Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 12:24:53
Lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm Covid-19
D.Ngân - 23/08/2021 15:35
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc tổ chức, hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà sẽ giảm tải khối lượng công việc cho nhân viên y tế.

Ngày 23/8 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng một số thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp đến một số điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP.Thủ Đức để hướng dẫn người dân tự làm test nhanh tại nhà.

Việc tổ chức, hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà sẽ giảm tải khối lượng công việc cho nhân viên y tế. 

Việc để người dân tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 sẽ giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để bóc tách, khoanh vùng và dập dịch. Đồng thời cũng giảm tải công việc cho ngành Y tế trước áp lực xét nghiệm diện rộng.

Cũng theo Thứ trưởng Sơn, việc tự xét nghiệm Covid-19 sẽ đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm đối với người dân khi thực hiện test diện rộng.

Nói về các biện pháp chống dịch tại đây thời gian tới ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cho hay, TP đang thực hiện công tác xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ khu vực có nguy cơ cao và rất cao với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 còn trong cộng đồng, kịp thời đưa đi thu dung điều trị hoặc cách ly tại nhà và có hướng dẫn y tế phù hợp tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Với nguồn lực nhân viên y tế có hạn nên theo ông Tùng, Thành phố rất cần sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người dân tự làm xét nghiệm, nhân viên y tế có vai trò giám sát, hướng dẫn sau đó đọc kết quả. 

“Trong trường hợp phát hiện ca dương tính sẽ kịp thời xử lý. Chúng tôi sẽ làm theo hướng, trước hết xét nghiệm nhanh, đối với ca dương sẽ tiếp tục làm PCR để khẳng định, dựa vào kết quả sẽ có hướng giải quyết phù hợp”, ông Tùng nói.

Được biết, theo chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, TP.Thủ Đức sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ cao (vùng cam) và vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) của thành phố trong 14 ngày tới.

Hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 tại nhà của HCDC.

Riêng các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ thuộc vùng xanh, vùng cận xanh và vùng vàng sẽ thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (5 hoặc 10 tuỳ theo vùng) theo đại diện hộ gia đình. Tần suất xét nghiệm là 2 lần, cách nhau 7 ngày.

Các đội xét nghiệm của từng địa phương, trong đó mỗi đội phụ trách 4 tổ dân phố, tổ nhân dân, cấp phát sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên nhanh đến từng hộ dân có khả năng tự thực hiện xét nghiệm. Việc cấp test nhanh đến cho người dân phải có sự tham gia của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân hoặc ban quản lý khu phố, ấp...

Đối với người dân không thể tự thực hiện xét nghiệm, đội xét nghiệm sẽ chịu trách nhiệm thực hiện và có thể hướng dẫn cho người dân thực hiện cho các thành viên trong gia đình.

Sau 30 - 60 phút, nhân viên đội xét nghiệm quay lại nhận kết quả từ người dân, đọc kết quả, ghi nhận những trường hợp có kết quả dương tính vào danh sách và xử lý những trường hợp ca F0 theo hướng dẫn của ngành y tế về xử lý ca khẳng định.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có hướng dẫn thực hiện lấy mẫu. xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại nhà.

Theo đó để thực hiện việc tự test nhanh COVID-19 tại nhà, người dân cần chuẩn bị một bộ kit test nhanh, đồng thời cần tham khảo kỹ các thông tin hướng dẫn đi kèm bộ test để thực hiện đúng các bước lấy mẫu, test và đọc kết quả để có kết quả chính xác.

Theo hướng dẫn từ HCDC, việc tự thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà có thể dễ dàng thực hiện theo các bước:

Bước 1: Thu thập mẫu

Ở bước này, tùy theo mỗi bộ kit test khác nhau mà có thể yêu cầu việc thực hiện lấy mẫu dịch tỳ hầu hoặc dịch mũi.

Đối với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch tỵ hầu

Người được lấy mẫu có thể ngồi hoặc nằm, đầu nghiêng về sau một góc 70 độ

Người lấy mẫu cầm cán que lấy mẫu tỵ hậu (thường kèm theo bộ test) nhẹ nhàng xoay và đưa đầu bông qua lỗ mũi, đẩy dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu cho đến khi thấy có lực cản nhẹ (sâu khoảng ½ khoảng cách từ đầu mũi đến dái tai).

Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây cho đầu que hấp thu tối đa mẫu phẩm; nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra khỏi mũi người được lấy mẫu và cho vào ống đã chữa sẵn đệm chiết mẫu.

Đối với các bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch mũi

Thao tác lấy mẫu dịch mũi

Người được lấy mẫu có thể ngồi hoặc nằm, đàu hơi nghiêng về phía sau.

Người lấy mẫu cần que lấy mẫu dịch mũi (thường kèm theo bộ kit test) nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất cho đến khi có lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu bông (sâu khoảng 2 cm); Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây.

Tiếp tục xoay và ngoáy đầu bông để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn; Chuyển đầu bông sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại thao tác như lỗ mũi thứ nhất.

Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

Bước 2: Xử lý mẫu

Thao tác xử lý mẫu

Cho 10 giọt (khoảng 300 µl) đệm chiết vào ống chiết rồi đặt lên giá đỡ.

Nhúng đầu que lấy mẫu đã thực hiện lấy mẫu ở bước 1 vào ống chiết; xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống khoảng 10 lần; Để đầu que ngâm trong dung dịch khoảng 1 phút.

Bóp cho hai thành ống ép vào đầu que, từ từ xoay que và ép đầu que khi rút que ea khỏi ống để thu được càng nhiều dung dịch càng tốt. Hủy que mẫu đã sử dụng theo quy định đối với chất thải lây

Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt (đi kèm). Giữ đầu ống thẳng đứng, miệng ống hướng lên trên; lắc qua lại theo chiều ngang phần đáy ống 10 lần để mẫu đều và đồng nhất.

Chú ý quan sát mẫu trước khi thực hiện xét nghiệm, nếu các mảng dịch này còn trong mẫu, cần lắc thể để làm tan tối đa. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc của nắp nhỏ giọt trong quá trình lắc.

Bước 3: Quy trình xét nghiệm và phiên giải kết quả

Nhỏ 3 giọt (khoảng 100 µl) mẫu chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

Đọc kết quả tại thời điểm 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 phút.

Cách đọc kết quả:

Mẫu sẽ có kết quả dương tính khi xuất hiện 2 vạch ở cả vị trí C và T trên khay thừ.

Mẫu sẽ có kết quả âm tính khi chỉ xuất hiện 1 vạch ở vị trí C trên khay thử.

Trong trường hợp không xuất hiện vạch nào hoặc chỉ xuất hiện 1 vạch tại vị trí T trên khay thử là kết quả không hợp lệ, cần thực hiện lại xét nghiệm.

Cách đọc kết quả test nhanh

Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh việc lựa chọn các bộ kit test có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp phép, người dân cần chú ý mỗi bộ kit test nhanh khác nhau có thể sẽ có những điều chỉnh nhất định do đó cần đọc kỹ hướng dẫn của từng bộ kit;

Cần chú ý đến thao tác lấy mẫu vì bước này vô cùng quan trọng, quyết định đến tính chính xác của việc thực hiện xét nghiệm.

Đồng thời cần chú ý các biện pháp vệ sinh, xử lý các rác thải liên quan để đảm bảo an toàn sinh học.

Cùng ngày, đoàn công tác Bộ Y tế, đoàn chi viện của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô phối hợp cùng Sở Y tế Tỉnh Tiền Giang và Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang khai giảng lớp tập huấn, nâng cao năng lực chăm sóc, điều trị cho các y, bác sĩ thuộc các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Tham gia lớp tập huấn có 30 y, bác sĩ và 14 điều dưỡng thuộc các chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, nội khoa, ngoại khoa,… tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, với rất nhiều nội dung quan trọng trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch, như thở oxy dòng cao HFNC, thở máy không xâm nhập, thở máy xâm nhập, lọc máu, tim phổi nhân tạo (ECMO). 

Khoá đào tạo dự kiến được chia làm 2 đợt, mỗi đợt kéo dài trong 14 ngày, với các nội dung lý thuyết và hướng dẫn thực hành.

Bác sĩ Hoàng Trọng Hanh, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Huế, Tổ trưởng Tổ điều trị đoàn công tác Bộ Y tế tại Tiền Giang cho biết lớp tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng lâm sàng trong công tác chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh nhân Covid-19, các học viên sẽ được hướng dẫn và thực hành ngay tại Trung tâm hồi sức tích cực của tỉnh theo phân tầng điều trị đã được Bộ Y tế quy định.

Các nội dung tập huấn sẽ được các giảng viên là các bác sĩ về hồi sức, cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cung cấp những kiến thức tối cần thiết cho các y, bác sỹ tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Không kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 với lái xe tại địa bàn thực hiện Chỉ thị 16
Đây là hướng dẫn mới nhất vừa được Bộ Y tế gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan đến tạo điều kiện thuận lợi cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư