Kiên Giang lại muốn thu hồi một phần đất chợ Bắc Sơn
Chủ chợ Bắc Sơn (TP. Rạch Giá, Kiên Giang) là Công ty TNHH Bắc Sơn Kiên Giang vừa ký Thông báo về việc buộc tháo gỡ các Kios - Lô sạp và ngưng tái ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với trên 30 hộ tiểu thương tại chợ này.

Tiểu thương lo lắng

Chợ Bắc Sơn nằm ở số 234 Ngô Quyền, khu phố 1, phường Vĩnh Lạc, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang là loại hình chợ truyền thống loại 2 (trên 600 Kios, lô, sạp) được hình thành theo phương thức BOT (đầu tư - khai thác - chuyển giao). Từ khi thành lập chợ vào năm 2010 đến nay, hàng năm các hộ tiểu thương đều ký Hợp đồng thuê mặt bằng kios trong chợ Bắc Sơn với Công ty TNHH Bắc Sơn Kiên Giang. Được biết, trong quá trình kinh doanh, các tiểu thương có đầu tư thêm cơ sở vật chất để hoàn thiện kios và kinh doanh ổn định từ năm 2010 đến nay.

Ngày 28/3/2019 vừa qua, các tiểu thương nhận được Thông báo số 02/TB-Cty ngày 28/3/2019 của Công ty TNHH Bắc Sơn Kiên Giang với nội dung: dừng tái ký Hợp đồng cho thuê Kios năm 2019 và yêu cầu các hộ tiểu thương phải tự tháo gỡ các Kios, giao trả mặt bằng từ ngày 01 đến ngày 15/4/2019.

Thông báo này nêu rõ, căn cứ vào thực hiện Quyết định số 2955/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc điều chỉnh cho thuê đất chợ và thu hồi 9.997m2 làm đường giao thông (đường số 01 trong dự án kế bên), giao UBND TP Rạch Giá quản lý. Đồng thời Thông báo này nói thực hiện theo Biên bản số 47/BB- UBND ngày 05/12/2018 của UBND TP Rạch Giá làm việc với Công ty Tư Vấn 2 và Công ty TNHH Bắc Sơn Kiên Giang về việc bàn giao 9.997m2 đất này trong chợ Bắc Sơn.

Tiểu thương Nguyễn Thị Ngọc Trân (Lô A11) cho biết, nội dung trong Thông báo này không đề cập đến việc đền bù vật kiến trúc, chi phí hỗ trợ di dời và tái bố trí nơi kinh doanh mới mà chỉ nói chung chung là tự liên hệ với Ban quản lý chợ Bắc Sơn và chợ Nông sản 2 (nằm tiếp giáp chợ Bắc Sơn hiện hữu do Công ty Tư vấn 2 làm chủ chợ) mà không có một thoả thuận sắp xếp cụ thể nào.

Thêm vào đó, hầu hết các hộ tiểu thương bị thông báo thu hồi lần này là buôn bán tạp hoá, trong khi chợ Bắc Sơn đã quá tải và chợ Nông sản 2 là buôn bán rau, cá, thịt...ẩm ướt thì nếu bố trí sang chợ Nông sản là chưa phù hợp.

"Quyết định số 2955/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc điều chỉnh diện tích đất cho thuê đất và thu hồi một phần đất trong chợ Bắc Sơn mà không có phương án hỗ trợ đền bù vật kiến trúc, chi phí di dời và tái bố trí nơi kinh doanh mới...cho tiểu thương là chưa thỏa đáng", bà Trân chia sẻ.

Từng hủy quyết định thu hồi vì "chưa đảm bảo trình tự, thủ tục"

Chợ Bắc Sơn có diện tích 6.088m2  đất được UBND tỉnh Kiên Giang giao cho nhà đầu tư thuê làm chợ vào năm 2010 là Công ty CP Tư vấn xây dựng Kiên Giang (Công ty Tư vấn 2) bằng các Quyết định giao đất, hợp đồng cho thuê đất 25 năm, Giấy chứng nhận QSD đất,Quyết định phê duyệt dự án, Giấy chứng nhận đầu tư... Sau đó Công ty Tư vấn 2 ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với NDTN Nam Phương và thành lập Công ty TNHH Bắc Sơn Kiên Giang để khai thác chợ Bắc Sơn đến nay. Trong quá trình khai thác, Công ty TNHH Bắc Sơn Kiên Giang ký Hợp đồng cho thuê kios và lô sạp trên đất chợ được giao đó với các tiểu thương, và tất cả đều thực hiện các nghĩa vụ thuế của các bên liên quan với Nhà nước.

Tuy nhiên, Quyết định số 2955/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc điều chỉnh diện tích cho thuê và thu hồi một phần đất trong chợ Bắc Sơn nơi các tiểu thương đang kinh doanh hợp pháp để lấy đất làm đường giao thông công cộng (đường số 01) không nhắc đến phương án đền bù thiệt hại vật kiến trúc, hỗ trợ di dời và tái bố trí nơi di dời cho tiểu thương....Thêm vào đó, các tiểu thương cho rằng, Biên bản số 47/BB- UBND ngày 05/12/2018 của UBND TP Rạch Giá làm việc với Công ty Tư Vấn 2 và Công ty TNHH Bắc Sơn Kiên Giang về việc bàn giao 9.997m2 đất này không có ý kiến của các tiểu thương đang kinh doanh trên khu này là chưa phù hợp, chưa quan tâm đến quyền lợi chính đáng của bà con tiểu thương.

Cần nói thêm là trước đó, Công ty TNHH  Bắc Sơn đã một lần nộp đơn khởi kiện ra Toà hành chính tỉnh Kiên Giang về việc UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định thu hồi một phần đất này trong chợ Bắc Sơn gây thiệt hại cho chủ chợ và các tiểu thương liên quan. Sau đó, ngày 3/8/2017, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định số 1620/QĐ-UBND về việc "thu hồi Quyết định số 3120/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND tỉnh Kiên Giang", với lý do quyết định này "chưa đảm bảo  trình tự, thủ tục theo quy định".

Huy Thịnh

Bình luận của bạn về bài viết...