-
Chủ tịch UBND TP.HCM: Tránh xáo trộn, phát sinh làn sóng ngầm khi xây dựng bảng giá đất -
Tổng giám đốc Petrovietnam được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV Petrovietnam -
Nghỉ Tết Dương lịch 2026 linh hoạt theo đặc thù từng doanh nghiệp -
HĐND TP.HCM họp về bảng giá đất và loạt dự án hàng trăm nghìn tỷ đồng -
Bỏ phí chồng phí, hàng hóa Việt tăng sức cạnh tranh -
Khẩn trương hoàn thiện Nghị định tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thi hành Luật Đất đai
| Người tiêu dùng chọn mua hàng tại một siêu thị ở Brussels, Bỉ ngày 15/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN |
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 17/11 cho biết tỷ lệ lạm phát tại Eurozone trong tháng 10 vừa qua đã giảm từ mức 4,3% của tháng trước xuống còn 2,9%, mức thấp nhất kể từ năm 2021.
Theo Eurostat, giá tiêu dùng trong tháng 10 vừa qua đã tăng 0,1% so với tháng trước đó. Với mức tăng chậm lại trong tháng 10, tỷ lệ lạm phát ở Eurozone lần đầu tiên trở lại dưới 3% kể từ mùa Hè năm 2021.
Lạm phát cơ bản, không kể giá năng lượng và lương thực biến động, cũng giảm. Lãi suất hàng năm cũng giảm từ mức 4,5% trong tháng 9 xuống 4,2% trong tháng 10 vừa qua.
Số liệu thống kê mới nhất cũng cho thấy giá năng lượng giảm 11,2% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù giá thực phẩm vẫn cao hơn đáng kể so với một năm trước đó, nhưng tỷ lệ lạm phát thực phẩm đã giảm dần từ 8,8% trong tháng 9 xuống 7,4% trong tháng 10. Giá dịch vụ cũng chỉ tăng chút ít so với tháng trước.
Trong khi đó, xu hướng lạm phát giữa các nước thành viên Eurozone vẫn khác nhau. Slovakia là nước ghi nhận tỷ lệ lạm phát hằng năm cao nhất, ở mức 7,8%. Trong khi đó, lạm phát của Đức giảm xuống 3,0% trong tháng 10 vừa qua - mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021.
Mặc dù lạm phát yếu hơn đáng kể, các nước vẫn cần nỗ lực vì mục tiêu lạm phát trung hạn 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Ngân hàng này đã tăng lãi suất chủ chốt một cách đáng kể trong suốt năm qua để chống lạm phát cao, nhưng gần đây vẫn giữ nguyên lãi suất. Lạm phát Eurozone đạt đỉnh điểm 10,6% vào tháng 10/2022.
Trước đó, ECB nhận định lạm phát của Eurozone sẽ tiếp tục hạ nhiệt sau khi giảm mạnh vào tháng 10 vừa qua. Phó chủ tịch ECB, ông Luis de Guindos cho rằng tình hình lạm phát ở Eurozone đã có diễn biến “tích cực” khi cả lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Theo ông, ECB sẽ tiếp tục dựa trên các dữ liệu về kinh tế và quan điểm tại các cuộc họp để đưa ra các quyết định về lãi suất trong thời gian tới.
-
Chủ tịch UBND TP.HCM: Tránh xáo trộn, phát sinh làn sóng ngầm khi xây dựng bảng giá đất -
Tổng giám đốc Petrovietnam được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV Petrovietnam -
Nghỉ Tết Dương lịch 2026 linh hoạt theo đặc thù từng doanh nghiệp -
HĐND TP.HCM họp về bảng giá đất và loạt dự án hàng trăm nghìn tỷ đồng
-
Bỏ phí chồng phí, hàng hóa Việt tăng sức cạnh tranh -
Năm 2025, xuất nhập khẩu cán mốc kỷ lục 900 tỷ USD -
Khẩn trương hoàn thiện Nghị định tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thi hành Luật Đất đai -
Tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước -
Nông nghiệp cần tăng 4% để bảo đảm GDP tăng 2 con số -
Khơi thông mọi nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước -
An Giang: Công tác xúc tiến theo hướng chủ động, có trọng tâm, trọng điểm
-
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng -
Công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam -
LOTTE MART Đà Nẵng đầu tư nâng cấp toàn diện, đón cơ hội tăng trưởng 2026 -
Morinaga Ice Cream - Bước ngoặt chiến lược và tiềm năng tăng trưởng của ngành kem Việt Nam
