Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 11:20:49
Kiều hối năm 2021 ước đạt 12,5 tỷ USD
T.V - 31/12/2021 15:13
 
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Đào Minh Tú cho biết, kiều hối năm 2021 ước đạt 12,5 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2020.

Trong số đó, lượng kiều hối gửi qua các tổ chức tín dụng khoảng 7%, các công ty kiều hối 28%, qua bưu điện 2%.

Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, kiều bào gặp rất nhiều khó khăn song vẫn quan tâm hướng về quê hương. Đây là nguồn vốn rất quan trọng trong điều kiện khó khăn cần vốn đầu tư.

Thực tế, kiều hối không chỉ góp phần nâng cao đời sống của người dân trong nước mà còn là nguồn lực tài chính quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

Riêng khu vực TP.HCM, số liệu đưa ra của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết, lượng kiều hối về thành phố trong 11 tháng qua ước tính 6,2 tỷ USD, vượt con số cả năm 2020 là 6,1 tỷ USD.

Lượng kiều hối vẫn đang tiếp tục chuyển về nên dự kiến cả năm 2021 TP.HCM sẽ thu hút được khoảng 6,5 - 6,6 tỷ USD kiều hối, bất chấp làn sóng Covid-19 thứ 4 diễn biến phức tạp.

Trước đó, NHNN chi nhánh TP.HCM cho hay, đến hết tháng 9/2021, kiều hối tại TP.HCM đạt 5,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ. Như vậy, chỉ trong 2 tháng qua, kiều hối chuyển về TP.HCM tăng khoảng 1 tỷ USD.

Mặc dù đối mặt với làn sóng COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam hay nỗi lo biến chủng Delta gây khó khăn cho sự phục hồi kinh tế, nỗ lực kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp của nhiều quốc gia có lao động người Việt nước ngoài đang sinh sống, nhưng không tác động nhiều đến lượng kiều hối đổ về Việt Nam.

Trong các tháng cuối năm sẽ tăng mạnh hơn nửa đầu năm do người lao động có khoản tích lũy cả năm để gửi về quê nhà vào dịp lễ tết.

WB và tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD dự báo, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 ở mức 18,1 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trước đó, năm 2020, lượng kiều hối về Việt Nam là 17,2 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, lượng kiều hối vẫn tăng so với cả năm ngoái là một điều thuận lợi. Kiều hối tăng không chỉ góp phần nâng cao đời sống của người dân trong nước mà còn là nguồn lực tài chính quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước, bù đắp cán cân thương mại, giảm sức ép lên tỷ giá.

Lượng kiều hồi về Việt Nam do nhiều kiều bào cũng như người lao động tại nước ngoài đã tăng cường chuyển tiền về để hỗ trợ chi tiêu sinh hoạt cho người thân tại Việt Nam; phát triển kinh tế gia đình từ lực lượng lao động xuất khẩu; đầu tư của những người có nhu cầu về Việt Nam sinh sống khi về già cũng ngày càng phát triển…

Nguồn kiều hối chuyển về những năm qua được NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Điều này không chỉ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế thành phố, mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Kiều hối cuối năm về mạnh, nhà đầu tư đổ tiền vào đâu?
Nhiều nhà đầu tư ở các tỉnh thành lân cận Hà Nội có xu hướng dồn tiền vào thị trường bất động sản Thủ đô. Xu hướng này trở nên rõ nét...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư