Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 14:23:54
TP.HCM đồng loạt triển khai cách ly F1 tại nhà
Thị Hồng - 20/07/2021 17:22
 
Cách ly y tế F1 tại nhà được cho là một chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện nay, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo (nếu có), giữ tâm lý tích cực cho người được cách ly.

Bà Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 là một chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Điều này giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo nếu có tại các khu cách ly tập trung, đồng thời tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly.

Theo bà Tâm, trước tình hình cấp bách như hiện nay, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 và theo dõi bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) cần triển khai đồng loạt tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện thay vì chỉ thí điểm ở một vài phường, xã như kế hoạch cũ.

Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ HCDC đã có những hướng dẫn cụ thể về quy trình thực hiện việc cách ly tại nhà cho F1.

Theo đó, khi F1 có nguyện vọng được cách ly tại nhà sẽ đăng ký hồ sơ tại Trạm y tế phường, xã nơi mình cư trú.

Các trạm y tế sau khi tiếp nhận sẽ gửi danh sách này về Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã. Ban chỉ đạo nơi tiếp nhận sẽ cử Tổ thẩm định xuống đánh giá yêu cầu cơ sở vật chất nơi cách ly mà F1 đăng ký. Thủ tục này sẽ được hoàn thành trong vòng 24 giờ.

Hồ sơ đạt điều kiện được cách ly tại nhà sẽ được tổ thẩm định gửi về Phòng y tế, văn phòng ủy ban nhân dân phường, xã để tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và ra quyết định cách ly tại nhà cho F1. Trong thời gian chờ ra quyết định, F1 sẽ được khuyến khích, hướng dẫn cài đặt phần mềm VHD.

.
Giám sát đột xuất việc người dân thực hiện cách ly y tế tại nhà trên địa bàn quận 5 ngày 19/7. (Ảnh: Yến Thư - HCDC).

Việc giám sát cách ly tại nhà sẽ gồm lực lượng dân quân, công an, y tế và Tổ Covid cộng đồng phối hợp thực hiện.

Lực lượng dân quân, công an sẽ đảm nhận việc tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, giám sát sự tuân thủ cách ly.

Lực lượng y tế sẽ đảm trách việc hướng dẫn người cách ly khai báo, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe trên ứng dụng VHD; lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 cho người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người nhà theo quy định; hướng dẫn các trường hợp cách ly tự thu gom chất thải đúng cách.

Nếu người cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì lực lượng y tế sẽ báo trung tâm y tế tiếp nhận.

Trong việc giám sát F1 cách ly tại nhà, vai trò của Tổ Covid cộng đồng vô cùng quan trọng, là cầu nối giữa người cách y, người ở cùng nhà với người cách ly với nhân viên y tế và chính quyền địa phương.

Hàng ngày Tổ Covid cộng đồng sẽ tiếp nhận thông tin và kiểm tra sức khỏe người cách ly, người chăm sóc hỗ trợ, người cách ly; hỗ trợ đo thân nhiệt nếu họ không tự đo được.

Bên cạnh đó, Tổ Covid cộng đồng còn nhận trách nhiệm quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế cho F1 trong và sau khi kết thúc cách ly thông qua các phương tiện giám sát.

Người ở cùng nhà với người cách ly sẽ không được tiếp xúc với những người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: 5-7 ngày tới dịch phức tạp hơn, số bệnh nhân nặng tăng
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới, đặc biệt là 5-7 ngày tới, dịch có thể diễn biến phức tạp hơn, số bệnh nhân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư