Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2023, 07:05:40
Ca F0 cách ly tại nhà cần lưu ý những gì?
D.Ngân - 19/07/2021 19:02
 
Theo các chuyên gia, các F0 cách ly tại nhà rất cần và luôn luôn phải giữ bên mình các kênh liên lạc với bác sĩ, nhân viên y tế.

Các ca bệnh này tử vong rải rác từ ngày 9 đến ngày 19/7/2021, trong đó TP.HCM có số ca tử vong lớn nhất, 70 ca; Đồng Tháp 5 ca; Long An 2 ca; Trà Vinh 1 ca; Bắc Ninh 1ca và Vĩnh Long 1 ca.

Chiều ngày 19/7, Bộ Y tế đã công bố 80 ca tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Liên quan tới việc điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự đoán trong 5-7 ngày tới, số ca bệnh nặng của bệnh nhân Covid-19 sẽ tăng. 

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 tiệm cận với thế giới. Theo thống kê sơ bộ, tỷ lệ tử vong của cả nước là 0,43%, nhưng tại TP.HCM là hơn 0,6%, tại Đồng Tháp còn cao hơn. 

“Chứng tỏ chúng ta cũng đang tiệm cận với tỷ lệ tử vong trên thế giới. Do đó, cần hết sức lưu ý trong tình trạng bệnh nhân trở nặng, bắt buộc sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị”, ông Sơn nói.

Liên quan tới việc điều trị F0 tại nhà và việc nhiều người có xu hướng tích trữ máy thở, máy tạo ô-xy ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khuyến cáo điều này là không cần thiết song để theo dõi sức khỏe người dân cần trang bị một số dụng cụ thông thường như thiết bị đo độ bão hòa oxy ở đầu ngón tay.

Thiết bị này khá rẻ tiền, dễ mua khoảng dưới 500.000 đồng/cái tùy loại. Bên cạnh đó, người dân có thể trang bị thêm máy đo huyết áp.

Ngoài ra, người dân cũng có thể chuẩn bị các thuốc thông thường như: Thuốc hạ sốt; các loại vitamin, nhất là vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; thậm chí người dân có thể ăn thêm tỏi, sả các các sản phẩm tăng sức đề kháng.

Người dân cũng cần chú ý bổ sung dinh dưỡng phù hợp, ăn đầy đủ, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều; bên cạnh đó cần đảm bảo vận động, tập luyện để nâng cao sức khỏe.

Nếu trường hợp F0 có sốt nhẹ, có thể uống thuốc hạ sốt, uống nhiều nước, có thể bổ sung thêm dung dịch Oresol để tránh mất nước.

“Đặc biệt không khuyến cáo người dân tự ý dùng thuốc kháng sinh hay các thuốc khác tại nhà, tất cả các loại thuốc thuộc về kê đơn phải do bác sĩ chỉ định”, ông Nguyễn Viết Nhung khuyến cáo.

Theo các chuyên gia, các F0 cách ly tại nhà rất cần và luôn luôn phải giữ bên mình các kênh liên lạc với bác sĩ, nhân viên y tế, để nếu có tình huống cần thiết có thể báo ngay cho nhân viên y tế. 

Thậm chí có thể sẵn sàng liên lạc nhiều đường dây nóng; không được để chậm trễ đến mức không kịp đến bệnh viện. Người bệnh cũng luôn trong tư thế chủ động kết nối với nhân viên y tế địa phương chịu trách nhiệm quản lý F0 hoặc các bác sĩ tư vấn theo dõi bệnh nền của mình để thông báo tình trạng sức khỏe và xin tư vấn.

Khi người người bệnh có dấu hiệu sốt tăng lên, ho khan, tức ngực, biểu hiện hô hấp, đếm nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút (so với mức bình thường là từ 16-18 lần/phút) cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, can thiệp kịp thời.

Đặc biệt, khi thực hiện cách ly F0 bên ngoài bệnh viện, y tế địa phương phải có các biện pháp dự phòng các tình huống như khi bệnh nhân trở nặng đột xuất, khó thở, chuyển sang viêm phổi có thể gọi ngay cấp cứu đưa tới cơ sở y tế; 

Điều kiện đưa đi cấp cứu cũng phải đảm bảo; phải có tư vấn của bác sĩ, sẵn sàng quy trình đưa bệnh nhân như thế nào để đảm bảo an toàn. 

Nữ bệnh nhân Covid-19 tử vong ở tuổi 50 dù không có bệnh nền
Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa thông báo 5 ca tử vong của bệnh nhân Covid-19.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư