Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 10 năm 2022, 06:20:46
Kiều hối chảy mạnh về Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh
Vân Linh - 17/07/2021 08:15
 
Bất chấp Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nhiều nước, kiều hối gửi về Việt Nam vẫn tăng mạnh trong nửa đầu năm nay.
TIN LIÊN QUAN
Nguồn kiều hối chuyển về chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối đổ về Thành phố đạt 3,2 tỷ USD, tăng 22,34% so với cùng kỳ năm 2020. Bất chấp ảnh hưởng của Covid-19, lượng kiều hối đổ về TP.HCM vẫn tăng mạnh. Đây được xem là mức tăng trưởng khả quan trong bối cảnh khó khăn, do ảnh hưởng của Covid-19.

Trước đó không lâu, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm, lượng kiều hối chuyển về địa phương này đạt 1,45 tỷ USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020. Trong năm 2020, TP.HCM nhận 6,1 tỷ USD kiều hối, tăng 15% so với năm 2019.

Công ty Kiều hối Sacombank cho biết, trong nửa đầu năm, doanh số kiều hối tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường châu Á, châu Mỹ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng lượng kiều hối chảy về Việt Nam qua ngân hàng này.

Theo phân tích của Công ty Kiều hối Sacombank, dù tình hình dịch bệnh khó khăn, nhưng kiều hối về vẫn khả quan do nhiều nguyên nhân. Cụ thể, việc tiêm vắc-xin tại các nước phát triển đã khá phổ biến, do đó nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có thể đi làm và kinh doanh trở lại để tăng thu nhập. Trong khi đó, họ không thể về Việt Nam, nên chuyển tiền về, thay vì mang tiền mặt về như mọi năm.

Giữa tháng 5/2021, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu. Theo đó, tổ chức này đã điều chỉnh ước tính lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 từ mức 15,7 tỷ USD trong báo cáo hồi tháng 10/2020 lên 17,2 tỷ USD. Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Theo WB, nếu không tính Trung Quốc, lượng kiều hối nhận về tại các nước thu nhập thấp và trung bình còn lớn hơn tổng mức đầu tư ngoài nước và nguồn viện trợ chính thức gộp lại. Điều này thể hiện vai trò rất quan trọng của nguồn lực kiều hối đối với phát triển. Tính riêng khu vực Đông Á -Thái Bình Dương, Việt Nam xếp thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và Philippines. Xét theo quy mô nền kinh tế, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 tương đương 5% GDP, nằm trong top 10 thế giới.

Triển vọng tích cực

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay, nguồn kiều hối chuyển về chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Điều này không chỉ góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế Thành phố, mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung. Dự báo trong năm nay, lượng kiều hối về TP.HCM sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm ngoái (6,1 tỉ USD). Như vậy, đến thời điểm này, lượng kiều hối đổ về Thành phố đã đạt khoảng 50% con số dự báo trên.

Năm nay, WB ước tính lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình tăng 5,6%, lên 470 tỷ USD. Tuy nhiên, triển vọng vẫn còn phụ thuộc vào tác động của Covid-19 đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh tại các nước.

Trước diễn biến tích cực của lượng kiều hối đổ về Việt Nam, một số ngân hàng có thế mạnh về kiều hối như Sacombank, Vietcombank, Eximbank... đã đầu tư công nghệ, cải tiến giao dịch, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng. Đồng thời, triển khai các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút kiều hối đổ về ngân hàng.

Đầu tháng 7/2021, Sacombank đã phối hợp với Tổ chức thẻ Visa triển khai chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng nhận tiền Visa Direct bằng thẻ Sacombank Visa Debit được chuyển từ nước ngoài qua dịch vụ MoneyGram hoặc Remitly. Theo đó, 50.000 chủ thẻ đầu tiên nhận tiền trong thời gian từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/9 sẽ được tặng 5 USD.

Trước đó, đầu tháng 6/2021, Agribank đã triển khai chương trình khuyến mại thường niên “Kiều hối Agribank - Tích điểm nhận quà”. Theo đó, trong 6 tháng cuối năm, mỗi giao dịch chuyển hoặc nhận tiền kiều hối qua hệ thống WU tại Agribank được hệ thống tự động tích điểm.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, kiều hối năm 2021 sẽ bị tác động nhiều hơn so với năm 2020. Năm vừa qua, cho dù kinh tế thế giới chứng kiến sự sụt giảm mạnh, nhưng năm 2021, dư chấn và độ trễ từ tác động của dịch Covid-19 mới thật sự “ngấm” vào nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm vắc-xin cho người dân, nhưng vẫn còn một quãng thời gian dài để đạt mức miễn dịch cộng đồng.

Việt Nam thuộc top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới
Năm 2020, hơn 17 tỷ USD kiều hối về Việt Nam, thuộc top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư