Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 22 tháng 09 năm 2023, 17:55:53
Kon Tum đề nghị loại bỏ 4 thủy điện vừa và nhỏ khỏi quy hoạch
Thanh Chung - 18/12/2022 18:21
 
Tỉnh Kon Tum đề nghị Bộ Công thương loại 4 thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh ra khỏi quy hoạch do còn nhiều tồn tại.

Ngày 18/12, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Công thương loại 4 thủy điện khỏi quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn.

Cụ thể, 4 thuỷ điện bị đề nghị loại khỏi quy hoạch gồm: Đăk Ruồi 1 (công suất 7 MW), Đăk Man (6 MW) và Đăk Brot (2 MW) cùng thuộc huyện Đăk Glei), Sông Tranh 1 (4,5MW, huyện Tu Mơ Rông).

Theo ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương Kon Tum, các thủy điện trên được Bộ Công thương đưa vào quy hoạch dự án thủy điện vừa và nhỏ trong nhiều năm.

Ông Nhất cho hay, quá trình rà soát, sở xác định các dự án ảnh hưởng 56 ha rừng đặc dụng; công tác tái định canh không đảm bảo... Thậm chí dự án thuỷ điện Đăk Brot đã có nhà đầu tư, song doanh nghiệp không tập trung xây nhà máy mà khai thác vàng, gây mất an ninh trật tự.

Đến cuối năm 2021, tỉnh Kon Tum có 81 vị trí thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt quy hoạch, tổng công suất 870 MW. Trong đó, hiện 28 dự án đã hoàn thành, tổng công suất 329 MW. Một số dự án bị xác định ảnh hưởng môi trường, tác động tới rừng, một trong những nguyên nhân gây động đất.

Nhiều cán bộ ở Kon Tum bị kỷ luật liên quan đến các vụ phá rừng
Nhiều cán bộ ở Kon Tum bị kỷ luật do liên quan đến các vụ vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư