Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Khánh Hòa phê duyệt 2 quy hoạch phân khu gần 15.000 ha tại Khu kinh tế Vân Phong
Linh Đan - 17/01/2024 14:31
 
Các Nghị quyết được thông qua là tiền đề để tỉnh Khánh Hòa thực hiện các bước xúc tiến đầu tư một cách có hiệu quả đối với sự phát triển của Khu Kinh tế Vân Phong nói riêng và cả vùng duyên hải Nam Trung bộ nói chung.

Ngày 17/1, HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua 2 Nghị quyết về phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Trung tâm cảng biển - đô thị Đầm Môn (phân khu 3) và đồ án quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Khu đô thị du lịch Cổ Mã - Tu Bông (phân khu 8) đều thuộc Khu tinh tế Vân Phong.

Cụ thể, đồ án quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Trung tâm cảng biển - đô thị Đầm Môn (phân khu 3) có tổng diện tích gần 8.300 ha thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh. Trong đó, khu vực đất liền rộng hơn 4.400 ha (có 616 ha khu vực dự kiến lấn biển), vùng mặt nước biển rộng hơn 3.800 ha.

Đây là khu vực được quy hoạch là khu đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, cảng biển quốc tế với quy mô dân số khoảng 29.000 người. Trong đó, đất xây dựng các khu chức năng có quy mô gần 2.300 ha; khu đất nông nghiệp và chức năng khác có quy mô khoảng 2.182 ha.

Mục tiêu quy hoạch và phát triển khu vực theo định hướng tại Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị. Theo đó cấu trúc phát triển không gian tổng thể khu vực Bắc Vân Phong (thuộc Khu kinh tế Vân Phong) gồm các khu du lịch cao cấp tại Đảo Hòn Lớn và bán đảo Hòn Gốm, cảng trung chuyển quốc tế, cảng du lịch quốc tế, các công trình dịch vụ hậu cần cảng, công nghiệp tại khu vực Đầm Môn, các khu đô thị, du lịch, các không gian cây xanh, mặt nước và các khu đồi núi. Đối với quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Khu đô thị du lịch Cổ Mã - Tu Bông có tổng diện tích hơn 6.600 ha, thuộc địa phận các xã Vạn Thọ, Vạn Phước, Vạn Khánh, Vạn Thắng, Vạn Long, Vạn Bình (huyện Vạn Ninh).

Trong đó, khu vực đất liền rộng gần 5.300 ha (trong đó có 1.553 ha khu vực dự kiến lấn biển), vùng mặt nước biển hơn 1.331 ha. Quy mô dân số khoảng 122.000 người, đất xây dựng các khu chức năng khu kinh tế có quy mô gần 4.000 ha; khu đất nông nghiệp và chức năng khác có quy mô hơn 1.300 ha.

Mục tiêu quy hoạch quy hoạch và phát triển khu vực theo định hướng tại Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về phát triển khu vực Bắc Vân Phong, các hoạt động nuôi trồng thủy sản ven bờ sẽ từng bước được chuyển đổi và thay thế.

Dải đất đầm đìa nuôi trồng được chuyển thành các khu vực có thể xây dựng đô thị cũng như các không gian cây xanh công viên, công cộng ven bờ vịnh. Nơi này sẽ tổ chức các trung tâm dịch vụ công cộng ven biển để làm tăng giá trị chung của toàn khu vực. Hạn chế các khu vực cao cấp khép kín trong hàng rào ở tỷ lệ hợp lý và hiệu quả; tạo các không gian xanh lớn, vừa có giá trị cảnh quan cũng như dự phòng các trường hợp mưa lũ, đủ để tạo giá trị cảnh quan và đảm bảo chất lượng môi trường, tăng giá trị chung và yếu tố đặc thù của khu đô thị ven vịnh.

Khánh Hòa xác định Khu đô thị du lịch Cổ Mã - Tu Bông là khu đô thị gần kề sân bay, đáp ứng nhu cầu phát triển đa chức năng cao cấp, thương mại dịch vụ, trung tâm nghiên cứu, cảng hàng không, bến thủy phi cơ, tổ chức hội nghị hội thảo, du lịch kết hợp đô thị biển, công viên chuyên đề, du lịch công cộng. Đây cũng là khu vực lập quy hoạch khu đô thị, dịch vụ, tài chính, văn phòng trong tương lai.

Các Nghị quyết được thông qua là tiền đề để tỉnh Khánh Hòa thực hiện các bước xúc tiến đầu tư một cách có hiệu quả đối với sự phát triển của Khu Kinh tế Vân Phong nói riêng và cả vùng duyên hải Nam Trung bộ nói chung.

Tỷ lệ lấp đầy các KCN, CCN ở Khánh Hòa đạt thấp
Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư thứ cấp vào lấp đầy các khu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư