-
Khởi tố thêm 6 đối tượng trong vụ làm giả hồ sơ thí nghiệm vật liệu xây dựng -
Bến thủy nội địa không phép: "Lỗ hổng" gây thất thoát ngân sách -
Nữ “đại gia” xăng dầu Chu Thị Thành tham ô, trốn thuế hàng trăm tỷ đồng -
Lực lượng công an, hải quan phát hiện hơn 1,1 tấn ngà voi được cất giấu tinh vi -
Cục Hàng không lên tiếng vụ UAV xuất hiện gần sân bay Tân Sơn Nhất -
Quảng Ngãi mạnh tay xử lý dự án trì trệ, mở đường đón vốn chất lượng
Giả mạo khả năng sở hữu cổ phần để lừa đảo
TAND TP. Hà Nội vừa xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan Nguyễn Ngọc Giang, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Holdings Toàn Cầu.
Theo cáo trạng, tháng 6/2020, anh Nguyễn Gia Long và anh Đoàn Năng Tuân có nhu cầu mua cổ phần chi phối tại một công ty trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, bất động sản. Qua giới thiệu, hai người gặp Giang. Tại buổi làm việc tháng 9/2020, Giang khẳng định có thể giúp mua ít nhất 80% cổ phần Công ty Vimeco - công ty con của Vinaconex (công ty mẹ sở hữu 51,41% Vimeco).
Tin tưởng, anh Tuân ký hợp đồng dịch vụ với Giang để tìm kiếm đối tác bán 16 triệu cổ phần Vimeco, giá không quá 16.500 đồng/cổ phần, với phí dịch vụ 10 tỷ đồng, tạm ứng 2 tỷ đồng. Sau đó, anh Long chuyển khoản 2 tỷ đồng vào tài khoản Công ty Holdings Toàn Cầu.
Tiếp đó, Giang đề xuất hỗ trợ tìm nguồn vay 150 tỷ đồng với lãi suất dưới 15%/năm để hai nhà đầu tư có vốn mua cổ phần. Ngày 22/9/2020, anh Tuân ký thêm hợp đồng dịch vụ thứ hai, phí 6 tỷ đồng, tạm ứng 3 tỷ đồng. Anh Long tiếp tục chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản công ty.
Ngày 24/9/2020, Giang thông báo đã sở hữu 80% cổ phần Vimeco và yêu cầu đặt cọc 10 tỷ đồng để thực hiện chuyển nhượng. Sau đó, anh Long ký hợp đồng đặt cọc và chuyển 10 tỷ đồng.
Tổng cộng, Giang nhận 15 tỷ đồng gồm: 2 tỷ đồng phí tìm đối tác, 3 tỷ đồng phí tìm nguồn vay, 10 tỷ đồng tiền đặt cọc. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền được Giang sử dụng cho hoạt động nội bộ công ty, không phục vụ mục đích theo hợp đồng.
Lập hợp đồng 3 bên với công ty chứng khoán để tạo niềm tin
Để tạo niềm tin, Giang tiếp tục đưa ra thông tin gian dối rằng đã tìm được đối tác cho vay 150 tỷ đồng, nhưng người này chỉ muốn giao dịch thông qua Giang. Thực tế, Giang không sở hữu 80% cổ phần Vimeco như đã nói.
Ngày 20/10/2020, Giang ký thỏa thuận cho anh Long vay lại 150 tỷ đồng để mua 16 triệu cổ phần Vimeco, thời hạn 3 tháng (có thể gia hạn 3 tháng), lãi suất 15%/năm. Hai bên thống nhất cổ phần sau khi chuyển nhượng sẽ được giữ tại Công ty cổ phần Chứng khoán An Phát (APG) để đảm bảo thanh toán.
Giang yêu cầu anh Long mở tài khoản tại APG do quy định chào mua công khai khi sở hữu trên 25% cổ phần. Giang còn nhờ ông Trần Thiên Hà, Tổng giám đốc APG, làm trung gian, đồng thời đưa 6 cá nhân đến mở tài khoản và ký hợp đồng cầm cố tài sản hình thành trong tương lai, với cam kết đang sở hữu số cổ phần và có quyền chuyển nhượng.
Trên thực tế, Giang không sở hữu số cổ phần này và những cá nhân tham gia cũng không có tiền nộp vào tài khoản. Các hợp đồng không được thực hiện, nhưng lại được sử dụng như bằng chứng để hợp thức hóa việc chiếm đoạt tiền.
Sau đó, anh Long nhờ thêm 5 người khác đến mở tài khoản tại APG và cùng ký 6 hợp đồng cầm cố ba bên với Holdings Toàn Cầu (Giang ký) và APG (ông Hà ký). Mục đích là cầm cố cổ phần sau chuyển nhượng để đảm bảo khoản vay 150 tỷ đồng.
Tuy nhiên, đến hạn, Giang không thực hiện chuyển nhượng cổ phần, không hoàn trả tiền đặt cọc nên anh Long và anh Tuân làm đơn tố cáo.
Tại cơ quan điều tra, Giang thừa nhận Holdings Toàn Cầu không sở hữu cổ phần Vimeco, cũng không có khả năng thu xếp khoản vay như cam kết. Tuy nhiên, ông ta vẫn tạo dựng kịch bản lừa đảo để chiếm đoạt tiền.
Kết quả xác minh tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cũng khẳng định, không có cổ phiếu Vimeco nào được giao dịch thông qua Holdings Toàn Cầu hay các cá nhân liên quan.
Đáng chú ý, ông Trần Thiên Hà - người ký hợp đồng ba bên tại APG, không được xác định là đồng phạm. Cơ quan tố tụng kết luận ông Hà không được hưởng lợi và không đủ căn cứ xử lý hình sự.
Dù trong quá trình điều tra và truy tố, gia đình Giang đã khắc phục hậu quả bằng cách trả lại 15 tỷ đồng, nhưng cơ quan chức năng vẫn xác định hành vi của bị cáo là nguy hiểm, có tổ chức và cần xử lý nghiêm minh để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.
-
Cục Hàng không lên tiếng vụ UAV xuất hiện gần sân bay Tân Sơn Nhất -
Quảng Ngãi mạnh tay xử lý dự án trì trệ, mở đường đón vốn chất lượng -
Hải quan phát hiện hơn 800.000 sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ -
Điều tra bổ sung vụ lừa góp vốn vào dự án trồng sâm Ngọc Linh -
Cảnh báo vấn nạn mạo danh cơ quan đăng ký kinh doanh để lừa đảo doanh nghiệp -
Hơn 140 bị hại dự phiên tòa xét xử vụ lừa góp vốn trồng sâm Ngọc Linh -
Phát hiện tàu chở hơn 70.000 lít dầu FO không rõ nguồn gốc
-
Cảng Đình Vũ có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị -
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop
