Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 16:50:39
Khánh Hòa chính thức có dự án công nghiệp “khủng”, tổng vốn 2,58 tỷ USD
Việt Hương - 07/10/2019 12:00
 
Đây là dự án công nghiệp lớn nhất từ trước tới nay được nhà đầu tư FDI đeo đuổi gần 13 năm vào Khánh Hòa, do Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) làm chủ đầu tư, với tổng vốn lên tới 2,58 tỷ USD – dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
Nghe bài viết này tại đây :

Theo đó, dự án này được triển khai từ năm 2007, nhưng đến tháng 7/2017 mới được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tháng 10/2018, dự án chính thức ký kết hợp đồng BOT, hợp đồng mua bán điện và được cấp bảo lãnh của Chính phủ.

Khu vực triển khai Dự án Nhiệt điện Vân Phong 1 tại Khánh Hòa
Khu vực triển khai dự án Nhiệt điện Vân Phong 1 tại Khánh Hòa

Trước đó, vào năm 2007 Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1 được Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đề xuất đầu tư, với công suất 2.640MW, trên diện tích hơn 350ha, chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD. Năm 2009, Chính phủ đã chấp thuận để dự án được triển khai theo hình thức BOT. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc, trong đó có đàm phán hợp đồng BOT, nên dự án vẫn chưa triển khai thực hiện được. Chính vì vậy, thời hạn triển khai dự án liên tục được gia hạn…

Theo kế hoạch, cả 2 tổ máy với tổng công suất 1.320MW sẽ được hoàn tất xây dựng và đi vào vận hành thương mại trong năm 2023. Mỗi năm, nhà máy dự kiến cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh. Lượng điện này được truyền tải thông qua đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt điện năng cho khu vực miền Nam.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ khi dự án được Thủ tướng Chính phủ cho phép và Bộ Công Thương phê duyệt, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thị xã Ninh Hòa và các cơ quan liên quan tiến hành giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân 2 thôn Mỹ Giang, Ninh Yển (xã Ninh Phước). Sau gần 13 năm thực hiện, đến tháng 5/2019, chính quyền địa phương chính thức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, mở ra giai đoạn mới của dự án.

Cũng theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 là dự án công nghiệp lớn nhất tỉnh từ trước đến nay với tổng vốn lên đến 2,58 tỷ USD hứa hẹn sẽ tạo động lực cho công nghiệp phát triển bền vững của địa phương; có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa nói chung và Khu Kinh tế Vân Phong nói riêng. Dự án đã chính thức phát lệnh động thổ tại xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa.

“Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần thực hiện an ninh năng lượng cho hệ thống lưới điện quốc gia; giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp cho ngân sách địa phương. Không chỉ vậy, dự án được kỳ vọng sẽ có sức lan tỏa, thúc đẩy, thu hút các dự án khác đầu tư vào các khu kinh tế lớn của tỉnh, tạo sức hút cho khu vực…”, ông Nguyễn Đắc Tài chia sẻ.

Ông Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện lực Vân Phong cho biết: “Chúng tôi rất cảm kích trước việc người dân Ninh Phước từ bỏ đìa tôm, nhà cửa để chuyển đi nơi khác, nhường đất cho dự án. Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 cam kết đảm bảo an toàn cho môi trường, vận hành thương mại theo tiến độ cam kết với Chính phủ Việt Nam; đồng thời sẽ là một động lực để phát triển kinh tế địa phương, giúp người dân có thêm việc làm và một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Khánh Hòa hứa hẹn sẽ hỗ trợ tối đa đối với nhà đầu tư tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, nhằm đưa dự án đi vào vận hành thương mại đúng năm 2023.

Được biết, hợp đồng BOT nhiệt điện Vân Phong 1 một trong những hợp đồng thuộc văn kiện hợp tác đã được Việt Nam và Nhật Bản trao đổi tại buổi hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong - Nhật Bản năm 2018 của Chính phủ Việt Nam.

Thêm một dự án Nhà máy điện mặt trời trên 1.000 tỷ đồng tại Khánh Hòa
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời Cam Lâm Việt Nam tại xã Cam An...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư