Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị vươn mình bứt phá
N.T - 06/07/2024 16:43
 
Nằm ở khu vực ven biển, thuộc địa bàn 17 xã, thị trấn của 3 huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị là quy tụ các dự án động lực quan trọng nhất của tỉnh Quảng Trị.
Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị là một trong những không gian phát triển quan trọng của tỉnh Quảng Trị	Ảnh: Ngọc Tân
Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị là một trong những không gian phát triển quan trọng của tỉnh Quảng Trị     Ảnh: Ngọc Tân

Tập trung các dự án động lực, trọng điểm của tỉnh

Từ Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Diên Sanh đi thẳng hơn 10 km về khu vực ven biển xã Hải An (huyện Hải Lăng) là tới khu vực Dự án Cảng Mỹ Thủy. Đây là một trong những dự án động lực, có tổng mức đầu tư lên đến 14.234 tỷ đồng, được tỉnh Quảng Trị đặt nhiều kỳ vọng trong việc phát huy, khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong tương lai gần.

Cách không xa Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy là Dự án LNG Hải Lăng của Liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn T&T (T&T), Công ty Năng lượng Hanwha (HEC), Tổng công ty Khí Hàn Quốc (KOGAS), Tổng công ty Điện lực Nam Hàn Quốc (KOSPO), với tổng vốn đầu tư 53.667 tỷ đồng, đang được các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị tích cực hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý.

Ngoài 2 dự án động lực trên, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị cũng là nơi có nhiều dự án trọng điểm khác của tỉnh đang được đầu tư hoặc chuẩn bị triển khai, như Cảng hàng không Quảng Trị, Khu công nghiệp Triệu Phú, cầu cảng Hợp Thịnh, Bến cảng tổng hợp Cửa Việt, Trung tâm Dịch vụ hậu cần và logistics Đông Nam Quảng Trị, Kho xăng dầu Hải Hà…

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Trị, sau gần 10 năm hình thành và phát triển, đến nay, khu kinh tế này đã có 19 dự án đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư 1.150 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có hơn 30 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư và đang triển khai các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án, với tổng vốn đầu tư 150.464 tỷ đồng.

Mở ra cơ hội mới

Theo đánh giá của các chuyên gia, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho việc thu hút các dự án đầu tư lớn.

Cụ thể, toàn bộ phạm vi Khu kinh tế có địa hình bằng phẳng, diện tích đất đai rộng lớn (chủ yếu là đất chưa sử dụng); cây cối, vật kiến trúc có giá trị thấp, nên thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng. Quỹ đất dồi dào đáp ứng nhu cầu phát triển các dự án quy mô lớn.

Bên cạnh đó, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị có điều kiện giao thông khá thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không, nên kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông quốc gia và quốc tế.

Ông Nguyễn Đức Thiện, Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, hệ thống giao thông đường bộ kết nối đã được quy hoạch và đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển của khu kinh tế này.

“Trong tương lai gần, nhiều tuyến đường mới, như cao tốc đường bộ Bắc - Nam, tuyến đường ven biển kết nối Hành lang Kinh tế Đông Tây, cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo, Quốc lộ 15D mở rộng… được đầu tư xây dựng sẽ tạo ra thêm nhiều đột phá mới cho việc khai thác sâu các tiềm năng thế mạnh của Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị”, ông Thiện nhấn mạnh.

Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Trị. Theo đó, khu kinh tế này được xác định sẽ là một tiểu vùng phát triển trong phương án tổ chức hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh. Khu kinh tế được định hướng phát triển trở thành một khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, là cực phát triển quan trọng của vùng Trung bộ, trung tâm giao thương quốc tế...

Về phương án tổ chức hoạt động, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị là khu kinh tế biển tổng hợp, trọng tâm là công nghiệp năng lượng, công nghiệp đa ngành, khai thác lợi thế ven biển, logistics; xây dựng sân bay tại Gio Linh và cảng biển tại Mỹ Thủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đang hội tụ đủ điều kiện để hình thành, phát triển khu kinh tế đa chức năng, tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh.

Tuy vậy, để Khu kinh tế phát triển bền vững, vẫn còn nhiều vướng mắc cần giải quyết. Do vậy, tỉnh Quảng Trị rất cần sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ, các bộ, ngành, để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị hoàn chỉnh về cơ cấu chức năng, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với các phân ngành, sản phẩm mũi nhọn chủ lực có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao trong các ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch và nông nghiệp, tạo ra thế và lực cho sự phát triển lâu dài.

SK E&S (Hàn Quốc) cùng T&T Group phát triển năng lượng xanh bền vững tại Quảng Trị
Công ty SK E&S đang tập trung xây dựng và phát triển hệ sinh thái năng lượng bền vững, trong đó có kế hoạch hợp tác đầu tư với Tập đoàn T&T Group...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư