Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Lãi suất cho vay đang về mức thấp nhất, đã đến lúc an cư
Như Loan - 30/01/2024 08:17
 
Lãi suất cho vay đang về mức thấp nhất trong 20 năm qua cùng hàng loạt chính sách ưu đãi cho vay để kích cầu của ngân hàng, thị trường bất động sản ấm dần… là cơ hội để những người có nhu cầu vay mua nhà “xuống tiền”.

 

Lãi suất cho vay mua nhà tại VIB chỉ từ 6,5%/năm
Lãi suất cho vay mua nhà tại VIB chỉ từ 6,5%/năm

Những ngày cuối năm, hàng loạt gói tín dụng ưu đãi lãi suất thấp được các ngân hàng thương mại tung ra để kích thích nhu cầu vay vốn tín dụng. Đặc biệt, lãi suất cho vay về đáy. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay mới tại các ngân hàng đã về mức thấp nhất trong 20 năm qua. 

Chia sẻ tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2024 mới đây, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, cho biết thống kê mới nhất cho thấy lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng hiện chỉ 3,9%/năm. Lãi suất cho vay bình quân với giao dịch mới phát sinh là 6,7%/năm, giảm trên 2 điểm % so với cuối năm 2022. 

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng, do Ngân hàng Nhà nước thực hiện vừa công bố cho thấy, các ngân hàng dự báo mặt bằng lãi suất huy động - cho vay chỉ có thể giảm nhẹ, bình quân kỳ vọng giảm 0,3-0,4 điểm % trong quý I/2024. 

Đồng thời, thị trường bất động sản cũng đang có những tín hiệu tích cực trở lại. 

Việc Quốc hội khóa XV vừa thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi tại kỳ họp bất thường lần thứ V vào tháng 1-2024, sẽ góp phần giúp thị trường phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh và bền vững hơn. Các chuyên gia của Công ty chứng khoán VNDIRECT nhận định, những luật này sẽ góp phần giải quyết nút thắt pháp lý tồn đọng, quy định chặt chẽ hơn về các yêu cầu đối với chủ đầu tư và bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi yêu cầu cao hơn đối với chủ đầu tư, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. 

Các ngân hàng đang triển khai loạt giải pháp ưu đãi hỗ trợ người vay mua nhà. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp  nhất để vay vốn tín dụng mua nhà,  là cơ hội tiếp cận lãi suất thấp nhất trong 20 năm trở lại đây. 

Đơn cử, tại Ngân hàng Quốc tế (VIB), gói tín dụng cho vay thế chấp bất động sản đang triển khai có lãi suất hấp dẫn từ 6.5% - 7%/năm đáp ứng đa dạng các mục đích vay vốn của khách hàng từ vay mua nhà đất, căn hộ; vay xây dựng, sửa chữa nhà; vay để tất toán trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Khách hàng có thể vay tới 90% nhu cầu vốn, lên đến 100 tỉ đồng. Thời hạn cho vay tối đa 360 tháng. Kỳ hạn cố định lãi suất linh hoạt lên đến 36 tháng. 

Đại diện VIB cho biết: “VIB luôn lắng nghe và quan tâm nhu cầu khách hàng để từ đó cung cấp các giải pháp” may đo” hỗ trợ đúng từng nhu cầu tài chính cụ thể, song song với các gói lãi suất cạnh tranh, ưu đãi linh động nhằm đồng hành cùng khách hàng của VIB xuyên suốt hành trình gây dựng và gia tăng tài sản của mỗi cá nhân cũng như gia đình”. 

Với những khách hàng lo lắng về tài chính trong giai đoạn đầu, ngân hàng đang triển khai gói ưu đãi ân hạn không trả gốc trong 24 tháng đầu tiên. Với những khách hàng có kế hoạch tất toán khoản vay trong ngắn hạn, VIB cung cấp gói lãi suất miễn phí tất toán trước hạn sau 06 tháng. Đối với những khách hàng đang có khoản vay tại tổ chức tín dụng khác, VIB hỗ trợ lãi suất 0% tháng đầu và 6.5% từ tháng tiếp theo khi vay trả nợ trước hạn và chuyển khoản vay thế chấp bất động sản về VIB. Ngoài ra, từ nay đến hết 29.02.2024 khách hàng đang có cơ hội tiếp cận gói lãi suất 0% trong 12 tháng đầu khi vay mua các bất động sản đang thế chấp tại VIB. 

Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển phân tích, giai đoạn từ năm 2019-2022, bất chấp thị trường bất động sản có những giai đoạn tăng nóng, giá căn hộ chung cư tại nhiều dự án đi vào sử dụng chưa tăng nhiều. Một số dự án chung cư tăng nhưng mức độ hợp lý so với thu nhập và phân khúc đất nền, nhà phố. Thời gian tới, giá những căn hộ trong phân khúc dự án chung cư này cũng sẽ khó giảm thêm và nhu cầu luôn có. 

“Nếu thật sự có nhu cầu để ở thì giai đoạn này người mua đang có “quyền lực” của người mua nhờ lãi suất thấp, thị trường không tăng nóng. Ngay cả nhu cầu mua để cho thuê cũng là một hướng đầu tư nên cân nhắc khi có nguồn thu thụ động và giá căn hộ chung cư khó giảm”, TS Hiển nói. 

Còn theo tính toán của chuyên gia tài chính từ VIB, với số vốn ban đầu khoảng 600 – 800 triệu đồng, tổng thu nhập gia đình ổn định trong khoảng 30 – 40 triệu đồng/tháng, người mua có thể lựa chọn an cư với phân khúc bất động sản trong tầm giá 2 tỷ đồng, lựa chọn vay tối đa theo tỷ lệ phê duyệt của ngân hàng hoặc tỷ lệ thấp hơn cho phù hợp khả năng tài chính của bản thân.

VIB hỗ trợ lãi suất 0% cho khách hàng vay vốn để trả nợ trước hạn
Khách hàng có nhu cầu trả nợ trước hạn khoản vay tại các ngân hàng khác sẽ được hỗ trợ lãi suất 0% trong tháng đầu tiên khi vay vốn tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư