vai trò dẫn dắt trong chu kỳ mới -
Izumi City: Sự giao thoa giữa thiên nhiên và mô hình đô thị Modern Township -
Tận hưởng đặc quyền ưu đãi cùng thẻ tín dụng PVcomBank Premier -
Thiên Quân - Marina Plaza: Viên ngọc xanh giữa lòng đô thị miền sông nước chính thức cất nóc

