-
Quảng Trị: Ứng viên ứng cử đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại xã Gio Linh -
Quảng Ninh chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử -
Đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư cho các dự án đường sắt trọng điểm -
TP.HCM tăng tốc làm thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại TP.HCM -
Việt Nam đặt kỳ vọng nâng tầm vai trò tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2026-2028
Ban Bí thư đã có văn bản nhắc các ban thường vụ tỉnh/thành ủy quyết định việc tổ chức ban nội chính ở địa phương mình và chỉ đạo việc chuyển giao tổ chức nhân sự từ văn phòng ban chỉ đạo PCTN tình/thành về ban nội chính của tỉnh/thành ủy.
Về nhân sự lãnh đạo, Ban Bí thư yêu cầu bố trí cán bộ cỡ ủy viên thường vụ tỉnh/thành ủy làm trưởng ban nội chính. Nơi chưa có điều kiện thì giao vị trí quan trọng này cho cấp ủy viên thuộc diện được quy hoạch vào thường vụ tỉnh/thành ủy khóa tới.
![]() |
| Trưởng Ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh . Ảnh: Lê Anh Dũng
|
Cơ cấu nhân sự này là tương đồng với chủ trương mà Hội nghị Trung ương 6 đã thông qua. Theo đó Trưởng ban Nội chính trung ương và cả Ban Kinh tế trung ương mới tái lập cũng được cơ cấu vào Bộ Chính trị, hoặc chí ít là Ban Bí thư trung ương.
Cùng ngày, Ban Bí thư ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của ban nội chính thuộc tỉnh/thành ủy, mà về cơ bản như Ban Nội chính trung ương.
Theo đó, ban nội chính ở các tỉnh/thành ủy là cơ quan tham mưu về công tác nội chính và PCTN của tỉnh/thành ủy mà trực tiếp, thường xuyên là thường vụ.
Nhiệm vụ gồm các nhóm nghiên cứu, đề xuất; hướng dẫn, kiểm tra; thẩm định; tham gia ý kiến cùng ban tổ chức tỉnh/thành ủy về công tác cán bộ; và một số nhiệm vụ khác do thường vụ tỉnh/thành ủy giao.
Theo yêu cầu của Ban Bí thư, Ban Tổ chức trung ương đã chủ trì với Ban Nội chính trung ương ban hành văn bản hướng dẫn về việc tổ chức ban nội chính tỉnh/thành ủy.
Theo đó cả 63 tỉnh, thành đều có ban nội chính gồm ba phòng chức năng: văn phòng, theo dõi công tác nội chính, và theo dõi công tác phòng chống tham nhũng (PCTN). Tùy theo dân số, điều kiện KT-XH và tính phức tạp trong công tác nội chính và PCTN mà tính toán tổ chức, nhân sự.
Cụ thể, ban nội chính tại Hà Nội, TP HCM, Nghệ An, Thanh Hóa nhân sự không quá 30 người; các địa phương khác không quá 21 người.
Riêng bảy tỉnh Lai Châu, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Đăk Nông, Kon Tum, Bạc Liêu, Hậu Giang thì nhân sự không quá 15 người, và chỉ tổ chức thành hai phòng, gồm văn phòng cùng phòng theo dõi chung cả mảng nội chính và PCTN.
Việc tổ chức ban nội chính ở tất cả các tỉnh/thành ủy là nét khá mới so với trước đây. Trước khi Ban Nội chính trung ương giải thể (Trung ương khóa X), chỉ những tỉnh/thành thực sự có nhu cầu mới được lập ban nội chính, và phải báo cáo Ban Bí thư.
Nghĩa Nhân
Theo vietnamnet
-
PMI đạt 54,3 điểm, ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục được cải thiện trong tháng 2/2026 -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại TP.HCM -
Việt Nam đặt kỳ vọng nâng tầm vai trò tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2026-2028 -
Từ cơ sở, Ninh Bình sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân -
Triển khai các dự án đường sắt phải theo hướng "5 hóa", "4 không" -
Việt - Đức cùng kiến tạo tương lai thịnh vượng và bền vững -
Đề xuất định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên cho các Bộ, cơ quan trung ương
-
Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn cột đèn cao áp đạt chuẩn -
Từ dẫn đầu doanh số đến đối tác chiến lược toàn diện: Hành trình khẳng định năng lực của SRT Group -
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp -
Big Group Holdings đạt lợi nhuận hai tháng đầu năm 2026 gấp 10 lần cùng kỳ -
Công ty luật Việt Nam đầu tiên có văn phòng luật tại Hoa Kỳ

