
-
Lào khuyến khích trồng sầu riêng quy mô lớn
-
"Cú đấm thép" thuế quan của ông Trump có hiệu lực, thế giới lún sâu vào thương chiến
-
Tài sản của Elon Musk "bốc hơi" gần 135 tỷ USD từ đầu năm
-
Chính sách thuế quan mới của Mỹ và phản ứng của một số nước
-
Trung Quốc tìm hướng xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm Mỹ công bố thuế quan mới -
Vượt qua Bernard Arnault, Elon Musk lấy lại ngôi vị người giàu nhất thế giới
![]() |
Trạm tiếp nhận khí đốt của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, hệ thống đường ống chạy dưới Biển Baltic từ Nga đến Đức. Ảnh: AP |
Theo hãng tin AP, hôm 2/7, Giám đốc Cơ quan Mạng lưới liên bang Đức Klaus Mueller đã kêu gọi các hộ gia đình kiểm tra và điều chỉnh các lò hơi, bộ tản nhiệt khí đốt để tối ưu hóa hiệu quả của những thiết bị này. Ông nói với tạp chí Funke Mediengruppe của Đức: “Việc bảo trì có thể giúp giảm lượng tiêu thụ khí đốt từ 10 đến 15%”. Ông Mueller cũng khuyến khích các hộ gia đình nên bắt đầu bàn về việc tiết kiệm khí đốt ngay lúc này, trước khi mùa đông kéo đến.
Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Nga cắt giảm 60% nguồn cung khí đốt tự nhiên đến Đức thông qua Dòng chảy phương Bắc 1 vào đầu tháng này. Công ty năng lượng Gazprom của Nga giải thích rằng động thái này được đưa ra sau khi công ty Siemens Energy của Đức đã không trả thiết bị đúng hạn cho một trạm nén khí. Trước đó, Siemens Energy gửi các thiết bị đó đến Canada để sửa chữa.
Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Đức đã bác bỏ lời giải thích trên. Họ coi việc cắt giảm này là động thái chính trị nhằm phản ứng lại các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Nga, sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Ông Robert Habeck, Phó thủ tướng, kiêm Bộ trưởng kinh tế và Bảo vệ Khí hậu, người chịu trách nhiệm về các vấn đề năng lượng của Đức - cho biết Nga có thể dừng tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc bắt đầu từ ngày 11/7 để tiến hành bảo trì thường kỳ. Trong những năm trước, hoạt động này đã khiến tuyến đường ống này phải đóng cửa trong khoảng 10 ngày.
Theo ông Mueller, trong trường hợp Nga ngừng cung cấp khí đốt, các hộ gia đình, cũng như các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão, sẽ được ưu tiên hàng đầu, song không loại trừ khả năng giới chức sẽ phải cắt điện để đảm bảo nguồn cung.
“Tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tránh xảy ra kịch bản các hộ gia đình không có khí đốt. Chúng tôi đã rút ra bài học sâu sắc từ cuộc khủng hoảng Covid-19 rằng không nên hứa điều gì, nếu không hoàn toàn chắc chắn rằng chúng tôi có thể thực hiện điều đó”, ông nói.
Cũng trong ngày 2/7, Công ty Hóa chất và Hàng tiêu dùng Đức Henkel cho biết họ đang cân nhắc khuyến khích nhân viên của mình làm việc tại nhà vào mùa đông để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể xảy ra.
Thượng nghị sĩ về môi trường của chính quyền bang Hamburg cũng bày tỏ lo ngại tương tự. Chính trị gia này cho biết ông không thể loại trừ việc Hamburg sẽ cần hạn chế sử dụng nước nóng cho các hộ gia đình trong trường hợp thiếu khí đốt.
Ông Jens Kerstan nói với tờ Welt am Sonntag: “Trong trường hợp khẩn cấp về tình trạng thiếu khí đốt nghiêm trọng, chúng tôi chỉ có thể cung cấp nước nóng vào một số thời điểm nhất định trong ngày”.
Đầu tháng 6, Bộ trưởng Kinh tế Habeck đã kích hoạt giai đoạn 2 trong kế hoạch khẩn cấp gồm 3 giai đoạn của Đức về nguồn cung khí đốt tự nhiên. Ông cảnh báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu có nguy cơ phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng” và các mục tiêu dự trữ cho mùa đông đang gặp rủi ro.

-
OECD quan ngại trước làn sóng cắt giảm viện trợ nước ngoài -
Lạm phát tại Anh giảm nhanh, BoE có dư địa "mạnh tay" cắt giảm lãi suất -
Lào khuyến khích trồng sầu riêng quy mô lớn -
Trở ngại đưa chuỗi cung ứng trở lại nước Mỹ -
IMF cảnh báo số người di cư và tị nạn chạm mức 3,7% dân số toàn cầu -
Singapore nới lỏng chính sách tiền tệ lần thứ hai, hạ dự báo tăng trưởng năm 2025 -
IMF đồng ý cấp khoản tín dụng mới trị giá 20 tỷ USD cho Argentina
-
Công bố Top 100 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025
-
Một tập đoàn quyết định bất ngờ về lương khởi điểm khiến hàng vạn sinh viên nức lòng
-
KBC nộp xong tiền sử dụng đất Dự án Tràng Cát, sẵn sàng đưa vào kinh doanh
-
SeABank thông báo mời thầu
-
SeABank đạt lợi nhuận 4.350 tỷ đồng quý I/2025
-
Co-opBank - 30 năm vững bước vươn xa