
-
Gánh nặng và diễn biến khó lường của dịch sốt xuất huyết Dengue
-
Gỡ bỏ quảng cáo sản phẩm Dáng Xuân Phục Linh Gold và Best Slim Collagen do chứa chất cấm
-
Tin mới y tế ngày 3/5: Cảnh báo hậu quả từ "mẹo gia truyền" nhỏ nước cốt chanh vào mắt, mũi, tai
-
Sẵn sàng, chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ tác nghiệp y tế dịp nghỉ lễ
-
“Lách luật” trong đánh giá thực phẩm, hai doanh nghiệp bị Bộ Y tế “tuýt còi” -
Tin mới y tế ngày 2/5: Robot phẫu thuật hiện đại nhất Đông Nam Á có mặt tại TP.HCM
![]() |
Covid-19 với biến thể mới nguy hiểm hơn rất dễ lây lan |
Với Việt Nam, khi đã xác định sống chung với Virus Corona, thì khả năng xuất hiện biến chủng mới hay số ca mắc tăng trở lại là điều không nằm ngoài dự báo.
Tại cuộc họp giữa người đứng đầu ngành y tế với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa diễn ra, các bên đều nhấn mạnh đến 4 yếu tố trong việc kiểm soát, ứng phó với biến chủng Omicron, trong đó có việc tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến chủng mới Omicron; đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vắc-xin phòng Covid-19; tăng sức mạnh hệ thống y tế… Đặc biệt, theo yêu cầu của Bộ Y tế, các địa phương trên cả nước phải sẵn sàng ứng phó với biến thể mới bằng các biện pháp linh hoạt, song tránh cứng nhắc.
Những ngày gần đây, Hà Nội cũng đã ghi nhận số ca mắc mới tăng ở mức 3 con số. Thành phố liên tục phát thông báo khẩn tìm người đến địa điểm F0 có mặt. Điều đáng lo ngại là hành trình F0 ghé tới chủ yếu là những nơi tập trung đông người như cửa hàng ăn uống, cà phê, chợ, siêu thị, bệnh viện. Với hành trình đi lại phức tạp ấy, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là rất lớn, nhất là khi thời gian để chuyển từ ca mắc ban đầu thành ổ dịch lớn không quá lâu nếu các biện pháp phòng dịch không được thực thi nghiêm túc.
Điều đáng nói là, trong khi cơ quan chức năng lo khoanh vùng, dập dịch mỗi khi có ca bệnh mới phát hiện, thì tại nhiều trung tâm thương mại, nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê… thực khách vẫn vô tư ngồi ăn uống, trò chuyện mà không tuân thủ quy tắc 5K.
Mở cửa nền kinh tế là xu thế tất yếu để vừa đảm bảo yêu cầu chống dịch, vừa khôi phục phát triển sản xuất, kinh doanh. Việc có thêm các ca bệnh mới cũng là tất yếu, nhưng không có nghĩa mọi người được phép chủ quan, quay lại trạng thái cũ, hay có tâm lý coi việc các ca bệnh xuất hiện ở đâu đó là chuyện thường, không liên quan tới bản thân. Nếu còn giữ suy nghĩ ấy, thì nhiều người sẽ phải trả giá bằng chính sức khỏe, mạng sống của mình. Chưa kể, với biến chủng mới xuất hiện, nếu các tỉnh, thành phố không chủ động các biện pháp ứng phó, thì tất yếu nền kinh tế sẽ bị tác động, cuộc sống người dân sẽ bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp vốn đã phải chịu nhiều sức ép, nay càng trở nên khó khăn.
Covid-19 với biến thể mới nguy hiểm hơn rất dễ lây lan, không phân biệt cường quốc hay nước nhỏ, người giàu hay người nghèo, tuổi tác hay giới tính, có thể gây hệ quả khủng khiếp hơn nếu mỗi người dân không thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Trước đại dịch, rủi ro là như nhau, không ai và nền kinh tế nào được “miễn nhiễm”. Chính vì vậy, dù các ca bệnh mới xuất hiện là điều bình thường trong bối cảnh thế giới không thể xóa bỏ được hoàn toàn Covid-19, nhưng mỗi người dẫn hãy tuyệt đối không xem thường nguy cơ lây nhiễm, bởi dịch hôm nay có thể ở cách xa, nhưng không có nghĩa ngày mai và những ngày sau đó sẽ không gõ cửa nhà bạn.
Không còn lệnh giãn cách trên diện rộng, không có nghĩa mọi thứ đã an toàn.

-
Gánh nặng và diễn biến khó lường của dịch sốt xuất huyết Dengue
-
Gỡ bỏ quảng cáo sản phẩm Dáng Xuân Phục Linh Gold và Best Slim Collagen do chứa chất cấm
-
Xử lý nghiêm hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả
-
Tin mới y tế ngày 3/5: Cảnh báo hậu quả từ "mẹo gia truyền" nhỏ nước cốt chanh vào mắt, mũi, tai
-
Hậu quả của béo phì ở trẻ em và cách cha mẹ cần làm -
Sẵn sàng, chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ tác nghiệp y tế dịp nghỉ lễ -
“Lách luật” trong đánh giá thực phẩm, hai doanh nghiệp bị Bộ Y tế “tuýt còi” -
Tin mới y tế ngày 2/5: Robot phẫu thuật hiện đại nhất Đông Nam Á có mặt tại TP.HCM -
Phát hiện hai thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm sibutramine -
Tin mới y tế ngày 1/5: Giảm gánh nặng cho người bệnh chạy thận nhờ bảo hiểm y tế -
Ai nên tầm soát nhồi máu cơ tim?
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 3)
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025