-
Tin mới y tế ngày 8/11: Cảnh báo biến chứng hiếm nhưng nguy hiểm của thuốc kháng giáp tổng hợp -
Bộ Y tế làm rõ đề xuất ưu tiên mua nhà ở xã hội cho nam giới có hai con -
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác phòng bệnh trong giai đoạn mới -
Tin mới y tế ngày 7/11: Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm -
Hoàn thiện cơ chế đấu thầu, bảo đảm nguồn cung thuốc ổn định -
Dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng tại nhiều địa phương
Trưa ngày 19/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn của Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 để nghe báo cáo tình hình dịch bệnh, trên cơ sở đó xem xét, quyết định những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trước những diễn biến dịch phức tạp hiện nay.
![]() |
| Bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở cơ sở y tế. |
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tại TP.HCM, số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua khoảng 1.500 ca/ngày, có xu hướng gia tăng từng ngày. Hiện có 72 chuỗi lây nhiễm/ổ dịch trên địa bàn Thành phố.
Tỉnh Bình Dương, trong 7 ngày gần đây số ca mắc vẫn ở mức cao, trung bình khoảng 140 ca/ngày. Tỉnh có 9 chuỗi lây nhiễm với 11 ổ dịch liên quan đến TP.HCM và 7 ổ dịch được phát hiện qua giám sát cộng đồng.
Tỉnh Long An có 29 chuỗi lây nhiễm trong đó 17 chuỗi cơ bản đã được kiểm soát, 12 chuỗi vẫn đang diễn biến. Trong 7 ngày gần đây, số ca mắc mới trong địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, có sự xuất hiện của các ổ dịch mới.
Tỉnh Đồng Nai có 9 chuỗi lây nhiễm, trong đó ghi nhận nhiều ca mắc nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan đến TP. HCM như chợ đầu mối Hóc Môn và chợ Bình Điền.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới, đặc biệt là 5-7 ngày tới, dịch có thể diễn biến phức tạp hơn, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.
Về vấn đề hậu cần cho phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP. HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này.
Trong 2 ngày 17-18/7/2021, Bộ Y tế đã chuyển về kho dã chiến 299 máy thở các loại. "Chúng ta không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.
Về chuẩn bị nhân lực theo Bộ trưởng Bộ Y tế cơ quan này đã điều động hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh trong khu vực hơn 6.400 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế.
“Số lượng đang sẵn sàng chi viện thêm là hơn 9.000 người. Hôm nay, sẽ tiếp tục đưa người đến hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã ban hành và huy động các trang thiết bị, thuốc, vật tư, trang thiết bị phòng hộ, chuẩn bị năng lực sản xuất, cung cấp khí oxy… cho công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.
Về năng lực sử dụng oxy hiện nay, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca nhiễm cần đến thở oxy.
Hiện năng lực sản xuất của các nhà máy oxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3 khí mỗi ngày (tương đương 1.300 tấn/ngày) và có thể tăng thêm từ 50-100% công suất.
Hôm qua, Bộ Y tế đã họp với 17 nhà máy sản xuất oxy trên toàn quốc, yêu cầu các đơn vị tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ oxy, tăng khả năng phân phối.
Quán triệt phương châm “4 tại chỗ”, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chủ động công tác hậu cần đối với trang thiết bị, đặc biệt trang thiết bị xét nghiệm, điều trị (theo hướng dẫn của Bộ Y tế) trong tình huống dịch có mức nguy cơ cao hơn để sẵn sàng đáp ứng.
Các Bộ thống nhất cao với Bộ Y tế về việc không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe) chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
-
Dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng tại nhiều địa phương -
Cùng hành động hôm nay để thế hệ mai sau không còn khói thuốc -
Tăng hậu kiểm, Hà Nội xử lý nhiều cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm vi phạm -
Liệu pháp mới tăng thêm cơ hội cho bệnh nhân ung thư -
Hướng tới tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 100% dân số vào năm 2030 -
Ghi nhận ca viêm não cấp hiếm gặp do Parvovirus B19 ở Việt Nam -
Tin mới y tế ngày 6/11: Không nên tự ý dùng thuốc khi viêm phổi mùa lạnh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Ông Bầu ra mắt bộ sưu tập cà phê mới -
Carlsberg Việt Nam được vinh danh với Giải thưởng “Doanh nghiệp vì cộng đồng” -
SeABank thông báo mời thầu -
Agribank và Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao -
A&T Group chính thức khởi công chỉnh trang tuyến đường ven sông Sài Gòn

