Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 00:24:21
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: 5-7 ngày tới dịch phức tạp hơn, số bệnh nhân nặng tăng
D.Ngân - 19/07/2021 18:00
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới, đặc biệt là 5-7 ngày tới, dịch có thể diễn biến phức tạp hơn, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.

Trưa ngày 19/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn của Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 để nghe báo cáo tình hình dịch bệnh, trên cơ sở đó xem xét, quyết định những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trước những diễn biến dịch phức tạp hiện nay. 

Bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở cơ sở y tế.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tại TP.HCM, số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua khoảng 1.500 ca/ngày, có xu hướng gia tăng từng ngày. Hiện có 72 chuỗi lây nhiễm/ổ dịch trên địa bàn Thành phố.

Tỉnh Bình Dương, trong 7 ngày gần đây số ca mắc vẫn ở mức cao, trung bình khoảng 140 ca/ngày. Tỉnh có 9 chuỗi lây nhiễm với 11 ổ dịch liên quan đến TP.HCM và 7 ổ dịch được phát hiện qua giám sát cộng đồng.

Tỉnh Long An có 29 chuỗi lây nhiễm trong đó 17 chuỗi cơ bản đã được kiểm soát, 12 chuỗi vẫn đang diễn biến. Trong 7 ngày gần đây, số ca mắc mới trong địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, có sự xuất hiện của các ổ dịch mới.

Tỉnh Đồng Nai có 9 chuỗi lây nhiễm, trong đó ghi nhận nhiều ca mắc nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan đến TP. HCM như chợ đầu mối Hóc Môn và chợ Bình Điền.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới, đặc biệt là 5-7 ngày tới, dịch có thể diễn biến phức tạp hơn, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.

Về vấn đề hậu cần cho phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP. HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này. 

Trong 2 ngày 17-18/7/2021, Bộ Y tế đã chuyển về kho dã chiến 299 máy thở các loại. "Chúng ta không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Về chuẩn bị nhân lực theo Bộ trưởng Bộ Y tế cơ quan này đã điều động hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh trong khu vực hơn 6.400 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế.

“Số lượng đang sẵn sàng chi viện thêm là hơn 9.000 người. Hôm nay, sẽ tiếp tục đưa người đến hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã ban hành và huy động các trang thiết bị, thuốc, vật tư, trang thiết bị phòng hộ, chuẩn bị năng lực sản xuất, cung cấp khí oxy… cho công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Về năng lực sử dụng oxy hiện nay, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca nhiễm cần đến thở oxy.

Hiện năng lực sản xuất của các nhà máy oxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3 khí mỗi ngày (tương đương 1.300 tấn/ngày) và có thể tăng thêm từ 50-100% công suất.

Hôm qua, Bộ Y tế đã họp với 17 nhà máy sản xuất oxy trên toàn quốc, yêu cầu các đơn vị tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ oxy, tăng khả năng phân phối.

Quán triệt phương châm “4 tại chỗ”, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chủ động công tác hậu cần đối với trang thiết bị, đặc biệt trang thiết bị xét nghiệm, điều trị (theo hướng dẫn của Bộ Y tế) trong tình huống dịch có mức nguy cơ cao hơn để sẵn sàng đáp ứng.

Các Bộ thống nhất cao với Bộ Y tế về việc không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe) chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chuẩn bị kịch bản phòng dịch khi thực hiện Chỉ thị 16 tại các tỉnh phía Nam
Ngành Y tế đã đưa ra tất cả các chỉ đạo, kịch bản cho việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi thực hiện chỉ thị 16 của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư