Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 01:30:04
TPHCM: Hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 với từng nhóm đối tượng nguy cơ
Việt Dũng - 22/07/2021 17:08
 
Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19, HCDC, Trung tâm y tế, phòng y tế… để hướng dẫn thực hiện xét nghiệm với từng nhóm đối tượng nguy cơ.

Cụ thể, theo văn bản số 4835/SYT-NVY, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu, đối với trường hợp F1 trong cộng đồng, không áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR đối với từng mẫu đơn để sàng lọc. Thay vào đó, thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sàng lọc, nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính thì thực hiện xét nghiệm mẫu đơn RT-PCR.

Với trường hợp F1 cách ly tập trung, đến ngày thứ 7 có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì đủ điều kiện chuyển về tiếp tục cách ly tại nhà.

Đối với trường hợp F1 trong cộng đồng thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sàng lọc
Đối với trường hợp F1 trong cộng đồng thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sàng lọc


Trường hợp F1 cách ly tại nhà thì thực hiện xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên thay vì xét nghiệm RT-PCR.

Đối với vùng nguy cơ rất cao và vùng nguy cơ cao, các đơn vị thực hiện xét nghiệm gộp mẫu trong test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 theo hộ gia đình. Tiến hành giải gộp ngay bằng test nhanh đối với mẫu gộp có kết quả dương tính. Khẳng định lại bằng phương pháp Realtime RT-PCR với những mẫu đơn có kết quả test nhanh dương tính. Lặp lại xét nghiệm test nhanh sau 72 giờ và thực hiện tối thiểu 3 lần (riêng lần thứ ba thực hiện mẫu gộp nhiều hộ gia đình).

Riêng khu vực nguy cơ, thực hiện xét nghiệm gộp mẫu trong test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với từng hộ gia đình tương tự như vùng nguy cơ cao trong lần thứ nhất. Sau 5 ngày, thực hiện xét nghiệm lần 2 bằng Realtime RT-PCR gộp 10 mẫu.

Còn tại khu vực cộng đồng bình thường mới, thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10 đại diện hộ gia đình.

Với các mẫu đơn cần xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR, các đơn vị gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm đã được thẩm định đủ năng lực khẳng định SARS-CoV-2 theo sự điều phối của Trung tâm điều phối xét nghiệm Thành phố.

TP.HCM: Xem xét khởi tố người tung tin xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Đối tượng Phan Hữu Điệp Anh đã có hành vi đăng tin xuyên tạc, sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên tài khoản facebook cá nhân, gây hoang mang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư