Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Lãnh đạo mới của Nhà Thủ Đức công bố hàng loạt sai phạm dưới thời ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng
Duy Bắc - 16/06/2022 14:15
 
Chính thức tiếp nhận Công ty từ ngày 22/12/2021, Ban điều hành Nhà Thủ Đức phát hiện nhiều giao dịch thời ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của cổ đông.

Ban điều hành Nhà Thủ Đức xác định, một số giao dịch của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã TDH – sàn HoSE) vi phạm nghiêm trọng pháp luật và có những dấu hiệu biến công thành tư, thể hiện lợi ích của nhóm, bắt đầu từ những quan hệ mang tính gia đình trị.

Sai phạm trong chuyển nhượng một toà nhà văn phòng dưới thời ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng

Về giao dịch bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Thuduc House khi chuyển nhượng Toà nhà văn phòng Chợ theo Hợp đồng số 1820 ngày 18/9/2019. 

Ngày 18/9/2019, Thuduc House (đại diện là ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, con trai ông Nguyễn Văn Huây) và Công ty cổ phần  Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức (đại diện là ông Nguyễn Văn Huây) ký kết Hợp đồng chuyển nhượng số 1820 đối với toàn bộ toà nhà số 141 quốc lộ 1A, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP. HCM (tài sản này đang được cầm cố thế chấp tại Ngân hàng Tiên Phong) với giá trị chuyển nhượng là 18,5 tỷ đồng, thanh toán làm hai đợt.

Đợt 1 là 1,85 tỷ đồng sau khi ký hợp đồng và thoả thuận bàn giao cho Công ty Chợ vào ngày 25/9/2019.

Đợt 2 là 16,65 tỷ đồng, khi Thuduc House hoàn thành thủ tục chuyển tên cho Công ty Chợ.

Ban điều hành mới chỉ ra loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc ký kết hợp đồng này gồm:

Thứ nhất, việc ký kết chuyển nhượng tài sản trên là thuộc loại hợp đồng, giao dịch phải được ĐHĐCĐ hoặc HĐQT chấp thuận theo quy định tại Điều 162 Luật Doanh nghiệp và phải được công bố thông tin theo quy định của Thông tư 155 tới cổ đông, HOSE và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tuy nhiên, giao dịch trên lại chưa tuân thủ các quy định công khai giao dịch với các bên liên quan và chưa được ban điều hành cũ công bố thông tin.

Thứ hai, khi tài sản chuyển nhượng đang thế chấp tại ngân hàng, ban điều hành cũ thực hiện giao dịch chuyển nhượng mà không thông báo với ngân hàng là vi phạm pháp luật, có hành vi lừa dối tổ chức tín dụng.

Mặt khác, tại thời điểm thế chấp, số tiền được ngân hàng đồng ý cấp tín dụng là 6,13 tỷ đồng, nhưng khi chuyển nhượng, giá trị thanh toán đợt 1 chỉ có 1,85 tỷ đồng đã thực hiện bàn giao toàn bộ quyền sử dụng và lợi ích từ toà nhà cho Công ty Chợ là hoàn toàn bất hợp lý.

Ban điều hành mới cho rằng, điều này thể hiện sự không minh bạch trong quá trình chuyển nhượng toà nhà giữa ban điều hành cũ của Công ty và Công ty Chợ.

Thứ ba, tại thời điểm ký kết hợp đồng chuyển nhượng, Công ty Chợ chỉ thanh toán 10% giá trị chuyển nhượng, nhưng Thuduc House khi đó lại thực hiện bàn giao toàn bộ quyền và lợi ích liên quan đến tài sản trên cho Công ty Chợ (bao gồm lợi ích mà Thuduc House đang cho thuê với giá là 2,2 tỷ đồng/năm).

Với việc chuyển giao này, đã chuyển nguồn thu 2,2 tỷ đồng/năm từ Thuduc House sang cho Công ty Chợ. Ban điều hành mới cho biết đến nay, dù việc chuyển nhượng chưa được thực hiện, nhưng Công ty Chợ vẫn thu toàn bộ số tiền thuê.

Tổng giá trị thuê ước tính kể từ thời điểm bàn giao toà nhà đến thời điểm hiện tại là khoảng 5,9 tỷ đồng, chưa kể đến việc tăng giá thuê định kỳ.

Như vậy, có thể hiểu, trong vòng chưa đầy ba năm, chỉ bằng 1,85 tỷ đồng đưa cho Thuduc House, Công ty Chợ có nguồn thu không dưới 5,9 tỷ đồng từ toà nhà văn phòng được bàn giao.

Ban điều hành mới cho rằn,g đây là một thất thoát vô cùng lớn cho các cổ đông và nhấn mạnh "nếu không phải quan hệ bố - con thì hợp đồng này sẽ không thể có trên thực tế".

Thứ tư, ban lãnh đạo mới của Thuduc House sau khi rà soát và nhận thấy việc chuyển nhượng này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của Thuduc House, nên đã nhiều lần đề nghị huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng trên với Công ty Chợ. Nhưng, Công ty Chợ không những không đồng ý mà vẫn tiếp tục khai thác, sử dụng.

"Hành vi này có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Thuduc House, chiếm đoạt tiền của cổ đông", báo cáo nêu rõ.

Bãi xe container bị chiếm đoạt

Về quyền sử dụng hợp pháp hai bãi xe container 1&2 tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, lãnh đạo mới của Công ty cho biết, bãi xe này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Thuduc House.

Từ năm 2008, Công ty Chợ là công ty thành viên do Thuduc House sở hữu 100% vốn, nên mọi nguồn thu từ việc khai thác kinh doanh bãi xe container 1&2 là Công ty Chợ tự thu, không chia sẻ lợi ích về cho Thuduc House.

Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 3/2018, Thuduc House đã chuyển nhượng 51% vốn góp và đến tháng 6/2020 Thuduc House lại thoái toàn bộ vốn tại Công ty Chợ. Do đó, việc Công ty Chợ tiếp tục khai thác, thu toàn bộ lợi ích từ tài sản trên kể từ tháng 3/2018 đến tháng 6/2021 là không có cơ sở, gây thiệt hại một số tiền lớn với Thuduc House.

Sau đó, từ ngày 1/7/2021 đến ngày 31/12/2021, Thuduc House ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh ngày 1/7/2021 với Công ty Chợ nhằm hợp thức hoá việc khai thác bãi xe container 1&2 tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức.

Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng hợp tác, Thuduc House đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Chợ tiếp tục ký kết hợp đồng hợp tác hoặc bàn giao lại mặt bằng theo đúng quy định, nhưng không nhận được sự hợp tác từ Công ty Chợ và Công ty Chợ vẫn tiếp tục khai thác bất hợp pháp và thu lợi từ việc khai thác này kể từ tháng 1/2022 đến nay.

Do đó, ban điều hành mới cho rằng hành động của Công ty Chợ là coi thường cổ đông, coi thường pháp luật xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Thuduc House. Đằng sau việc tiếp tục chiếm giữ bãi container là nguồn thu mà đáng lẽ Thuduc House được hưởng thì đang bị Công ty Chợ ngang nhiên thu và chiếm đoạt.

Ban điều hành mới của Thuduc House cho biết đang và sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm những người có liên quan thực hiện hành vi trên nhằm đảm bảo lợi ích của công ty và cổ đông.

Nhà Thủ Đức vừa thông báo thay đổi Chủ tịch HĐQT. Theo đó Công ty bầu ông Nguyễn Huy Hoàng giữ chức danh Chủ tịch HĐQT từ 9/6, thay ông Dương Ngọc Hải.
Được biết, sau khi ông Lê Chí Hiếu xin từ nhiệm Chủ tịch HĐQT ngày 08/02, ông Lữ Minh Sơn đã tạm thay vị trí của ông Hiếu. Theo kế hoạch, ông Sơn sẽ tiếp tục làm Chủ tịch đến khi TDH tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022. Tuy nhiên, chỉ mới đến ngày 14/03, ông Sơn đã xin từ nhiệm với lý do cá nhân.
Người thay thế ông Sơn là ông Dương Ngọc Hải, Phó chủ tịch HĐQT Công ty. Ông Hải chính thức đảm nhận chức vụ mới từ ngày 22/03. Được biết, ông Hải chỉ vừa tham gia HĐQT TDH từ tháng 12/2021, sau khi được bổ nhiệm vào ghế Phó Chủ tịch HĐQT.
Tuy nhiên, mới đây, ông Hải lại từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Thay thế ông Hải từ ngày 09/06 là ông Nguyễn Huy Hoàng. Trước đó, ông Hoàng đảm nhiệm thành viên HĐQT độc lập tại TDH.
Thêm nữa, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, nguyên Tổng giám đốc Nhà Thủ Đức đã bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 25/11/2021 để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đóng cửa phiên giao dịch sáng ngày 16/6, cổ phiếu TDH giao dịch giá tham chiếu 5.960 đồng/cổ phiếu.
Giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM thấp do nhà thầu “làm càng nhanh càng lỗ”?
Tính đến ngày 25/5, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của Thành phố đã giải ngân chỉ mới đạt hơn 4.300 tỷ đồng, tỷ lệ 13,5% tổng kế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư