-
Định dạng mới cho Cục Đăng kiểm Việt Nam -
[Ảnh] Sân bay quốc tế Long Thành sẵn sàng đón chuyến bay kỹ thuật đầu tiên -
Khánh thành hai Nhà máy nhiệt điện dùng khí LNG đầu tiên của Việt Nam -
Đưa Việt Nam bắt kịp, tiến cùng, có thể vượt lên trong dòng chảy công nghệ toàn cầu -
Thủ tướng chỉ đạo "3 định hướng", "6 trọng tâm" cho ngành Tư pháp -
Hà Nội ban hành nghị quyết đặc thù thúc đẩy các dự án lớn, quan trọng
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến trả lời tại họp báo. Ảnh Duy Linh. |
Trong danh sách đặc xá đợt 2 năm 2025 không có trường hợp nào là phạm nhân trong các vụ án tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi chỉ đạo.
Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến cho biết tại cuộc họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2) của Chủ tịch nước, chiều 29/8.
Theo Quyết định số 1693, trong đợt đặc xá thứ hai năm 2025, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 13.915 phạm nhân nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Thông tin thêm tại cuộc họp báo, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong 80 năm qua, Nhà nước đã có 40 lần đặc xá cho phạm nhân. Chỉ tính từ năm 2009 đến nay, Chủ tịch nước đã ký 11 lần đặc xá cho gần 100.000 phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt mà đủ điều kiện theo quy định.
Ông Tuyến nêu rõ, trong năm 2025, Đảng, Nhà nước tổ chức nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Dịp 30/4, 50 năm thống nhất đất nước, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá cho 8.055 người và đợt này là 13.915 người.
“Nếu tính tổng cả hai đợt, đây là năm có số lượng phạm nhân được đặc xá lớn nhất từ trước đến nay”, Thượng tướng Lê Văn Tuyến nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi của báo chí về một số trường hợp phạm nhân cụ thể được dư luận quan tâm có trong danh sách trên 13.900 phạm nhân được đặc xá đợt này hay không như cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Saigon Co.op Diệp Dũng, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến cho biết đến thời điểm này các ông Trịnh Văn Quyết, Diệp Dũng không có tên trong danh sách người được đặc xá.
Tương tự, với các trường hợp các ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch PVN; ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), cựu Tổng giám đốc ACB… được báo chí đề cập, ông Lê Văn Tuyến cũng cho biết, không có trong danh sách gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh lần này.
Vẫn theo Thứ trưởng Bộ Công an, trong danh sách đặc xá đợt 2 năm 2025 cũng không có trường hợp nào là phạm nhân trong các vụ án tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi chỉ đạo.
Về phạm nhân nước ngoài được đặc xá, ông Tuyến thông tin, có 66 phạm nhân là người nước ngoài được đặc xá đợt này. Trong đó có 59 phạm nhân nam, 7 phạm nhân nữ thuộc 18 quốc tịch khác nhau. Cụ thể: Trung Quốc 21 phạm nhân, Lào 11 phạm nhân, Hàn Quốc 6 phạm nhân, Nigeria 5 phạm nhân, Đài Loan 4 phạm nhân, Mỹ 3 phạm nhân, Mông Cổ 2 phạm nhân, Singapore 2 phạm nhân, Malaysia 2 phạm nhân, Ấn Độ 1 phạm nhân, Algeria 1 phạm nhân, Cameroon 1 phạm nhân, Campuchia 1 phạm nhân, Colombia 1 phạm nhân, Australia 1 phạm nhân.
Ông Tuyến cũng cho biết thêm, hiện có khoảng trên 190.000 phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam của Bộ Công an và một số cơ sở của Bộ Quốc phòng.
Quá trình xét đặc xá, không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế nào với bất kỳ phạm nhân nào. Mọi phạm nhân có đủ điều kiện đặc xá đều được xét đặc xá theo quy định của pháp luật, cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Cấn Đình Tài.
-
Thủ tướng chỉ đạo "3 định hướng", "6 trọng tâm" cho ngành Tư pháp -
Hà Nội ban hành nghị quyết đặc thù thúc đẩy các dự án lớn, quan trọng -
Quy định mới về thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư độc lập ở Hà Nội -
Hà Nội hiện thực hóa cơ chế đặc thù mới -
Tổ chức lại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội -
Bịt kín các lỗ hổng pháp lý trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước -
Cải cách môi trường kinh doanh chưa bao giờ hết dư địa
-
Setia Edenia: Lợi thế của bất động sản dòng tiền có mảng xanh lớn nhất trục Quốc lộ 13 -
iPOS HRM số hóa lương thưởng, hỗ trợ chủ quán vận hành chuẩn -
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025 -
Western Pacific Group kiến tạo hệ sinh thái cho cả doanh nghiệp FDI và SMEs -
Lãi suất hạ nhiệt và tín dụng mở van, dòng tiền đầu tư bất động sản đổ về đâu -
PV Power lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam

