Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 02 năm 2023, 20:56:09
Khánh Hòa đề xuất nâng cấp Cảng Cam Ranh đón tàu trọng tải 70.000 DWT
Việt Hương - 04/06/2021 16:17
 
Cảng Cam Ranh hiện tiếp nhận tàu trọng tải đến 30.000 - 50.000DWT, khi được nâng cấp, Cảng sẽ có khả năng tiếp nhận được tàu “khủng” lên tới 70.000 DWT.

Cảng Cam Ranh tiền thân là Cảng Ba Ngòi, đây là cảng thương mại quốc tế thuộc vịnh Cam Ranh, phường Ba Ngòi, Cam Ranh, Khánh Hòa.

Cảng được xây dựng vào tháng 11/1991 do công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cảng Cam Ranh khởi công. Công trình có tổng chiều dài cầu cảng là 308m, độ sâu luồng là 10,2 m, độ sâu trước bến là 11,6m. Sở hữu những thông số ấn tượng nên cảng biển này đã tiếp nhận nhiều loại tàu có trọng tải lớn lên tới 30.000 DWT.

cảng Cam Ranh là một trong những cầu cảng lớn nhất tỉnh Khánh Hòa
Cảng Cam Ranh là một trong những cầu cảng lớn nhất tỉnh Khánh Hòa

Hiện nay, cảng Cam Ranh là một trong những cầu cảng lớn nhất tỉnh Khánh Hòa, mớn nước sâu, diện tích lớn, kín gió, nằm gần sân bay Cam Ranh và tuyến đường hàng hải quốc tế. Đối với ngành du lịch Khánh Hòa, nơi đây nắm giữ vai trò then chốt trong viếc kết nối con đường ra đảo Bình Ba.

Theo Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa, đơn vị vừa báo cáo thực hiện dự án nâng cao năng lực khai thác cầu cảng Cam Ranh theo đề xuất của Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh với lãnh đạo UBND tỉnh. “Cảng Cam Ranh hiện nay là một trong những cảng biển có lượng tàu, hàng hóa thông qua lớn trong khu vực Nam Trung bộ với 2 cầu tàu tổng chiều dài hơn 600m, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 30.000 - 50.000DWT”, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa cho hay.

Để nâng cấp Cảng, Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh đề xuất xây mới cầu dẫn nối từ bờ ra cầu cảng số 2 để tiếp nhận tàu tải trọng đến 70.000DWT giảm tải, tàu 7.000DWT phía trong (đang tiếp nhận tàu 3.000DWT).

Tuy nhiên, hiện nay, vị trí xây dựng cầu cảng chưa phù hợp theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 cảng Cam Ranh đã được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2016.

Theo Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa, đối với việc tiếp nhận tàu hàng đến 70.000DWT giảm tải, Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý chủ trương này. Về nội dung nạo vét hoàn thiện khu nước đậu tàu, vũng quay tàu, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã thống nhất chủ trương đối với vị trí tiếp nhận chất nạo vét duy tu luồng hàng hải Ba Ngòi là khu mặt nước thuộc đất quy hoạch của Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh có diện tích khoảng 10,8ha (trong đó có 2,3ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Hiện UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã giao UBND TP. Cam Ranh rà soát lại quy hoạch cảng Cam Ranh để điều chỉnh, cập nhật vào quy hoạch chung của tỉnh theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho cảng mở rộng, nâng cấp. Đồng thời, yêu cầu Công ty CP cảng Cam Ranh có văn bản đề nghị UBND tỉnh xin ý kiến Bộ Quốc phòng, trình Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cấp cảng.

Khánh Hòa: Chuẩn bị cưỡng chế công trình tại Dự án Ocean View Nha Trang
Lực lượng chức năng liên ngành TP. Nha Trang đã nghiên cứu quy định, trình tự, thủ tục tham mưu việc kê biên tài sản (thửa đất, tài sản khác)...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư