Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 08:10:24
Khánh Hòa xem xét hủy quy hoạch Dự án Nhà máy điện mặt trời Diên Sơn
Nhiệt Băng - 31/05/2023 11:40
 
Khánh Hòa sẽ xem xét hủy bỏ quy hoạch Dự án Nhà máy điện mặt trời Diên Sơn của Công ty TNHH Encom Nha Trang.

Theo phản ánh của người dân xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, diện tích đất tại khu vực Trảng Găng của một số hộ gia đình thuộc quy hoạch dự án điện năng lượng mặt trời nhưng đã lâu không triển khai.

“Nếu không triển khai dự án, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh hủy bỏ quy hoạch để người dân có thể chủ động trong việc đầu tư, phát triển sản xuất”, người dân xã Diên Sơn đề nghị.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, Dự án Nhà máy điện mặt trời Diên Sơn do Công ty TNHH Encom Nha Trang khảo sát, đề xuất thực hiện.

Dự án này có công suất 50 MW tại xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh với diện tích 60 ha. Hiện trạng khu đất nghiên cứu Dự án này đang trồng các loại cây mía, keo, mì và cây trồng khác. Do đất bạc màu nên cây trồng kém phát triển kém, hiệu quả kinh tế không cao.

UBND tỉnh đã trình Bộ Công thương bổ sung Dự án Nhà máy điện mặt trời Diên Sơn vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh và đã được Bộ Công thương lấy ý kiến của các bộ, ngành Trung ương thẩm định.

Tuy nhiên, Dự án không có điểm đấu nối và khó khăn trong công tác giải tỏa công suất và Bộ Công thương đã phản hồi về việc tạm dừng đề xuất, thỏa thuận đối với các dự án điện mặt trời theo cơ chế giá FIT theo kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh sẽ xem xét, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất hủy bỏ quy hoạch đất năng lượng tại xã Diên Sơn để người dân có thể chủ động trong việc đầu tư phát triển sản xuất trong thời gian tới.

EVN kiến nghị ban hành hướng dẫn phát triển điện mặt trời mái nhà không phát lên lưới
Đây được xem là một giải pháp nhằm giảm bớt áp lực cấp điện trong mùa nắng nóng tại miền Bắc khi nguồn cung không dồi dào và nhu cầu điện...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư