Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 24 tháng 06 năm 2024,
Làm rõ hơn đề xuất cảnh sát giao thông được trích không thấp hơn 70% tiền xử phạt
Nguyễn Lê - 15/03/2024 12:57
 
Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định, tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính phải nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước và phải được quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.
.
 Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu.

Tiếp tục phiên họp thứ 31, sáng 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Khoàn 1 điều 5 của Dự thảo quy định: Lực lượng cảnh sát giao thông được trích không thấp hơn 70% khoản tiền xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ sau khi nộp vào ngân sách nhà nước và không thấp hơn 30% khoản tiền thu được từ đấu giá biển số xe sau khi nộp vào ngân sách trung ương theo quy định của pháp luật để phục vụ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, hiện đại hóa lực lượng Cảnh sát giao thông.

Thường trực cơ quan thẩm tra (Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội) đề nghị Chính phủ báo cáo làm rõ hơn đối với đề xuất quy định trên để phù hợp với quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

Nêu ý kiến vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nói rõ đây là đề xuất mới tại dự thảo. “Nếu bổ sung như vậy, Chính phủ phải có báo cáo đánh giá tác động, làm rõ tác động đến ngân sách nhà nước thế nào, tính phù hợp với các pháp luật có liên quan thế nào”, ông Tùng nêu quan điểm.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, vấn đề xử phạt vi phạm hành chính là một nội dung của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Luật này, Điều 83 nêu rõ: Tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính phải nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước và phải được quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

“Việc đầu tư cho lực lượng cảnh sát giao thông, cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ là cần thiết. Nhưng đầu tư theo cách chúng ta trích từ tổng số tiền thu được trong lĩnh vực này hay ngân sách nhà nước bố trí theo quy định chung, tôi nghĩ chỗ này cần làm rất rõ, rất rành mạch và phải bảo đảm sự thống nhất. Nếu quy định như dự thảo là không thống nhất với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Mặt khác, chúng ta có rất nhiều lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính, tại sao mỗi lĩnh vực này quy định trích % còn các lĩnh vực khác thì không trong khi cũng có rất nhiều các lĩnh vực quan trọng”, ông Tùng băn khoăn.

Từ phân tích trên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị nên thiết kế nguyên tắc chung về chính sách như dự thảo luật mà Chính phủ trình tại kỳ họp thứ 6.

Cạnh đó, việc quy định lực lượng Cảnh sát giao thông được trích không thấp hơn 30% khoản tiền thu được từ đấu giá biển số xe…theo ông Tùng cũng là quy định mới so với dự thảo Chính phủ trình tại kỳ họp sáu, mới so với Nghị quyết 73 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe và cũng không phù hợp với Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định toàn bộ số tiền xử lý tài sản công (biển số xe là tài sản công) được nộp vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc nhà nước; sau khi trừ đi chi phí có liên quan đến xử lý tài sản, phần còn lại phải được nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước, ông Tùng nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Tùng nêu rõ, Điều 37 dự thảo Luật này (quy định về đấu giá biển số xe) cũng quy định khác. Cụ thể, khoản 10 Điều 37 quy định số tiền thu được từ đấu giá biển số xe sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá, chi phí quảng cáo, chi phí quản trị hệ thống đấu giá và chi phí khác được nộp vào ngân sách trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

“Nếu đưa chính sách trích lại 30% vào Điều 5 cũng không thống nhất trong nội tại dự thảo, không thống nhất với chính sách chung và các luật có liên quan. Đề nghị giải trình làm rõ thêm theo tinh thần nên giữ như dự thảo đã trình tại kỳ họp sáu”, ông Tùng phát biểu.

Cần thiết luật hóa quy định đấu giá biển số xe ô tô
Trong 5 tháng triển khai thực hiện đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành công 15.185 biển số xe ô tô, với tổng số tiền đấu giá thành là...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư