-
Đưa hợp tác Việt Nam - Lào vào chiều sâu, thực chất và bền vững hơn -
Khai trương Bảo tàng Quốc hội, phát hành bộ tem kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam -
Vietnam Airlines khai thác trở lại các chuyến bay tại Sân bay Vinh từ ngày 19/12/2025 -
Hậu giám sát, chất vấn: Cơ sở dữ liệu đất đai, nhà ở xã hội chưa đáp ứng yêu cầu -
Tuyên bố chung Việt Nam - Brunei Darussalam -
Đề xuất cơ chế đột phá cho viện dưỡng lão để đối phó tình trạng "chưa giàu đã già"
An toàn phòng, chống dịch là trên hết
Đây là chia sẻ của ông Phạm Thanh Trực, Phó trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) tại buổi họp báo diễn ra vào chiều ngày 21/7.
Theo ông Trực, ngay sau khi TP.HCM có chủ trương sản xuất an toàn theo 2 phương án đó là “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 địa điểm”, Hepza đã nhận 618 hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp vừa sản xuất vừa đảm bảo an toàn theo các tiêu chí trên.
Hepza đã phối hợp với Sở Y tế, Công an và chính quyền địa phương thẩm định. Đến ngày 21/7 có 479/1.412 doanh nghiệp trong các Khu chế xuất, Khu công nghiệp (KCX-KCN) được kiểm tra. Trong số này chỉ cho phép 414 doanh nghiệp được hoạt động, 65 doanh nghiệp không đủ điều kiện an toàn để hoạt động.
![]() |
| Toàn cảnh buổi họp ngày 21/7 |
Ông Trực cho biết thêm, trong quá trình triển khai các phương án sản xuất an toàn, nhiều người lao động ban đầu đồng thuận nhưng vài ngày sau thấy điều kiện ở lại trong doanh nghiệp khó khăn hơn nên đăng ký không tham gia nữa và muốn ra ngoài.
Hepza đã yêu cầu nếu người lao động muốn ra ngoài, hoặc doanh nghiệp muốn bổ sung lao động từ bên ngoài vào để thay thế cũng phải đảm bảo quy định an toàn về y tế. Một tình huống khác phát sinh là chủ doanh nghiệp không thực hiện cùng ăn, cùng ở với người lao động; vấn đề này đã được Hepza chấn chỉnh.
“Trong thời điểm hiện nay, an toàn phòng chống dịch là trên hết nên Hepza quán triệt tất cả các đơn vị phải tuân thủ quy định của ngành y tế. Không hạ thấp các tiêu chí an toàn để giúp doanh nghiệp hoạt động”, ông Trực chia sẻ.
Đại diện Hepza cho biết thêm, trong quá trình triển khai đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) và quận huyện tổ chức lấy mẫu tầm soát định kỳ và phát hiện có một số doanh nghiệp phát sinh ca dương tính, sau đó xử lý theo quy định của ngành y tế. Tính từ ngày 15/7 đến nay, số ca phát hiện trong KCX-KCN giảm so với trước, bình quân 30 ca/ngày, tất cả đều được xử lý triệt để.
Thành phố không phát sinh ổ dịch mới
Thông tin tại buổi họp về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành HCDC cho biết, từ 6h ngày 20/7 đến 6h 21/7, TP.HCM phát hiện 5.480 ca mắc Covid-19. Trong đó có 90% trường hợp phát hiện tại khu phong tỏa, cách ly và không có cơ sở khẳng định lây nhiễm chéo.
Về số ca phân bố theo quận, huyện, cao nhất tại huyện Bình Chánh với 840 ca, thấp nhất ở Củ Chi với 17 ca. Cộng dồn trong đợt dịch này, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh chiếm tỷ lệ cao nhất.
Về số ca F1 đang được cách ly tại nhà, ông Tâm nhận định đây là chủ trương đúng đắn và kịp thời của ngành y tế nhằm giảm tải cho khu cách ly. Người cách ly phải tuân thủ chặt chẽ điều kiện. Số lượng F1 cách ly tại nhà có đăng ký qua phần mềm theo dõi F1 (VHD) là 125 trường hợp. Trước đây, HCDC công bố hơn 2.000 trường hợp cách ly tại nhà nhưng đây là các trường hợp chưa đăng ký trên VHD. Hiện, 15 quận, huyện đã triển khai cách ly F1 tại nhà
Theo ông Tâm, trong 24 giờ qua, Thành phố phát hiện 10 ca mắc Covid-19 tại KCX-KCN. Điều này cho thấy việc áp dụng quy định "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 địa điểm" đã phát huy hiệu quả. Số ca nhiễm tại KCX - KCN có giảm mạnh so với trước đây mỗi ngày phát hiện vài trăm ca nhiễm.
Về tình hình các ổ dịch, đại diện HCDC cho biết, những ngày qua, TP.HCM không phát sinh ổ dịch mới mà đang tiến hành kiểm soát các ổ dịch cũ.
-
Vietnam Airlines khai thác trở lại các chuyến bay tại Sân bay Vinh từ ngày 19/12/2025 -
Hậu giám sát, chất vấn: Cơ sở dữ liệu đất đai, nhà ở xã hội chưa đáp ứng yêu cầu -
Tuyên bố chung Việt Nam - Brunei Darussalam -
Đề xuất cơ chế đột phá cho viện dưỡng lão để đối phó tình trạng "chưa giàu đã già" -
Ninh Bình: Tăng tốc thu ngân sách và giải ngân đầu tư công trong tháng cuối năm -
Đà Nẵng triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp -
Kiến nghị xóa bỏ trần bảo hiểm y tế, miễn viện phí ngay với bệnh nhân ung thư, chạy thận...
-
Greenfeed tiếp đà tăng trưởng bền vững -
Agribank và VNPAY ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số cho hộ kinh doanh -
SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp -
Hệ thống bán lẻ Viettel khai trương chuỗi kinh doanh pháo hoa dân dụng -
FE CREDIT tỏa sáng với cú đúp giải thưởng tại MMA SMARTIES Vietnam 2025 -
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang thông báo Đại hội đồng cổ đông thường niên (Kỳ 3)


