Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 09:03:29
3 nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu nghìn tỷ cung cấp dịch vụ thu phí không dừng cho VEC
Anh Minh - 01/06/2022 07:39
 
Gói thầu Thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC quản lý, khai thác có giá là 1.067 tỷ đồng.
trạm thu phí Cao Bồ trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình của VEC.
trạm thu phí Cao Bồ trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình của VEC.

Bộ GTVT vừa có báo cáo Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về tình hình thực hiện dự án thu phí tự động không dừng tại các tuyến cao tốc do VEC quản lý.

Theo đó, ngày 25/5, VEC đã mở thầu rộng rãi Gói thầu Thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng cho các tuyến cao tốc.

Tại thời điểm đóng thầu, có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm: Liên danh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội và Tổng Công ty cổ phần công trình Viettel; Công ty cổ phần Tasco; Công ty cổ phần Bon.

Gói thầu Thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác; có giá gói thầu 1.067,806 tỷ đồng; có mục tiêu chính là thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác với thời gian thực hiện hợp đồng 64 tháng.

Theo kế hoạch ban đầu, VEC dự kiến hoàn thành công tác đấu thầu trước ngày 30/6/2022; dự kiến thêm 3 tháng để lắp đặt và vận hành hệ thống.

Tuy nhiên, để thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng, Bộ GTVT đã yêu cầu VEC đẩy nhanh tiến độ đấu thầu (phấn đấu hoàn thành công tác đấu thầu trước ngày 15/6/2022); đồng thời chỉ đạo VEC ngày sau khi mở thầu rà soát, để làm việc ngay với các nhà thầu tiềm năng để thực hiện ngay công tác chuẩn bị đảm bảo có thể triển khai ngay sau khi trúng thầu.

Theo Bộ GTVT, các dự án của VEC là đều dự án đặc thù, việc thu phí đường bộ để trả nợ khoản vay nước ngoài do Chính phủ đứng ra vay (thực chất là thu phí hoàn vốn NSNN), việc dừng thu phí có hệ quả rất lớn do ảnh hưởng đến phương án tài chính và phương án trả nợ của các dự án, do vậy, Bộ GTVT đề nghị Phó Thủ tướng xem xét nội dung chỉ đạo tạm dừng thu phí của VEC nếu chậm tiến độ như nội dung trong Thông báo số 158/TB-VPCP.

Trước đó, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, VEC phải tập trung cao để hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các dự án do VEC quản lý. Thời hạn chót được lãnh đạo Chính phủ ấn định cho VEC phải hoàn thành việc lắp đặt hệ thống thu phí không dừng là đến ngày 31/7 2022.

Được biết, việc bố trí vốn để cho Gói thầu Thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng cho các tuyến cao tốc là cố gắng rất lớn của VEC nhất là trong bối cảnh quyết định về tái cơ cấu 5 dự án của VEC vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vào tháng 6/2020, VEC đã tiến hành thuê tư vấn lập thiết kế kỹ thuật, tổ chức lựa chọn nhà thầu, tiến hành lắp đặt và đưa vào khai thác chính thức 15 làn thu phí điện tử không dùng cho tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Trong trường hợp Gói thầu Thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc chọn được nhà thầu, 3 tuyến cao tốc do VEC đang khai thác là Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Nội Bài – Lào Cai, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và 1 tuyến đang trong giai đoạn xây dựng là Bến Lức – Long Thành sẽ được lắp đặt các hệ thống thu phí tự động không dừng theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ GTVT.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu VEC triển khai nhanh thu phí tự động không dừng
Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, VEC được yêu cầu không lùi tiến độ lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư